Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 496
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Tìm hiểu xét nghiệm HPV là gì?

Ngày đăng : 04-09-2020
Ngày cập nhật: 10-11-2020
Tác giả: Gentis
Không phải mọi phụ nữ khi nhiễm virus HPV đều dẫn tới ung thư cổ tử cung (CTC) nhưng 99% số ca ung thư CTC có căn nguyên từ virus HPV. Do đó, việc tầm soát HPV đóng quan trọng trong công tác phòng ngừa ung thư CTC. Vậy, xét nghiệm HPV là gì?

Virus HPV là gì?

Để hiểu xét nghiệm HPV là gì, đầu tiên cần tìm hiểu virus HPV là gì? Virus HPV (human papillomavirus) là một loại virus gây u nhú ở người. HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và là nguyên nhân gây nên 99% trường hợp mắc ung thư CTC.

xét nghiệm HPV là gì

Có rất nhiều tuýp HPV và được chia thành 2 nhóm chính:

 • Tuýp HPV có độc tính thấp: Phổ biến nhất là các tuýp HPV: 6, 11, 34, 40, 42 là nguyên nhân gây 90% chứng mụn cóc sinh dục, sùi mào gà,... ở bộ phận sinh dục.
 • Tuýp HPV độc tính cao: Phổ biến nhất là các tuýp HPV: 16, 18, 33, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 là nguyên nhân gây 96% trường hợp mắc ung thư CTC. Trong đó, HPV-16 và HPV-18 là 2 loại có khả năng sinh ung cao nhất (chiếm trên 70% trong nhóm độc tính cao).

HPV lây truyền qua đường nào?

Các virus HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Tiếp xúc với bộ phận sinh dục của đối tác bằng đường miệng cũng có thể truyền virus HPV.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là gì? Chính là xét nghiệm kiểm tra, phát hiện virus HPV có tồn tại trong cơ thể hay không, đây là xét nghiệm giúp tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư CTC ở nữ giới.

Xét nghiệm HPV cho biết bạn có mắc nguy cơ gây bệnh UTCTC hay không. Từ đó, bạn sẽ được chỉ định thêm các thủ thuật thăm khám để chẩn đoán và điều trị. Nếu sau xét nghiệm phát hiện virus HPV, bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên và có các biện pháp để ngăn ngừa bệnh ung thư CTC.

Clip hướng dẫn tự thu mẫu GenHPV tại nhà

Xét nghiệm HPV được thực hiện như thế nào?

Sau khi tìm hiểu xét nghiệm HPV là gì để sàng lọc ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả nhất cần sự phối hợp giữa hai phương pháp: PAP (E-Prep) và GenHPV (HPV-ADN). Cụ thể:

 • Đối với xét nghiệm Pap (E-Prep): mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào bất thường nào không.
 • Đối với xét nghiệm GenHPV: mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của các chủng HPV hay không.

Do có những nhiệm vụ riêng, mà hai phương pháp này không thay thế nhau, chúng bổ trợ nhau giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân.

Dựa vào các kết quả xét nghiệm trên có thể chẩn đoán được tình trạng nhiễm HPV và xác định type HPV gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng gây ung thư.

Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh, sau khi thực hiện các bước xét nghiệm HPV thì cần làm thêm các xét nghiệm theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nên xét nghiệm HPV ở đâu?

Với 10 năm kinh nghiệm, GENTIS là nơi quy tụ đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực di truyền, cùng đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn viên chuyên nghiệp….

xét nghiệm HPV là gì

Xét nghiệm GenHPV tại GENTIS có thể xác định 40 types HPV

 • Phát hiện tới 40 types HPV: Cho đến nay tại Việt Nam GENTIS là đơn vị có thể xét nghiệm và phát hiện tới 40 types HPV.
 • Nơi thực hiện: Xét nghiệm được thực hiện trực tiếp tại trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS, mẫu không bị chuyển đi xa, đảm bảo chất lượng
 • Kết quả nhanh chóng: Chỉ từ 2 ngày sau khi nhận mẫu kết quả sẽ được trả cho khách hàng.
 • Mẫu xét nghiệm: Dịch quệt cổ tử cung
 • Công nghệ: Của Mỹ và Hàn Quốc
 • Chi phí tối ưu nhất
 • Kết quả xét nghiệm được ngoại kiểm bởi UK NEQS – của Vương quốc Anh
 • Có cung cấp bộ thu mẫu tại nhà và hướng dẫn tự thu mẫu tại nhà.

Với xét nghiệm GenHPV các bạn có thể tự thu mẫu tại nhà sau đó gửi mẫu đến GENTIS và nhận kết quả sau 2 ngày. Để đặt bộ thu mẫu vui lòng gọi: 1800 2010

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác