Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 768
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Ngỡ ngàng khi biết chồng vô sinh dù đã có... 2 con

Ngày đăng : 22-10-2021
Ngày cập nhật: 22-10-2021
Tác giả: Gentis
Nhờ có các xét nghiệm chuyên sâu về vô sinh nam, bác sĩ đã kết luận người chồng bị vô sinh do hội chứng Klinefelter, trong khi hiện tại anh đã có đến 2 đứa con. Câu chuyện thực mà hư - Liệu có thể xảy ra hay không?

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, mới đây, một thanh niên đến khám nam khoa với lý do kiểm tra sức khỏe sinh sản mặc dù đã có 2 con. Người bệnh chia sẻ nguyên nhân muốn kiểm tra là do khi xét nghiệm ADN thì hai người con lại không cùng huyết thống với mình.

Khi khai thác kỹ về tiền sử, người bệnh cũng cho biết mặc dù đã cưới được 2 năm nhưng những lần vợ chồng gần gũi cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay do cậu nhỏ của bệnh nhân thường “ủ rũ” kể cả khi được kích thích, những lần cương được lại rất khó duy trì và ít khi xuất tinh thành công. Lượng tinh dịch của người bệnh thường cũng rất ít.

Qua thăm khám cho thấy, mặc dù thể trạng của bệnh nhân đúng với độ tuổi thanh niên 28 tuổi nhưng cơ quan sinh dục lại như... trẻ nam mới dậy thì: dương vật nhỏ, tinh hoàn 2 bên kích thước chỉ như 2 “hạt lạc” và gần như không có lông tại bộ phận sinh dục.

Khi xét nghiệm, BS. Bắc cho hay, bệnh nhân hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch và lượng hormone sinh dục nam testosterone cũng ở mức "trẻ con".

Các xét nghiệm chuyên sâu đã phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý di truyền Klinefelter. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị vô sinh do hội chứng Klinefelter. Và rõ ràng là trong trường hợp này, bệnh nhân đã bị “cắm sừng”.


Kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể khẳng định mắc Klinefelter.

Xét nghiệm hoàn toàn không có tinh trùng.


Theo TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, về cấu trúc di truyền, người bình thường chỉ có 46 nhiễm sắc thể. Còn với người mắc hội chứng Klinefelter thì có nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể. Chính vì vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phát triển của nam giới. Các dấu hiệu điển hình là dậy thì muộn hoặc không dậy thì; Chậm phát triển trí tuệ, ngực to, không phát triển cơ bắp, không có hoặc rất ít lông cơ thể. Đặc biệt là gần như không có khả năng sinh con tự nhiên do 2 tinh hoàn không phát triển.

"Khoảng 20-30% nam giới mắc Klinefelter may mắn có thể tìm được vài tinh trùng khi thực hiện vi phẫu thuật tìm tinh trùng trùng trong tinh hoàn, để từ đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Do đó, kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là rất quan trọng để sàng lọc các bệnh lý di truyền cho ca nam giới và nữ giới" - chuyên gia Nam học và Y học giới tính khuyến cáo.

Hiện nay, y học tiên tiến đã phát triển nhiều loại xét nghiệm giúp cho việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị vô sinh nam như: xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ, xét nghiệm AZF, phân mảnh tinh trùng… Đấng mày râu hãy bỏ tâm lý lo ngại và thực hiện khám sức khỏe sinh sản để nhanh chóng tìm nguyên nhân vô sinh, giữ vững hạnh phúc cho gia đình mình.

Nguồn: Báo Sức khỏe đời sống

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác