Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 908
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm ADN mẹ con - 5 Điều quan trọng cần biết

Ngày đăng : 16-05-2022
Ngày cập nhật: 16-05-2022
Tác giả: Gentis
So với việc kiểm tra mối quan hệ huyết thống cha - con, xét nghiệm ADN mẹ con ít phổ biến hơn. Do đó, nhiều người hoài nghi không biết kết quả xét nghiệm ADN mẹ con có thực sự chính xác? Hãy cùng GENTIS tìm hiểu thêm thông tin để giải đáp băn khoăn này trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính

Kết quả xét nghiệm ADN mẹ con có thực sự chính xác hay không?

Kết quả xét nghiệm ADN mẹ con có thực sự chính xác hay không?

1. Xét nghiệm ADN mẹ con là gì? 

Xét nghiệm ADN mẹ con là phương pháp xác định mối quan hệ ruột thịt giữa mẹ và con. Mỗi người con được thừa hưởng 1 nửa ADN của mẹ và 1 nửa ADN của cha. Do đó, việc so sánh ADN của con và người mẹ giả định có thể đưa ra kết luận chính xác họ có quan hệ huyết thống hay không.

Xét nghiệm ADN mẹ con thường được thực hiện trong những trường hợp như sau: 

 • Xác định mối quan hệ huyết thống khi mẹ và con đoàn tụ sau thời gian dài xa cách.
 • Kiểm tra phôi thai được cấy vào tử cung có đúng của người mẹ hay không trong trường hợp mang thai thông qua thụ tinh nhân tạo.
 • Nghi ngờ có sự nhầm lẫn khi giao trả trẻ sơ sinh trong bệnh viện.
 • Xét nghiệm ADN mẹ con với mục đích pháp lý như: làm giấy khai sinh, nhập tịch, quyền thừa kế,...

Xét nghiệm ADN huyết thống mẹ con

Xét nghiệm ADN mẹ con đưa ra kết luận chính xác về mối quan hệ huyết thống giữa hai người

2. Độ chính xác của xét nghiệm ADN mẹ con

Xét nghiệm ADN mẹ con đưa ra kết quả chính xác với tỷ lệ lên đến 99.99999998%, chỉ bao gồm 2 trường hợp như sau:

 • Có quan hệ huyết thống: Nếu xuất hiện hiện tượng cho nhận alen giữa người mẹ giả định và người con thì ta có thể kết luận hai người có quan hệ huyết thống với tỷ lệ chính xác lên đến 99.99999998%.
 • Không có quan hệ huyết thống: Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm chỉ ra hai người không có hiện tượng cho nhận alen thì có thể khẳng định 100% họ không phải là mẹ con ruột thịt.

Đối tượng xét nghiệm có thể gồm: người mẹ giả định - con hoặc người mẹ giả định - con - người cha. Chuyên gia khuyến khích nên sử dụng thêm mẫu của người cha để kết quả xét nghiệm mối quan hệ huyết thống giữa mẹ và con đạt tỷ lệ chính xác cao hơn.

Xét nghiệm ADN mẹ con đưa ra kết quả với tỷ lệ chính xác cao

Xét nghiệm ADN mẹ con đưa ra kết quả với tỷ lệ chính xác cao

3. Mẫu để xét nghiệm ADN mẹ con 

Tùy vào mục đích xét nghiệm ADN mẹ con mà việc lấy mẫu sẽ khác nhau:

 • Mục đích dân sự: Kết quả xét nghiệm chỉ giúp kiểm tra mối quan hệ huyết thống giữa mẹ và con, không phục vụ mục đích pháp lý. Trong trường hợp này, khách hàng có thể tự cung cấp mẫu hoặc tiến hành theo quy trình thông thường.
 • Mục đích pháp lý: Kết quả xét nghiệm được sử dụng để làm giấy khai sinh, xin visa di trú, tranh chấp quyền thừa kế hoặc nuôi con,... Do đó, quá trình lấy mẫu cần được giám sát chặt chẽ và phải xác minh đầy đủ thông tin của người tham gia xét nghiệm.

