Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 756
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Tìm hiểu về căn bệnh vô sinh

Ngày đăng : 13-10-2021
Ngày cập nhật: 30-09-2021
Tác giả: Gentis
Cùng tìm hiểu về căn nguyên bệnh vô sinh nam và những xét nghiệm nhằm tìm ra lý do gây vô sinh ở nam giới.

Vô sinh nam là gì?

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh khiến người đàn ông không có khả năng sinh con.

Một người nam giới quan hệ thường xuyên với vợ trong 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ không có tin vui có thể là một biểu hiện của vô sinh nam hoặc vô sinh nữ giới. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể nam giới gặp phải các vấn đề bất thường. Theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 40% vô sinh do người chồng, 40% do vợ, 10% là do cả hai và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Độ tuổi bị vô sinh, hiếm muộn ngày càng trẻ hóa, mang đến những lo ngại cho nhiều cặp đôi hiện nay.


Bệnh này thường được chia làm 2 loại chính:

Vô sinh nam nguyên phát:

Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác. Tuy nhiên, nhiều năm liền không thể sinh được con bởi nguyên nhân chính do người nam.

Vô sinh nam thứ phát:

Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất 1 đến hơn 2 lần hoặc có thai nhưng động thai, sảy thai, nạo phá thai. Tuy không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác nhưng không thể có con. Nguyên nhân chính do người nam.

Đánh giá nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nam

 • Số lượng tinh trùng trong tinh dịch: Cần có đủ số lượng tinh trùng tối thiểu trong tinh dịch trong một lần xuất tinh. Tỉ lệ thụ thai giảm đáng kể nếu số lượng tinh trùng thấp, một số trường hợp khi xét nghiệm còn không tìm thấy tinh dịch trong tinh trùng ..Xét nghiệm phát hiện ít hơn 20 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch thì được chẩn đoán là số lượng tinh trùng thấp.

 • Hình dạng và các chức năng của tinh trùng: Nếu hình dạng của tinh trùng bị bất thường (các bộ phận bị dị dạng hoặc hình thù dị dạng), các chức năng của tinh trùng đặc biệt là chức năng di chuyển (vận động) bị bất thường, tinh trùng sẽ không đủ khả năng để có thể bơi đến để thụ tinh với trứng. • Giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele): Điều này có thể ngăn cản quá trình làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm và ít tinh trùng di chuyển.
 • Nhiễm trùng: Do nhiễm một số bệnh ảnh hưởng đến sinh sản như chlamydia, lậu, viêm tinh hoàn do quai bị, viêm tiền liệt tuyến,… Hậu quả của những bệnh đã mắc có thể ảnh hưởng tới sự sản xuất tinh trùng, sức khỏe của tinh trùng hay cũng có thể gây ra sẹo chặn sự di chuyển của tinh trùng.
 • Xuất tinh ngược dòng: Tinh dịch bị đi ngược vào bàng quang thay vì xuất ra đầu dương vật trong khi cực khoái. Theo nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị tiểu đường, đa xơ cứng, tổn thương cột sống, hoặc bệnh nhân sử dụng một số thuốc cho tiền liệt tuyến mở rộng,… thường xảy ra hiện tượng xuất tinh ngược dòng.
 • Kháng thể kháng tinh trùng: Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm tinh trùng trong tinh dịch nam giới là tác nhân lạ xâm nhập, nên đã khởi động các phản ứng miễn dịch tạo ra các kháng thể để tấn công tinh trùng. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới đã thắt ống dẫn tinh.

Vô sinh nam cũng có thể do một số nguyên nhân khác như không thể xuất tinh, ung thư, tinh hoàn lạc chỗ, rối loạn hormone, bất thường ống dẫn tinh, bất thường phân li nhiễm sắc thể, hoặc mắc một số bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.Các xét nghiệm phát hiện vô sinh nam tại GENTIS

GENTIS là đơn vị tiên phong về phân tích di truyền áp dụng các công nghệ hàng đầu của Mỹ, Châu  Âu... với hơn 200.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện.

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, GENTIS đã xây dựng 02 phòng lab hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với trang thiết bị, máy móc hàng đầu từ Mỹ, Châu Âu… và liên tục cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới. GENTIS hiện là đối tác tin cậy của hơn 100 bệnh viện, phòng khám trên khắp Việt Nam về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản với mục tiêu mang đến cơ hội đón con yêu cho các gia đình hiếm muộn.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác