Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 128
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Đồng tính có phải từ trong gen?

Ngày đăng : 28-12-2018
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Tuyên bố rằng đồng tính nam là do di truyền đã từng gây ra một cuộc tranh cãi vào những năm 1990s. Nhưng một nghiên cứu mới trên diện rộng trên những người là anh em ruột đồng tính, sử dụng phương pháp đánh dấu di truyền, đã xác định “gen đồng tính nam” trên nhiễm sắc thể số 8.

Đồng tính có phải từ trong gen?

Một nghiên cứu gần đây đã công bố: Các đồng tính nam có chung một dạng gen giống nhau.

Tuyên bố rằng đồng tính nam là do di truyền đã từng gây ra một cuộc tranh cãi vào những năm 1990s. Nhưng một nghiên cứu mới trong hai thập kỷ gần đây đã củng cố tuyên bố này.

Theo như ý kiến của một nhà di truyền học, không đáng ngạc nhiên khi đặc tính di truyền của một người lại ảnh hưởng tới xu hướng tình dục. Điều này có thể nhận ra ngay cả trong thế giới động vật. Có rất nhiều ADN ảnh hưởng tới định hướng tính dục của con người.

Tuy nhiên, thay vì gọi những gen này là “gen đồng tính nam”, có thể chúng ta nên đặt tên gen này là “gen yêu nam giới”. Đây là những gen rất phổ biến và đa dạng của nữ giới, khiến cho nữ giới có mong muốn quan hệ tình dục sớm, và sinh nhiều con.

Không đáng ngạc nhiên khi đặc tính di truyện của một người lại ảnh hưởng tới xu hướng tình dục.

Bằng chứng về “gen đồng tính nam”.

Chúng ta có thể phát hiện các biến thể gene của các thành viên trong một dòng họ bằng cách nghiên cứu gia phả hệ.

Các kiểu di truyền bộc lộ rất nhiều biến thể của gen (gọi là “đẳng vị”) có thể ảnh hưởng tới những khác biệt thông thường giữa những người trong cùng một dòng họ, ví dụ như: màu tóc, hoặc tình trạng bệnh như: bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm.

Về các đặc điểm mang tính định lượng, như chiều cao, bị ảnh hưởng bởi rất nhiều gen khác nhau, cũng như bởi các yếu tố khách quan.

Tuy nhiên, thật khó để sử dụng kỹ thuật này để phát hiện gen đồng tính nam, bởi phái mạnh thường ít chia sẻ về bản năng tình dục của mình. Kỹ thuật này áp dụng nghiên cứu trên các trường hợp song sinh còn khó hơn, do các yếu tố hooc môn, thứ tự sinh và môi trường cũng đóng những vai trò không nhỏ.

Năm 1993, nhà di truyền học người Mỹ Dean Hamer phát hiện ra những gia đình có vài thành viên đồng tính nam cùng bên phía họ ngoại, đã giả thiết rằng gen đồng tính nằm trên nhiễm sắc thể X. Ông chỉ ra các cặp anh em đồng tính nam có một vùng nhỏ ở đầu nhiễm sắc thể X giống nhau, và đề xuất đây chính là vùng chỉ định bản năng tính dục ở nam giới.

Kết luận này của Hamer đã thực sự gây nên một cuộc tranh cãi. Ông bị gây khó khăn bởi những người không muốn chấp nhận rằng xu hướng tình dục đồng giới là do di truyền, chứ không phải do phong cách sống.

Đàn ông đồng tính thường bị kỳ thị: họ luôn thanh minh rằng định mệnh của mình khi sinh ra mình như vậy, nhưng luôn tỏ ra sợ sệt trước mọi sự dò xét, phân biệt đối xử từ những người xung quanh.

Một nghiên cứu tiếp sau đó cũng tìm ra mối liên hệ giữa gen ở ba nhiễm sắc thể khác có liên quan đến xu hướng tính dục.

Trong năm nay, một nghiên cứu trên diện rộng đã thực hiện xét ngiệm ADN trên những người là anh em ruột đồng tính, sử dụng phương pháp đánh dấu di truyền, đã xác định “gen đồng tính nam” trên nhiễm sắc thể số 8. Phát hiện này đã chấm dứt được những xôn xao dư luận từ trước tới nay.

“Gen đồng tính” trong cơ thể các động vật khác thì rất đa dạng và phức tạp. Quan hệ đồng tính khá là phổ biến ngay cả trong vương quốc động vật. Ví dụ, có rất nhiều biến thể gây ra quan hệ đồng tính nam trong loài chuột và ruồi giấm.

Nghiên cứu mới đây đã xác định “gen đồng tính nam” trên nhiễm sắc thể số 8.

“Gen đồng tính nam” liệu có phải là “gen yêu nam”

Điều khó hiểu không phải ở chỗ tại sao “gen đồng tính nam” lại tồn tại ở loài người, mà tại sao nó lại phổ biến đến vậy (ước tính tỷ lệ 15 % sở hữu gen này). Chúng ta biết rằng đàn ông đồng tính sinh được ít con hơn số lượng bình quân, vậy số lượng biến thể gen này đáng lẽ phải suy giảm.

Có một vài giả thiết giải thích cho lý do tần suất cao của gene đồng tính. Một thập kỷ trước, tôi tự hỏi có phải biến thể “gen đồng tính nam” có tác động đến việc tăng khả năng di truyền cho con cháu.

Đây là một tình huống phổ biến ( được gọi là hiện tượng đa hình cân bằng), trong đó một gen đẳng vị có thể có lợi thế trong trường hợp này nhưng lại bất lợi trong trường hợp khác. Ví dụ điển hình là bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, bệnh này có thể dẫn tới nguy cơ tử vong nếu người bệnh có hai đẳng vị, nhưng chỉ dẫn tới bệnh thiếu máu thông thường nếu như người bệnh chỉ có một đẳng vị.

Có thể “ đẳng vị yêu nam giới” tồn tại trong cơ thể nữ giới, giúp nữ giới có bản năng tính dục sớm và mong muốn sinh nhiều con.  Nếu người phụ nữ nào có chị em gái, mẹ, hoặc các dì sinh được nhiều con, những đứa trẻ này cùng chia sẻ một số kiểu gen, sẽ khiến tỷ lệ trẻ có biểu hiện đồng tính nam ít đi.

Đẳng vị đồng tính nam bình thường tới mức nào?

Chúng ta chưa biết được những nghiên cứu di truyền này xác định đẳng vị đồng tính ở một hay nhiều gen khác nhau.

Nếu có những “đẳng vị yêu nam” hoặc “đẳng vị yêu nữ” tồn tại trong mười hoặc một trăm gen, thì mỗi người sẽ được thừa kế một tổ hợp các biến thể. Kết hợp với tác động từ phía môi trường, thật khó để phát hiện ra những gen này trong một có nhân nào đó.

Minh Ngọc dịch

Theo Sciencedaily

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác