Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 45
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Tìm thấy ADN con trai trong não người mẹ

Ngày đăng : 27-12-2018
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Con cái luôn luôn ở trong tâm trí của người mẹ - giờ đây có vẻ điều này còn đúng theo cả nghĩa đen.

ADN của thai nhi có thể xâm nhập vào não của người mẹ và ở lại đó trong nhiều thập kỷ-kết quả theo khám nghiệm tử thi của các não bộ phụ nữ.

Trong thời gian mang thai, các tế bào của mẹ và thai nhi có thể đi qua nhau thai và tồn tại trong nhiều thập kỷ trong da, gan và lá lách - một hiện tượng gọi là microchimerism (sự trộn lẫn nhỏ) thai nhi.

Ở chuột, ADN của bào thai cũng có thể vượt qua hàng rào máu não và thâm nhập vào não của những con chuột mang thai (tế bào gốc, doi.org/ctfj7v). Nhưng người ta không rõ liệu điều tương tự có xảy ra ở người hay không, Lee Nelson của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho biết.

Nếu có xảy ra hiện tượng đó, nghĩa là có ADN ngoại lai trong bộ não của bạn,  Điều này có thể là một lời giải thích cho lý do tại sao có những rối loạn thần kinh nhất định, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, phổ biến hơn ở phụ nữ đã có con (European Journal of Neurology, doi.org/dwwz99).

Để nghiên cứu điều này, Nelson và các đồng nghiệp đã mổ 59 bộ não của những phụ nữ đã chết - 33 người trong số đó đã có bệnh Alzheimer. Họ khuếch đại ADN trong các bộ não, ta NST Y là của một người phụ nữ 94 tuổi.

Nelson cho biết mang thai có thể là lời giải thích hợp lý nhất cho sự hiện diện của NST Y, nhưng cũng có thể có cách giải thích khác, chẳng hạn do cấy ghép nội tạng từ người anh trai. Điều đáng tiếc là, không biết được rõ ràng quá trình mang thai của hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu này.

Bộ não của những người mắc bệnh Alzheimer lại có vẻ ít có khả năng chứa ADN nam giới - trái ngược với những gì các nhà nghiên cứu dự kiến​​. Theo các tác giả này có thể là do số lượng nhỏ của bộ não phân tích, hoặc các yếu tố không rõ trong lịch sử cuộc sống của những người phụ nữ này.

adn con trai trong não người mẹ

Sự hiện diện của tế bào thai nhi trong cơ thể của một người mẹ phải được sự cho phép của hệ thống miễn dịch người mẹ để chúng nhận ra đó là các tế bào của con, để ngăn cản chúng nhầm tưởng là tế bào lạ và cần phải tấn công, Edward Scott của Sở Di truyền phân tử và Vi sinh vật học tại Đại học Florida ở Gainesville nói.

Có lẽ trong tương lai, chúng ta có thể tiến hành những ca cấy ghép cho người mẹ và đứa trẻ với nhau mà không cần thuốc ức chế miễn dịch, mặc dù ông tin rằng số lượng tế bào từ bên ngoài có thể cần phải được tăng sinh nhân tạo để thực hiện điều này.

Bước nghiên cứu tiếp theo, Scott cho biết ông sẽ xác định xem những tế bào thai nhi hoạt động thế nào khi chúng đến não của người mẹ.

Quang Vinh dịch

Theo Newscientist

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác