Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 881
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22: 3 Phương pháp và 4 lưu ý

Ngày đăng : 08-04-2022
Ngày cập nhật: 09-05-2022
Tác giả: Gentis
Kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 bao gồm xét nghiệm sàng lọc và siêu âm thai. Vậy mẹ nên chọn phương pháp nào để có chi phí phù hợp và hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này chuyên gia GENTIS sẽ giải đáp tận tình, giúp mẹ trang bị đầy đủ kiến thức nhất. Cùng theo dõi mẹ bầu nhé!
Nội dung chính

1. Kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 để làm gì?

Thai nhi tuần 22 đã dài khoảng 19 - 25 cm, lúc này hệ thống giải phẫu của thai nhi đã hoàn chỉnh, em bé đã gần như có đầy đủ có tất cả các bộ phận. Qua siêu âm, mẹ có thể quan sát được rõ hình hài, các bộ phận bên ngoài lẫn bên trong và khuôn mặt của thai nhi. Vì vậy, đây là giai đoạn “vàng” để sàng lọc dị tật thai nhi

Ngoài ra, theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, các đình chỉ dị tật thai nhi chỉ nên được thực hiện trước tuần thứ 28, bởi vậy ngay từ tuần 22, thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe, đánh giá dị tật để bác sĩ kịp thời đưa ra hướng giải quyết nếu có bất thường. 

Ở tuần thứ 22, các bác sĩ có thể phát hiện các loại dị tật như:

 • Dị tật thai nhi liên quan tới các bộ phận bên trong như: Phổi, tim, gan, hệ tiêu hóa, cột sống, thận,... bằng phương pháp siêu âm 4D. 
 • Những dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, dị tật tim phổi, bánh nhau có vấn đề,...
 • Các dị tật thường gặp như: Down, hội chứng Edward,... 

Thai nhi tuần thứ 22

Kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 là cần thiết, mẹ bầu không nên bỏ qua

2. 3 Phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 mẹ cần biết

3 Phương pháp kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 gồm có: siêu âm, triple test, NIPT test. Cụ thể các thông tin ở bên dưới, mẹ kéo xuống để theo dõi thêm. 

2.1. Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22

Ở tuần thứ 22, thai nhi đã hoàn thiện đầy đủ các bộ phận. Do đó, với công nghệ siêu âm 4D có thể phát hiện được các loại dị tật như: 

 • Phát hiện dị tật ở tứ chi: Kiểm tra độ dài và số lượng của tứ chi, kiểm tra số lượng ngón tay, ngón tay để xem có thiếu, thừa hoặc bất thường về độ dài, hình dáng. 
 • Kiểm tra dị tật liên quan tới các nội tạng bên trong như: Tim, phổi, lách, thận, não bộ, cột sống,...
 • Kiểm tra dị tật hình thái của trẻ như: Hở hàm ếch, sứt môi,... 

Siêu âm tuần thứ 22

Siêu âm tuần thứ 22 giúp kiểm tra dị tât thai nhi 

Siêu âm là phương pháp an toàn và không ảnh hưởng, xâm lấn đến tế bào thai nhi. Siêu âm thai nhi ở tuần 22 là việc cần thiết mà các mẹ không nên bỏ qua, nó không chỉ phát hiện được dị tật mà còn kiểm tra được mức độ phát triển, tình trạng sức khỏe của thai kỳ.

Phương pháp này có độ chính xác cao với mức chi phí khoảng 200.000  - 500.000 đồng/1 lần tùy thuộc vào cơ sở và yêu cầu thực hiện của mẹ bầu. 

2.2. Triple test sàng lọc dị tật thai nhi tuần 22

Triple test là xét nghiệm định lượng các chỉ số protein, glycoprotein nguồn gốc bào thai, nhau thai lưu hành trong máu mẹ để phát hiện các loại hội chứng: hội chứng Down, hội chứng Edward và các dị tật ống thần kinh. 

Với xét nghiệm này, mẹ bầu chỉ cần lấy 1 ít máu, không xâm lấn vào tế bào thai nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác khoảng 75% và cần được xét nghiệm vào tuần thứ 16 - 22, nếu xét nghiệm ngoài khoảng này sẽ cho kết quả không chính xác. 

lấy mẫu xét nghiệm Triple test

Triple test có độ chính xác khoảng 75%

2.3. NIPT test sàng lọc dị tật thai nhi >99% ở tuần 22

Xét nghiệm NIPT hay còn gọi là sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Phương pháp này ra đời được nhờ những nghiên cứu khoa học phát hiện ra các đoạn cff ADN - Các đoạn ADN tự do của thai nhi nguồn gốc nhau thai lưu hành trong máu mẹ bắt đầu từ tuần thứ 6 - 7. 

Các chuyên gia y sinh học di truyền qua đó tìm ra phương pháp tách chiết ADN thai, định lượng và phân tích mã di truyền nằm trên ADN nhằm đưa ra các tiên đoán chính xác hơn về những hội chứng bẩm sinh liên quan tới nhiễm sắc thể của tế bào thai từ tuần thứ 10 của thai kỳ

xét nghiệm ADN thai nhi NIPT

NIPT là xét nghiệm ADN thai nhi có trong máu mẹ với kết quả chính xác >99%

Nghiên cứu đánh giá độ chính xác của xét nghiệm để phát hiện hội chứng Down, Edwards, Patau cho thấy NIPT có độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao đối với ba thể tam nhiễm này, kết quả chính xác >99%. Xét nghiệm NIPT có chi phí khoảng 3 triệu tới 19 triệu đồng. Nếu mẹ thực hiện gói xét nghiệm NIPT thì không cần thực hiện Triple test hoặc Double test nữa. 

Thông thường mẹ bầu thường chỉ cần chọn gói siêu âm cùng với xét nghiệm Triple test hoặc NIPT. Tuy nhiên xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao hơn và phát hiện được nhiều loại dị tật hơn nên mẹ bầu thường có xu hướng chọn gói này. 

Lưu ý: Xét nghiệm NIPT có chi phí cao, mẹ nên chọn thực hiện ở cơ sở uy tín để cho kết quả tốt nhất. Mẹ bầu tham khảo GENTIS  với kinh nghiệm hoạt động 11 năm trên thị trường. Đây là địa chỉ uy tín được nhiều mẹ bầu lựa chọn vì: 

 • Công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế: Xét nghiệm NIPT Illumina (GenEva) tại GENTIS thực hiện trên công nghệ Illumina - Mỹ với hệ thống phòng xét nghiệm quốc tế đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 do văn phòng quản lý chất lượng BOA cung cấp.
 • Đội ngũ chuyên gia lâu năm giàu kinh nghiệm: Đội ngũ chuyên gia, cố vấn chuyên môn tại GENTIS được biết đến là các chuyên gia gạo cội của lĩnh vực di truyền học, sản phụ khoa trong nước, đảm bảo kết quả chính xác và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu.
 • Thời gian trả kết quả nhanh: Nhờ quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế kết hợp với công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao mà kết quả xét nghiệm NIPT tại GENTIS được trả sớm nhất từ 5 ngày thực hiện. Nhờ vậy, mẹ bầu giảm được thời gian chờ đợi kết quả, giảm thời gian căng thẳng, lo lắng. 

Trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS

Trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS - đơn vị uy tín hoạt động hơn 11 năm trên thị trường.

3. Các xét nghiệm mẹ bầu cần thực hiện thêm ở tuần 22

Ngoài việc đánh giá nguy cơ dị tật, mẹ bầu ở tuần thứ 22 cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

 • Xét nghiệm máu: Là một trong những xét nghiệm quan trọng trong quá trình thai kỳ, giúp mẹ bầu phát hiện hội chứng Down ở trẻ và phát hiện các bệnh lý khác. Đồng thời, xét nghiệm máu cũng giúp mẹ bầu kiểm tra mình có nhiễm các loại virus có nguy cơ gây sảy thai hoặc lây sang con không như HIV (hội chứng suy giảm miễn dịch), Rubella (sẩy thai truyền nhiễm), viêm gan B (viêm gan do virus),...
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này giúp phát hiện tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. 
 • Đo nhịp tim thai nhi: Đánh giá chức năng tim của bào thai, kiểm tra các dị tật liên quan tới tim như hở van tim, thiếu/ thừa vách ngăn,... 
 • Đo các chỉ số phát triển của thai nhi: Kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường không, có bất thường gì khác liên quan đến hình thái của thai nhi hay không?

Mãu máu và nước tiểu

Mẹ bầu nên thực hiện thêm xét nghiệm máu, nước tiểu trong tuần thứ 22

4. Giải mã các chỉ số thai nhi tuần 22 

Thông thường qua quá trình siêu âm, sàng lọc và kiểm tra sức khỏe ở tuần 22, mẹ bầu còn có thể biết thêm được các chỉ số sau: 

 • Đánh giá hình thái thai nhi: Đánh giá cấu tạo các bộ phận như đầu, não bộ, vùng mặt, vùng mặt, ngực, thận, bàng quang, dạ dày,... 
 • Đo các chỉ số phát triển của thai nhi:
  • Vòng đầu (Head cirumference – HC) khoảng 47 - 56 mm
  • Đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter – BPD) khoảng 35 - 39mm
  • Vòng bụng (Abdomimal cirumference – AC) khoảng 154 - 188 cm
  • Chiều dài xương đùi (Femur length – FL) khoảng 189 - 211 mm
  • Cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight – EFW) khoảng 398 đến 555 gam. 
 • Các chỉ số khác như: Đo nhịp tim thai, đo độ dài cổ tử cung của mẹ, vị trí bánh rau, nước ối, kiểm tra những khối u, bất thường trong phần phụ của mẹ. 

Hình thái của bé phát triển hơn vào tuần thứ 22

Ở tuần thứ 22, mẹ có thể hiểu về hình thái, chỉ số phát triển cùng nhiều chỉ số khác của con 

5. Kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 bao nhiêu tiền?

Kiểm tra dị tật thai nhi bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại xét nghiệm, loại siêu âm và cơ sở mà mẹ thực hiện. Tổng chi phí được tính theo công thức:

Tiền xét nghiệm + Tiền siêu âm. 

Mẹ tham khảo bảng dự trù sau:

Siêu âm 

Xét nghiệm

 • Siêu âm 2D: 100.000 - 200.000 đồng
 • Siêu âm 3D: 200.000 - 400.000 đồng
 • Siêu âm 4D: 200.000- 500.000 đồng
 • Triple test: 400.000  - 1.000.000 đồng
 • Nipt test:  3 triệu - 19 triệu đồng 

Ví dụ: Siêu âm 4D: 300.000 đồng, Nipt test: 5.000.000 => Tổng chi phí kiểm tra dị tật thai nhi là 5.300.000 đồng.

Xét nghiệm NIPT và siêu âm 4D có chi phí cao hơn, tuy nhiên chúng cho kết quả chính xác hơn các xét nghiệm, siêu âm còn lại. Vì vậy, nếu có điều kiện mẹ nên thực hiện kết hợp siêu âm 4D và NIPT ở tuần thứ 22 này. 

6. Lưu ý khi kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22

Để kiểm tra dị tật thai nhi tuần 22 cho kết quả chính xác nhất mẹ cần chú ý: 

 • Lựa chọn địa chỉ sàng lọc uy tín: Theo kết quả nghiên cứu, kết quả kiểm tra dị tật thai nhi phụ thuộc nhiều vào tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ và hệ thống trang thiết bị máy móc. Do đó mẹ bầu cần thực hiện ở các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân, được đánh giá tốt, giảm thiếu sai sót gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. 
 • Cần thông báo rõ với bác sĩ nếu từng mang thai, sinh con bị dị tật hoặc người nhà bị dị tật: Dị tật thai nhi có thể do di truyền nếu mẹ/ bố mang các loại gen này.
 • Lựa chọn phương pháp phù hợp: Phương pháp tốt giúp sàng lọc kết quả chính xác nhất, tránh kết quả sai làm ảnh hưởng đến tâm lý hoặc sức khỏe của mẹ. 
 • Chuẩn bị tâm lý không hoang mang nếu kết quả đánh giá có nguy cơ dị tật cao: Một số loại xét nghiệm như Triple test có độ chính xác khoảng chỉ 75%, điều này có nghĩa nếu kết quả cho nguy cơ cao không có nghĩa 100%. Lúc này mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện xác xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ hơn.

GENTIS là địa chỉ sàng lọc NIPT uy tín

GENTIS là địa chỉ sàng lọc NIPT uy tín, đạt tiêu chuẩn ISO 9001 với công nghệ Illumina - Mỹ

Kiểm tra dị tật thai nhi tuần thứ 22 là việc cần thiết mẹ bầu không nên bỏ qua. Mẹ chú ý lựa chọn phương pháp đúng, cơ sở uy tín để cho kết quả tốt nhất nhé! GENTIS chúc mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông chào đời!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác