Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 116
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Có hay không sinh đôi cùng mẹ nhưng khác bố?

Ngày đăng : 05-09-2019
Ngày cập nhật: 07-09-2019
Tác giả: Gentis
Sinh đôi không phải là trường hợp quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, hiện tượng sinh đôi cùng mẹ nhưng khác bố lại là một trường hợp tưởng chừng như không thể nhưng lại xảy ra ngay trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Hiện tượng này rất hy hữu, hiếm gặp nhưng không phải là không thể.

Có hay không sinh đôi cùng mẹ nhưng khác bố?

Trong thuật ngữ y học, hiện tượng sinh đôi cùng mẹ nhưng khác bố được gọi là hiện tượng "Siêu thụ tinh", có tỷ lệ cực kì thấp, chỉ xảy ra 1 lần trong 13.000 trường hợp sinh đôi cùng cha. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trường hợp sinh đôi cùng mẹ nhưng khác bố:
- Người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông cùng lúc. Trường hợp sinh đôi khác bố có thể xảy ra khi người mẹ bị cưỡng hiếp tập thể hoặc quan hệ tự nguyện cùng lúc với 2 hay nhiều đàn ông. Trong trường hợp này, 1 trứng của người phụ nữ được thụ tinh với người đàn ông này, trong khi quả trứng khác được thụ tinh với người đàn ông khác.
- Trong một thời gian gần nhau, người phụ nữ quan hệ với hai người đàn ông. Căn cứ vào việc tinh trùng chỉ sống sót được trong vòng 5 ngày nên các bác sĩ phỏng đoán những trường hợp thụ tinh xảy ra trong khoảng dưới 1 tuần.
 

Sinh đôi cùng mẹ khác cha hoàn toàn có thể xảy ra trong tự nhiên.

Trường hợp thụ thai tự nhiên

Đối với trường hợp sinh đôi nhưng khác cha có thể xảy ra khi người mẹ đã có thai, lại được thụ thai thêm lần nữa trong cùng một tháng. Tức là, người phụ nữ có thể thụ thai sinh đôi khác trứng từ tinh trùng của 2 người đàn ông khác nhau

Trường hợp thụ thai trong thụ tinh nhân tạo

Trường hợp sinh đôi dường như xảy ra nhiều hơn ở những người thụ tinh nhân tạo. Để tăng tỷ lệ thành công khi người phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh con bằng IVF, các bác sĩ thường đưa nhiều phôi vào tử cung người phụ nữ. Vì vậy, trên thế giới và cả Việt Nam đã có rất nhiều ca sinh đôi, sinh ba, thậm chí sinh 4, 5.

Phòng trường hợp thất bại, nhiều gia đình đã đề xuất với bác sĩ thụ tinh thêm 1 trứng lấy từ ngân hàng để tạo thành phôi. 2 phôi này cùng lúc được đưa vào tử cung người mẹ và phát triển bình thường thành thai nhi. Khi sinh, một bé mang ADN của bố, một bé mang ADN của người hiến tặng.
 

Trường hợp sinh đôi cùng mẹ nhưng khác cha đầu tiên tại Việt Nam

Như báo Gia đình & Xã hội đưa tin, câu chuyện hai đứa trẻ sinh ra cùng mẹ nhưng khác cha được  TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ:

Một người đàn ông 34 tuổi (trú tại Hòa Bình) do thấy hai người con gái song sinh của mình không hề giống nhau, và một bé không có ngoại hình giống người đàn ông này. Mang nỗi nghi ngờ, ông đã tới Trung tâm phân tích ADN và di truyền Hà Nội để kiểm tra. Kết quả, một trong hai bé không phải con của ông. Để “chắc ăn”, loại trừ trường hợp trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ của cặp song sinh này cũng đã tới Trung tâm để xét nghiệm ADN và kết quả phân tích ADN khẳng định cả hai đứa con là do một mẹ đẻ ra. Như vậy là, hai bé gái dù song sinh, sinh ra cách nhau vài tiếng, nhưng lại là con của hai ông bố khác nhau.

BS Lê Thị Kim Dung, nguyên BS Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hiện là Trưởng khoa Sản – Trung tâm Y tế lao động (Thái Hà, Hà Nội) cho biết đây là trường hợp đầu tiên bà biết đến. Ở Việt Nam chưa từng ghi nhận trường hợp này. Dù về góc độ chuyên môn, việc này hoàn toàn có thể xảy ra. TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, có những ca song sinh nhưng là con của hai ông bố khác nhau. Nó xảy ra khi người phụ nữ đó rụng 2 quả trứng/chu kỳ, được thụ tinh bởi 2 dòng tinh trùng khác nhau.

Trong năm 2014, tại Việt Nam, một trường hợp hi hữu trong sản khoa được ghi nhận là một người mẹ mang song thai nhưng hai đứa con chào đời cách nhau tới tận… 29 ngày.

Đó là chị Lù Thị Biên, 27 tuổi, dân tộc La Chí, thôn Bản Pắng, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ngày 4/5/2014, chị đã sinh một bé trai nặng 2,3kg. 29 ngày sau, chị lại tiếp tục sinh thêm một bé gái. Câu chuyện này được Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Hoàng Su Phì, bà Hà Thị Thúy khi trao đổi với PV Báo GĐ&XH đã khẳng định là chuyện rất kỳ lạ nhưng chính xác. Theo BS Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoàng Su Phì, trường hợp song thai của sản phụ Biên là khác bọc ối, bánh rau riêng nên dù một thai nhi được sinh ra trước 13 ngày rồi, thai nhi còn lại trong bụng vẫn phát triển bình thường.
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác