Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 138
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Trung Quốc điều tra về cuộc thí nghiệm tạo ra cặp song sinh đã được chỉnh sửa gen

Ngày đăng : 30-11--0001
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Thông tin về những em bé được tạo ra nhờ chỉnh sửa gen đã làm chấn động các nhà khoa học cũng như những người dân trên thế giới, dẫn tới sự lo ngại về vấn đề đạo đức và con người. Để xác nhận luồng thông tin đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu điều tra sự việc nhà khoa học Hạ Kiến Khuê tuyên bố tạo ra một cặp đôi song sinh được điều chỉnh gen đầu tiên trên thế giới.

Hai em bé đầu tiên được sinh ra nhờ chỉnh sửa gen

Trước đó, một đoạn video được công bố ngày 26/11, nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã cho biết một cặp bé song sinh đã được ra đời trong tuần trước, ông nói cả hai bé được sinh ra đều được chỉnh sửa gen miễn nhiễm với virus HIV.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra đã “châm ngòi” cho một cuộc tranh luận dữ dội giữa các nhà nghiên cứu di truyền và công nghệ sinh học và cộng đồng học thuật. Một số nhà khoa học thì hoài nghi về kết quả của cuộc thử nghiệm này.

Nhiều nhà khoa học lên án chương trình thí nghiệm vi phạm các chuẩn mực đạo đức. Thử nghiệm biến đổi gen trên con người và các yếu tố có khả năng di truyền vẫn còn bị cấm tại nhiều nước.

Cơ quan chức năng Trung Quốc vào cuộc

Trước những xôn xao dư luận, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh lập tức điều tra về thí nghiệm của ông Hạ Kiến Khuê vào sớm ngày 27/11 cho biết.

Nghiên cứu của ông Hạ được nhắc đến trên tạp chí khoa học MIT Technology Review vào ngày 25/11. Bài viết nằm trong số các tài liệu được đội nghiên cứu của ông Hạ đăng tải trên mạng nhằm tuyển thêm các cặp đôi tình nguyện tham gia thí nghiệm, theo AFP. Nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết hai cháu bé, Lulu và Nana, được sinh ra từ biện pháp thụ tinh nhân tạo nhưng sử dụng trứng đã được điều chỉnh đặc biệt trước khi cấy vào tử cung người mẹ.
 
Trung Quốc điều tra về cuộc thí nghiệm tạo ra cặp song sinh đã được chỉnh sửa gen

“Ngay sau khi ghép tinh trùng của người cha vào trứng, các bác sĩ sẽ cấy thêm protein CRISPR/Cas9 và thực hiện một cuộc “phẫu thuật gen” với mục tiêu bảo vệ các cháu bé trong tương lai không bị lây nhiễm HIV”, ông Hạ nói.

Điều chỉnh gen được xem là biện pháp tiềm năng chữa trị các loại bệnh có khả năng di truyền. Tuy nhiên, đây vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi dữ dội vì những thay đổi gen sẽ di truyền sang các nhiều thế hệ và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quỹ gen chung của nhân loại. Tạp chí MIT Technology Review cũng cảnh báo “công nghệ này đặc biệt gây tranh cãi về đạo đức nghiên cứu”.

Ông Hạ dự kiến sẽ có các bài phát biểu về thí nghiệm của mình tại một diễn đàn quốc tế về gen trong các ngày 28-29/11 ở Hong Kong. Hiện vẫn chưa có cơ quan nào độc lập kiểm chứng các tuyên bố của ông Hạ. Nhà khoa học nói các cặp đôi làm thí nghiệm không muốn tiết lộ danh tính và sẽ không trả lời với báo giới.

Những hiểm nguy tiềm ẩn

Nghiên cứu của ông Hạ Kiến Khuê đã vấp phải vô số chỉ trích từ giới học giả và các học viện tại Trung Quốc. Nhiều người đặt dấu hỏi về tính xác thực trong các tuyên bố táo bạo của nhà khoa học từng làm việc ở Stanford, Mỹ.

Nơi công tác của ông Hạ, Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, thành phố Thâm Quyến cho biết ông đã tạm nghỉ không lương từ tháng 2. Ngay cả trường đại học này cũng chỉ trích thí nghiệm của ông Hạ “vi phạm nghiêm trọng nhiều chuẩn mực đạo đức và quy tắc học thuật”. “Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Hạ Kiến Khuê diễn ra bên ngoài khuôn khổ nhà trường”, thông cáo chính thức của Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam ngày 26/11 cho biết.

Một nhóm 100 nhà khoa học tại Trung Quốc cùng ký tên vào lá thư lên án các kết quả nghiên cứu của ông Hạ. Họ đồng thời kêu gọi chính phủ có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với nghiên cứu điều chỉnh gen người: “Đây là tổn hại nặng nề đối với danh tiếng toàn cầu và sự phát triển của nghiên cứu y sinh tại Trung Quốc”, bản thông cáo được đăng trên Weibo ngày 26/11 cho biết. “Thật bất công với đa số các nhà khoa học Trung Quốc luôn trung thực trong hoạt động nghiên cứu và phát minh khoa học”.
 
Trung Quốc điều tra về cuộc thí nghiệm tạo ra cặp song sinh đã được chỉnh sửa gen

Nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng chỉ trích gay gắt dự án thí nghiệm của ông Hạ. Nhiều chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu di truyền nói ông Hạ và cộng sự đã hành động thiếu trách nhiệm vì những em bé được điều chỉnh gen sẽ đối mặt với vô số rủi ro mà khoa học không thể lường trước được: “Những thông tin vừa qua về nghiên cứu điều chỉnh gen trong phôi thai người nhằm kháng nhiễm HIV là thiếu cơ sở khoa học, nguy hiểm và vô trách nhiệm”, Joyce Harper, giáo sư tại Đại học London, nhận định.

Điều chỉnh ADN người là vấn đề cực kỳ gây tranh cãi trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên giới khoa học Trung Quốc cho thử nghiệm công nghệ này trên phôi người.

Tháng 9/2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tôn Trung Sơn đã sử dụng một phiên bản của công nghệ điều chỉnh gen, tìm cách chữa một đột biến thường xảy ra trong phôi người dẫn đến bệnh ở trẻ sơ sinh. Cộng đồng học giả Trung Quốc cũng từng vấp phải nhiều vụ bê bối về gian lận kết quả nghiên cứu. Năm 2017, hơn 100 bài viết của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã bị rút khỏi một tạp chí khoa học danh tiếng vì phát hiện vi phạm trong quá trình phản biện khoa học.

Ở thời điểm hiện tại, ông Hạ Kiến Khuê vẫn chưa có bình luận chính thức nào phản hồi về các chỉ trích đang nhắm vào mình.
Video về thông tin cuộc nghiên cứu:
 
Nguồn: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác