Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 901
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả? Giải đáp chi tiết nhất 2022

Ngày đăng : 30-11--0001
Ngày cập nhật: 09-05-2022
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả là nỗi băn khoăn của không ít người mỗi khi quyết định thực hiện xét nghiệm ADN. Thông thường, kết quả sẽ có sau từ 2 - 7 ngày thực hiện xét nghiệm. Thời gian trên có thể dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào dịch vụ thực hiện cũng như loại mẫu dùng để xét nghiệm.
Nội dung chính

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả? - Giải đáp từ chuyên gia 

1. Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả?

Thông thường, thời gian có kết quả là từ sau 2 - 7 ngày thực hiện xét nghiệm. Dưới đây là bảng thông tin thời gian và chi phí thực hiện cụ thể đối với từng loại xét nghiệm. 

Mẫu xét nghiệm 

Thời gian trả kết quả

Chi phí thực hiện

Mẫu niêm mạc miệng và mẫu máu

2 ngày

2 - 3 triệu đồng

24 giờ

4 - 6 triệu đồng

4 giờ

6 - 8 triệu đồng

Mẫu tóc có chân, cuống rốn, móng tay, chân, nước ối

2 ngày 

3 - 4 triệu đồng

26 giờ

7,5 - 8 triệu đồng

6 giờ

9 - 10 triệu đồng

Tinh trùng, bàn chải, kẹo cao su, đầu thuốc lá

2 ngày

5 - 5,5 triệu đồng

24 giờ

8 - 8,5 triệu

4 giờ

9 - 10,5 triệu

Bảng giá trên chưa bao gồm dịch vụ thu mẫu và lấy mẫu tại nhà. Chính vì vậy, nếu bạn đăng kí gói dịch vụ lấy mẫu và thu mẫu tại nhà thì sẽ cần có thêm chi phí thu mẫu tùy đơn vị xét nghiệm. 

Hơn nữa, thời gian nhận kết quả dự kiến sẽ chậm hơn 1 - 2 ngày nếu bạn đăng ký nhận kết quả tại nhà. Điều này còn phụ thuộc vào khoảng cách từ nhà bạn trung tâm xét nghiệm cũng như đơn vị chuyển phát nhanh mà bạn lựa chọn. Song, một giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn đó là đăng ký nhận kết quả online để tránh mất thời gian chờ đợi.

Ưu tiên lựa chọn mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng để tiết kiệm chi phí cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả

Ưu tiên lựa chọn mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng để tiết kiệm chi phí cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian xét nghiệm ADN: 

 • Số mẫu: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy thời gian để phân tích 3 mẫu xét nghiệm sẽ lâu hơn so với phân tích 2 mẫu. 
 • Loại mẫu: Với một số mẫu đặc biệt như tinh trùng, bàn chải, kẹo cao su, đầu thuốc lá,... ADN chỉ ở dạng vết nên việc tách ADN và tiến hành phân tích sẽ cần nhiều thời gian so với mẫu thông thường như niêm mạc miệng hay mẫu máu. 
 • Đơn vị thực hiện: Các đơn vị xét nghiệm uy tín, lâu năm đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng quy trình xét nghiệm bài bản, rõ ràng nên việc tiến hành xét nghiệm tại đây cũng trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn. 
 • Dịch vụ thực hiện: Hiện nay có một số dịch vụ trả kết quả nhanh chỉ sau 4 - 8 giờ từ khi trung tâm xét nghiệm nhận được mẫu. Bạn hoàn toàn có thể đăng kí thực hiện gói xét nghiệm này để tiết kiệm thời gian.  
 • Mối quan hệ huyết thống: Bộ gen của cha và con sẽ có nhiều nét tương đồng hơn so với mối quan hệ họ hàng. Điều này lý giải vì sao phân tích quan hệ họ hàng thường chậm hơn 2 - 3 ngày, thậm chí có thể lâu hơn. 
 • Mục đích của xét nghiệm: Các xét nghiệm có tính pháp lý đòi hỏi nhiều giấy tờ, thủ tục xác minh. Chính vì vậy, xét nghiệm ADN pháp lý cần thời gian thực hiện lâu hơn so với các xét nghiệm ADN thông thường. 
 • Hình thức nhận kết quả: Nếu bạn đăng kí nhận kết quả tại nhà sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi do mẫu kết quả do mất thời gian vận chuyển. Thay vào đó, bạn nên nhận kết quả trực tiếp tại đơn vị xét nghiệm hoặc nhận kết quả online.

thời gian xét nghiệm adn phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Xét nghiệm huyết thống bằng cách phân tích mẫu từ họ hàng đòi hỏi thời gian thực hiện phân tích kết quả kéo dài hơn so với phân tích mẫu cha - con

3. Lưu ý để nhận kết quả xét nghiệm ADN sớm nhất có thể

Để nhận được kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất, bạn cần lưu ý: 

 • Chọn đơn vị uy tín: Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên tại những đơn vị xét nghiệm uy tín được đào tạo bài bản và thực hiện theo đúng quy trình đã được đề ra nên quá trình xét nghiệm tại đây diễn ra nhanh gọn với giấy tờ, thủ tục vô cùng đơn giản. 
 • Ưu tiên đến trung tâm xét nghiệm trực tiếp: Bạn nên đến trung tâm để xét nghiệm trực tiếp nhằm giảm thời gian chờ đợi kết quả, đồng thời hạn chế tối đa gặp phải những rủi ro trong quá trình lấy mẫu cũng như vận chuyển mẫu đến đơn vị xét nghiệm. 
 • Chọn gói dịch vụ đặc biệt: Hiện nay, các đơn vị xét nghiệm có nhiều gói xét nghiệm dịch vụ khác nhau. Nếu cần kết quả gấp, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ đặc biệt, cho kết quả xét nghiệm nhanh từ 4 - 6 giờ. Tuy nhiên, các gói xét nghiệm này thường có chi phí cao hơn một chút so với các gói thông thường. 

Qua bài viết, hi vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về xét nghiệm ADN bao lâu thì có kết quả. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề xét nghiệm ADN cũng như lựa chọn cơ sở xét nghiệm, hãy liên hệ trực tiếp đến GENTIS qua hotline 0988 00 2010 để được Bác sĩ tư vấn hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác