Menu
X

Nghi vấn: "Anh em ruột có cùng ADN không?"

Cập nhật: 25-04-2019 07:46
Lượt xem: 683

Trước giờ chúng ta đều nghĩ, anh chị em ruột  chắc chắn cùng ADN. Thế nhưng thế giới muôn màu, khoa học thú vị, anh em ruột có cùng ADN không lại mà một câu  hỏi còn được nhiều người tranh cãi. Rất may, gần đây câu hỏi thế kỷ này đã  có câu trả lời đầy thuyết phục.

Nghi vấn “anh em ruột có cùng ADN không?” bắt nguồn từ đâu?

"Anh em ruột có cùng ADN không?
"Anh em ruột có cùng ADN không?" là một nghi vấn thú vị của khoa học.

Một trường hợp điển hình về việc anh  chị em ruột nhưng không cùng ADN khá nổi tiếng  mà chúng ta có thể ví dụ là cặp Kat và Addy Abraham. 

Cụ thể, vào năm ngoái, cặp  chị em  này đã  định gây bất ngờ cho người  cha  của mình khi tặng món quà sinh nhật là kết quarxets nghiệm di truyền nguồn cội  của gia đình - một xu hướng đang hot gần đây ở các  nước phương Tây. 

Họ vẫn  luôn đinh ninh rằng họ sẽ mang  1/2 gene người Trung Đông và 1/2 là gene châu Âu (lý do là bởi bên nội họ  có nguồn gốc là người Lebanon, bên ngoại có nguồn gốc người Canada). 

Thế nhưng, sau khi phân tích,  thật bất ngờ, họ nhận được kết  quả  không thể tin được: gene của 2 chị em họ  hoàn toàn khác  nhau. Trong khi  Kat có tới 13% gene từ Hy Lạp thì Eddy chỉ có 23% mà thôi. 

Điều này liệu có mâu thuẫn với khái niệm mà tất cả chúng ta đều biết: thế hệ sau sẽ  mang 50% gene của bố và 50% gene  của người  mẹ. Vậy, điều gì  có thể lý giải hiện tượng anh chị em ruột khác mã  gene?

Sự thật anh em ruột có cùng ADN không?

Nếu bạn đang muốn xác định huyết thống của mình nhờ phân tích ADN thì chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi các chuyên gia đã từng khẳng định rằng anh chị  em ruột cũng có thể không cùng mang một gene di truyền như quan điểm của đa số chúng ta hiện nay. "Anh em ruột có cùng ADN không?" vẫn là một câu hỏi khiến nhiều người nghi hoặc.

Anh em ruột có cùng ADN không
Anh em sinh đôi cũng có thể không cùng mã gene.

Một số trường hợp, ngay cả  anh chị em sinh đôi, cũng không có chung ADN giống nhau. Điều này lạ mà cũng không lạ nếu bạn tìm hiểu  hết  những lời lý giải dưới đây của các chuyên gia.

Anh chị em ruột không cùng ADN là một trường hợp khá thú vị của khoa học và hoàn toàn không hiếm gặp. Sự  khác  nhau về mã gene này là do sự biến đổi   ADN lúc còn là trứng và tinh trùng. Cụ thể, trong quá trình tái tổ hợp di truyền lúc cơ thể tạo ra trứng và tinh trùng thì các  NST trong các tế bào sắp xếp thành các cặp và trao đổi các chất liệu di truyền trước khi trứng và tinh trùng hình thành. Khi đó, trứng/tinh trùng sẽ có sự kết hợp khác nhau giữa các gene và mỗi đứa con sẽ thừa thưởng 1 bộ ADN của cha mẹ khác nhau.

Theo các chuyên gia, khi thực hiện phân tích ADN giám định huyết thống, xác định nguồn gốc đa phần chỉ lấy 1 đoạn mẫu ADN. Tiếp theo, họ sẽ so sánh kết quả phân tích với các đoạn ADN tương tự có trong ngân hàng dữ liệu gene có sẵn và chỉ ra bạn nguồn gốc gene của bạn. Thực tế, chỉ có khoảng 50% anh em ruột sẽ cùng mã gene. Hơn nữa, nếu tổ tiên của họ càng đa dạng thì quá trình tái tổ hợp di truyền diễn ra càng phức tạp và tỉ lệ không cùng mã gene càng cao hơn.

Nghi vấn có quan hệ huyết thống thì có thể giám định tại đâu?

Nếu ngoài nghi vấn: "Anh em ruột có cùng ADN không?" bạn còn đang có mối nghi ngờ huyết thống thì bạn có thể tới các cơ sở phân tích gene di truyền để được thực hiện xét nghiệm ADN. 

Anh em ruột có cùng ADN không
Nếu nghi vấn quan hệ huyết thống, bạn có thể tới GENTIS để được giám định.

Để được xét nghiệm ADN uy tín, chính xác GENTIS sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà các chuyên gia khuyên bạn. Hiện GENTIS đã có hệ thống 2 trụ sở chính tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng loạt các điểm thu mẫu trên toàn quốc. 

Theo các chuyên gia, GENTIS cũng là một trong những địa chỉ phân tích có hệ thống trang bị hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Với quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn Quốc tế, kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS sẽ có độ chính xác cao.

Để được thực hiện xét nghiệm ADN giám định quan hệ huyết thống bạn có thể cung cấp mẫu là: tóc, móng chân, móng tay, niêm mạc miệng, bao cao su đã sử dụng,...Thậm chí, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi ngay từ những tuần thai đầu tiên. 

Độ chính xác của các xét nghiệm này là 100% đối với trường hợp không có quan hệ huyết thống và 99,9% đối với các trường hợp có quan hệ huyết thống. Không chỉ thế, kết quả xét nghiệm ADN thực hiện tại GENTIS hoàn toàn có thể sử dụng trong các công việc hành chính, luật pháp.

đại ta Hà Quốc Khanh
Mọi xét nghiệm ADN huyết thống tại GENTIS đêu được giám định bởi chuyên gia - Đại tá Hà Quốc Khanh.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc anh em ruột có cùng ADN không? cũng như địa chỉ giám định quan hệ huyết thống uy tín. Để được đăng ký dịch vụ, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 của GENTIS: 1800.2010

Khách hàng và đối tác

Copyright © GENTIS JSC - 2010 - All rights reserved. DMCA.com Protection Status