Tin chuyên ngành

[Chuyên gia giải đáp] Sàng lọc NIPT có biết trai hay gái không?

Ngày đăng : 15-09-2022
Ngày cập nhật: 15-09-2022
Tác giả: Gentis
Một số phụ huynh truyền tai nhau rằng xét nghiệm NIPT có thể xác định giới tính thai nhi. Điều này có chính xác hay không, trên thực tế thì sàng lọc NIPT có biết trai hay gái không? Mời cha mẹ đọc bài viết sau để biết thông tin chi tiết nhé!
Nội dung chính

1. Lý do sàng lọc NIPT có thể phát hiện giới tính

Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện được các bất thường của nhiễm sắc thể giới tính như Turner, Siêu nữ, Klinefelter, Jacobs.

Xét nghiệm sàng lọc NIPT là phương pháp sử dụng 7 - 10ml máu từ tĩnh mạch người mẹ mang thai và thông qua đây giải trình tự ADN, phân tích nguy cơ mắc các bệnh về gen, các bất thường nhiễm sắc thể trước sinh. Trong quá trình làm xét nghiệm phần mềm sẽ phát hiện ra những trình tự gen đặc thù của nhiễm sắc thể nam (Y) trong máu của người mẹ. Nhờ đó các thai nhi này sẽ được khẳng định là bé trai. Nếu không phát hiện dấu hiệu của NST Y, thai được cho là bé nữ. 

NIPT có thể phát hiện bất thường về số lượng nst giới tính

NIPT có thể phát hiện các bất thường về số lượng của nhiễm sắc thể giới tính

Bên cạnh thắc mắc sàng lọc NIPT có biết trai hay gái không, nhiều cha mẹ vẫn chưa rõ liệu NIPT có giúp biết được các dị tật bẩm sinh hay không. Trên thực tế, xét nghiệm NIPT sẽ giúp mẹ biết được các bất thường về NST thai nhi, dị tật bẩm sinh bao gồm: 

 • Hội chứng Down (T21): 3 NST số 21
 • Hội chứng Patau (T13): 3 NST số 13
 • Hội chứng Edward (T18): 3 NST số 18
 • Hội chứng Turner (XO): Thiếu 1 NST X
 • Hội chứng Klinefelter (XXY): Thừa 1 NST X trong cặp NST của trẻ trai (XY)
 • Hội chứng siêu nữ (XXX): Thừa 1 NST X trong cặp NST của trẻ gái (XX)
 • Hội chứng Jacobs (XYY): Thừa 1 NST Y trong bộ NST của trẻ trai (XY)
 • Lệch bội 19 NST khác
 • 86 đột biến vi mất đoạn/vi lặp đoạn

2. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm NIPT 

Theo các tổ chức y tế thế giới thì thai nhi được 10 tuần là thời điểm sớm nhất mà ADN tự do của thai nhi đạt độ ổn định từ 10% trở lên để làm xét nghiệm NIPT. Nếu xét nghiệm sớm từ tuần thứ 9 thì độ chính xác sẽ thấp hơn đáng kể bởi bản chất của NIPT là định lượng ADN và so sánh với mốc sẵn có để phát hiện lệch bội. Xét nghiệm sớm lượng ADN chưa ổn định và đủ để tách chiết đạt kết quả có độ tin cậy cao.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm NIPT

ADN của thai nhi lưu hành tự do trong máu mẹ đạt nồng độ ổn định từ tuần thứ 10, thời điểm giúp kết quả NIPT tiên đoán chính xác nhất

Nguy cơ của độ chính xác thấp nguy hiểm nhất là âm tính giả. Thai nhi mang dị tật bẩm sinh có thể bị bỏ sót. Ngoài ra, kết quả bị dương tính giả cũng tiềm ẩn nguy cơ khi bác sĩ sẽ cần chỉ định thực hiện chọc ối vốn không cần thiết. Khi phải chọc ối, hay sinh thiết gai nhau tuy tỷ lệ biến chứng không cao nhưng cũng có gần 1% mẹ bầu bị sẩy thai sớm.

3. Xét nghiệm sàng lọc NIPT ở đâu uy tín?

Theo một nghiên cứu, lựa chọn địa chỉ xét nghiệm sàng lọc là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả sàng lọc trước sinh. Độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc rất lớn của hệ thống máy móc, phương pháp tính toán sử dụng trong quá trình phân tích và năng lực của chuyên gia phân tích. Chỉ có các đơn vị lớn, uy tín mới đảm bảo được chất lượng của các yếu tố này.

GENTIS là một đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN, sàng lọc trước sinh NIPT có 11 năm hoạt động trong lĩnh vực di truyền học. GENTIS đã liên kết và thực hiện xét nghiệm cho hơn 100 bệnh viện từ Bắc chí Nam gồm có: bệnh viện Phụ sản trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc,...

Chọn xét nghiệm NIPT Illumina (GenEva) tại GENTIS có 3 ưu điểm hơn các đơn vị khác: 

 • Đội ngũ chuyên gia: chuyên nghiệp, được đào tạo liên tục, chuyên sâu về lĩnh vực phân tích di truyền.
 • Hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế: được đánh giá thường xuyên hằng năm với 15 tiêu chí về quản lý cũng như kỹ thuật để đảm bảo chất lượng của ISO 15189:2012.
 • Hỗ trợ lên tới 300.000.000 đồng: NIPT Illumina hỗ trợ lên tới 300.000.000 đồng cho kết quả NIPT giúp mẹ bầu an tâm về độ chính xác của xét nghiệm.

Bên trong trung tâm xét nghiệm GENTIS

Con người tại GENTIS có đam mê, nhiệt huyết và kinh nghiệm lâu năm, cẩn thận trong từng mẫu xét nghiệm giúp giữ vững uy tín của GENTIS với các bệnh viện tuyến đầu đã tin tưởng hợp tác

Để được tư vấn kỹ lưỡng về sàng lọc trước sinh NIPT Illumina (GenEva), mẹ bầu vui lòng liên hệ với GENTIS qua số hotline 18002010 hoặc tới 1 trong 2 trụ sở của GENTIS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn trực tiếp.

Hy vọng bài viết trên của GENTS đã giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc sàng lọc NIPT có biết trai hay gái không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, cha mẹ hãy để lại bình luận bên dưới hoặc có thể liên lạc trực tiếp với GENTIS để được giải đáp, tư vấn cụ thể hơn. 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác