Huyết học - Miễn dịch

Xét nghiệm Định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG miễn dịch tự động

TỔNG QUAN

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khắp cả nước đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân. Nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu sau khi tiêm vaccine Covid-19, cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus chưa? Những người đã từng mắc Covid-19 và đã điều trị khỏi thì kháng thể kháng virus ở mức độ nào?

=> Do đó, việc xác định cơ thể đã có miễn dịch chưa và đánh giá đáp ứng của cơ thể đối với vaccine được tiêm là điều khiến nhiều người dân quan tâm.

XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG KHÁNG THỂ SARS-CoV-2 LÀ GÌ?

Xét nghiệm Định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG miễn dịch tự động (còn gọi là Xét nghiệm kháng thể COVID-19) là phương pháp xét nghiệm máu nhằm mục đích tìm các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, từ đó đánh giá miễn dịch của cơ thể.


Kháng thể chống virus SARS-CoV-2 là những protein đặc biệt như IgM, IgG, được sản sinh sau khi cơ thể mắc bệnh hoặc được tiêm vắc xin sau một thời gian. Vì vậy, xét nghiệm kháng thể được dùng để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể trước virus SARS-CoV-2.


Cơ chế chung của các vaccine đang lưu hành hiện nay là đưa các kháng nguyên (protein gai hoặc virus bất hoạt) vào cơ thể, kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể kháng lại virus. Khi cơ thể nhiễm virus cũng tạo kháng thể kháng lại virus. Việc định lượng kháng thể trong máu cho biết sự xuất hiện và nồng độ của kháng thể, từ đó đánh giá được đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với việc tiêm vaccine hoặc sau nhiễm Covid.

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM

Xác định được nồng độ kháng thể trong máu, từ đó đánh giá được cơ thể đã hình thành đáp ứng miễn dịch chống lại Covid hay chưa.

 • Âm tính: Không có kháng thể, chưa có miễn dịch với Covid-19
 • Dương tính: Có kháng thể, đã hình thành miễn dịch với Covid-19

Nồng độ kháng thể trong máu là giá trị tham khảo cho bác sĩ đánh giá miễn dịch của người bệnh. 

KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm miễn dịch điện hóa phát quang “ECLIA” (electrochemiluminescence immunoassay “ECLIA”) trên hệ thống máy Cobas e 411


Cho phép định lượng nồng độ kháng thể nhanh và chính xác trên mẫu máu.

ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN

Một số đối tượng cần và nên làm xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19 để đánh giá miễn dịch là:

 • Người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine ngừa Covid: để đánh giá hiệu quả của vaccine và đáp ứng của cơ thể đối với vaccine đã tiêm
  -         Người tiêm 1 mũi: 28 ngày sau khi tiêm mũi 1
  -         Người tiêm 2 mũi: 14 đến 28 ngày sau tiêm mũi 2
 • Người đã từng mắc Covid-19, được điều trị khỏi, kết luận âm tính làm xét nghiệm để đánh giá được cơ thể đã có hoặc còn miễn dịch với Covid-19 hay không
 • Người đang điều trị Covid-19: Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm định lượng kháng thể để đánh giá đáp ứng với điều trị Covid

LƯU Ý KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM

 • Lấy 2mL máu tĩnh mạch được thu vào ống đen Heparin hoặc ống serum đỏ.
 • Bảo quản mẫu máu ở 20-25oC trong 4h hoặc 2-8oC trong vòng 24h
 • Người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không cần nhịn ăn uống trước khi xét nghiệm
 • Kết quả sẽ được trả theo mẫu đính kèm, thể hiện rõ nồng độ kháng thể trong máu (đơn vị U/mL) tại thời điểm làm xét nghiệm và kèm biện ngưỡng âm/dương tính của xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm kháng thể COVID-19 ngoài việc được dùng để phát hiện khả năng miễn dịch của cơ thể, Bộ Y tế còn sử dụng xét nghiệm này để điều tra nguồn lây nhiễm, phát hiện người nhiễm mới tạm thời và tiến hành sàng lọc, cách ly.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác