Menu
X

Độ mờ da gáy là gì và những thông tin cần biết khi xét nghiệm

Cập nhật: 05-11-2018 10:01
Lượt xem: 28502

Độ mờ da gáy có lẽ không còn là là cụm từ quá xa lạ đối với các mẹ bầu đã và đang mang thai, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa cũng như sự quan trọng của nó. Vậy đo độ mờ da gáy là gì và độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây của trung tâm xét nghiệm adn GENTIS sẽ giải quyết những thắc mắc đó cho các mẹ.

Độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down cho thai nhi và từ kết quả đo độ mờ da gáy, ta sẽ có căn cứ để tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT hoặc một số xét nghiệm khác nữa không.

Tại sao phải đo độ mờ da gáy.

Đo độ mờ da gáy được coi là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất trong suốt thời gian mang thai. Việc đo độ mờ da gáy thường được chỉ định bắt buộc thực hiện ở tuần 11-14 thai kỳ. Theo các chuyên gia sản khoa, mẹ bầu cần thực hiện đo độ mờ da gáy vào những tuần thai này bởi nếu thực hiện quá sớm (trước 11 tuần) thì da gáy sẽ rất mờ do thai nhi còn quá nhỏ khiến kết quả không chuẩn xác.
Còn nếu ta thực hiện đo độ mờ da gáy khi thai nhi đã quá 14 tuần thì kết quả độ mờ da gáy lại trở về bình thường (nhưng điều này không có nghĩa là thai nhi bình thường), như vậy sẽ mất đi ý nghĩ acura kết quả đo. Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm đo từ tuần 11 đến tuần 14 là vô cùng quan trọng nên các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý mốc thai kỳ này.
 

Bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt?

Một trong những câu hỏi rất hay được đặt ra chính là, độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Theo các hết quả đo khi thực hiện với thai nhi 11 tuần tuổi thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường và với thai nhi từ tuần thứ 13 thì độ mờ da gáy bằng 2.8mm là bình thường.
 
Độ mờ da gáy là khoảng cách giữa hai điểm màu vàng trên hình siêu âm

Độ mờ da gáy bằng 1,3 mm sẽ có nguy cơ mắc bệnh Down thấp.
Nếu kết quả đo độ mờ da gáy là 2,9mm, mẹ vẫn có thể yên tâm vì đây cũng là con số bình thường ở trẻ. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3.5mm mẹ cũng không cần quá lo lắng vì nguy cơ mắc hội chứng Down trong trường hợp này rất thấp. 
Độ mờ da gáy bằng 6mm là có nguy cao bé bị hội chứng down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác như bệnh tim mạch. 

Phải làm gì khi độ mờ da gáy của thai nhi bất thường?

- Kết quả đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Tất nhiên, vẫn có một số trường hợp (xác suất nhỏ) việc đo độ mờ da gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Nghĩa là tuy có kết luận “nguy cơ cao” nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên không vì vậy mà mẹ được chủ quan không cần làm gì thêm các xét nghiệm khác để sàng lọc và chẩn đoán chính xác.
- Để phát hiện một cách tương đối chính xác thai nhi đang mắc hội chứng Down, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, dành cho thai phụ từ tuần thứ 10. NIPT là xét nghiệm không xấm lấn cho kết quả chính xác >99.9%, an toàn tuyệt đối, thực hiện dễ dàng chỉ từ 10ml máu mẹ. So với việc chọc ối và sinh thiết gai nhau thai, NIPT giảm bớt các nguy cơ mà cả mẹ và bé gặp phải khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn.
- Trường hợp xấu nhất đó là sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé bị Down, bạn cần lắng nghe mọi phân tích, tư vấn của bác sĩ để lường hết tình hình và có quyết định cuối cùng. Nếu có kèm thêm những dị tật tim nghiêm trọng hay nhiều dị tật khác, việc đình chỉ thai lúc này có thể khiến bạn rất đau lòng nhưng nó lại là giải pháp nên cân nhắc và nên làm, để có thể tránh được những gánh nặng đường dài cho gia đình và xã hội.
 
 

Khách hàng và đối tác

Copyright © GENTIS JSC - 2010 - All rights reserved. DMCA.com Protection Status