Menu
X

Giám định quan hệ huyết thống thông qua xét nghiệm ADN được tiến hành như thế nào?

Cập nhật: 16-05-2018 09:02
Lượt xem: 1049

Tính đến thời điểm hiện tại, xét nghiệm ADN là phương pháp giám định huyết thống chính xác và nhanh chóng nhất. Đại tá Hà Quốc Khanh - cố vấn cao cấp của GENTIS giải thích nguyên lý cơ bản của xét nghiệm ADN như sau:

GENTIS cam kết mang đến các dịch vụ xét nghiệm ADN giám định quan hệ huyết thống có độ chính xác cao nhất.
GENTIS cam kết mang đến các dịch vụ xét nghiệm ADN giám định quan hệ huyết thống có độ chính xác cao nhất.
Phân tử ADN được coi là vật liệu di truyền ở người có nhiều chức năng khác nhau. Vật liệu di truyền này sẽ được truyền qua các thế hệ. Ở con người, vật liệu di truyền được thừa hưởng cho thế hệ sau thông qua trứng và tinh trùng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng sẽ tạo ra hợp tử là các tế bào lưỡng bội. Các tế bào lưỡng bội này sẽ phát triển thành một cơ thể mới đầy đủ các thông tin di truyền từ bố và mẹ. 

Như vậy, xét nghiệm ADN để xác định huyết thống chính là quá trình phân tích đặc điểm, cấu trúc của ADN trong mỗi cá nhân bằng các kỹ thuật sinh học phân tử với sự hỗ trợ của các thiết bị và bộ KIT chuyên dụng. Cuối cùng, thông qua việc so sánh giữa các mẫu ADN với nhau mà các chuyên gia sẽ đưa ra câu trả lời chính xác là CÓ hoặc KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống. 

Để phân tích ADN bạn cần cung cấp một trong các mẫu sau: máu, lông, tóc, tế bào niêm mạc miệng, xương, móng,...

Qúa trình phân tích ADN giám định hài cốt được tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Giải phóng ADN ra khỏi nhân tế bào
Bước 2: Xác định lượng ADN thu được là bao nhiêu để định hướng cho việc thực hiện bước tiếp theo. Bởi vì không phải khi nào cũng thu được lượng ADN mong muốn, vì nó phụ thuộc vào từng loại mẫu và chất lượng mẫu.
Bước 3:Thực hiện phản ứng nhân gen để khuyếch đại đoạn ADN cần phân tích. Việc khuyếch đại những đoạn ADN nào là tùy thuộc vào mục đích của người phân tích. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bộ KIT khác nhau để thực hiện phản ứng này. Chẳng hạn KIT 10, 12, 13, 16, 24 locus gen…
Bước 4: Giải trình tự ADN để xác định các đặc điểm cần phân tích.
Bước 5: So sánh các đặc điểm thu được giữa các mẫu cần phân tích với mẫu so sánh và đưa ra kết luận cuối cùng.
Tính đến thời điểm hiện tại, người ta có thể xét nghiệm ADN dựa trên 2 hệ gen là hệ gen nhân tế vào và hệ gen ti thể. Hệ gen nhân gồm các gen trên NST thường được ứng dụng để:
- Truy nguyên cá thể
- Xác định quan hệ huyết thống trực hỆ CHA - CON - MẸ
- Gen trên nhiễm sắc thể giới tính Y ứng dụng để xác định huyết thống theo dòng cha
- Còn gen trên nhiễm  X xác định mối quan hệ họ hàng trong một số trường hợp cụ thể. Ví dụ: Cha – con gái, bà nội – cháu gái…; 
Còn hệ gen ti thể ứng dụng xác định quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Ngoại trừ những gen trên nhiễm sắc thể thường, còn tất cả các gen trên nhiễm sắc thể Y, X và hệ gen ti thể khi phân tích chỉ có thể kết luận có (hoặc không có) quan hệ huyết thống, mà không thể khẳng định được là con của bố (mẹ) cụ thể nào./.
GENTIS hiện đang sở hữu các trang thiết bị, máy móc, công nghệ giải trình tự gen hiện đại nhất thế giới.
GENTIS hiện đang sở hữu các trang thiết bị, máy móc, công nghệ giải trình tự gen hiện đại nhất thế giới.
Giám định quan hệ huyết thống nhờ xét nghiệm ADN là một phương pháp nhanh chóng, có độ chính xác cao lên đến 99,9% đối với trường hợp có quan hệ huyết thống và 100% đối với trường hợp không có quan hệ huyết thống. Để được tư vấn, xin vui lòng liên hệ tổng đài của GENTIS1800 2010.

Khách hàng và đối tác

Copyright © GENTIS JSC - 2010 - All rights reserved. DMCA.com Protection Status