Trong trường hợp bạn muốn xét nghiệm nhằm mục đích dân sự, các loại mẫu xét nghiệm ADN có thể tự thu thập tại nhà gồm: mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, mẫu tóc còn nguyên chân tóc, mẫu móng tay hoặc móng chân, mẫu cuống rốn,... Theo nghiên cứu khoa học, ADN ở hầu hết các tế bào trên cùng một cơ thể là giống nhau. Vì vậy, bất kỳ loại mẫu nào cũng có thể sử dụng để xét nghiệm và đưa ra kết quả chính xác tương đương.

Mẫu máu được sử dụng phổ biến khi thực hiện xét nghiệm ADN mẹ con

Mẫu máu được sử dụng phổ biến khi thực hiện xét nghiệm ADN mẹ con

Dưới đây là một số lưu ý khi lấy mẫu để đảm bảo kết quả chính xác nhất: 

Mẫu

Lưu ý

Mẫu máu

Quy trình lấy mẫu máu cần đảm bảo vô trùng và an toàn. Do đó, bạn nên đến  bệnh viện và các cơ sở y tế uy tín để tiến hành lấy mẫu máu..

Mẫu niêm mạc miệng

Mẫu niêm mạc miệng thường được lấy bằng tăm bông, không được chạm tay cũng như các vật khác vào để tránh làm mất mẫu hoặc nhiễm khuẩn.

Sau khi thu thập, mẫu niêm mạc miệng được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng xét nghiệm.

Mẫu tóc có chân

Sử dụng nhíp sạch để lấy mẫu tóc còn nguyên chân tóc, tránh chạm tay vào chân tóc gây nhiễm khuẩn.

Sau khi thu thập, mẫu tóc có chân được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng xét nghiệm.

Mẫu móng tay hoặc móng chân

Vệ sinh kỹ đầu bấm móng tay để tránh còn sót lại mẫu của người sử dụng trước đó.

Sau khi thu thập, mẫu móng tay hoặc móng chân được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng xét nghiệm.

Mẫu cuống rốn

Cuống rốn của trẻ rụng sau 5 - 6 ngày sinh được gói trong giấy và đựng bằng phong bì. 

Nếu mẫu cuống rốn chưa khô, bạn có thể dùng máy sách và sấy với khoảng cách từ 20 - 30 cm đến khi khô hẳn.

4. Xét nghiệm ADN mẹ con hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm ADN mẹ con còn phụ thuộc nhiều vào trung tâm thực hiện, loại mẫu và số lượng mẫu, thường dao động trong khoảng như sau:

 • 2 người tham gia xét nghiệm ADN: Khoảng từ 2.500.000 - 10.000.000 VNĐ.
 • Có khoảng 3 người trở lên tham gia xét nghiệm ADN: Khoảng từ 3.5000.000 - 12.000.000 VNĐ.

Dưới đây là bảng giá xét nghiệm ADN tại Trung tâm xét nghiệm di truyền Quốc tế GENTIS: 

bảng giá xét nghiệm ADN

Bảng giá xét nghiệm phân tích quan hệ huyết thống trực hệ (Cha -Con; Mẹ - Con) tại GENTIS áp dụng mẫu máu và mẫu tế bào niêm mạc miệng

5. Xét nghiệm ADN mẹ con bao lâu có kết quả?

Tùy từng trung tâm, mục đích thực hiện, số lượng mẫu sử dụng và dịch vụ khách hàng lựa chọn mà thời gian nhận kết quả sẽ khác nhau, dao động trong khoảng 4 giờ - 5 ngày. 

Trong một số trường hợp dưới đây, khách hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận được kết quả xét nghiệm ADN mẹ con:

 • Phục vụ mục đích pháp lý: Xét nghiệm cần đi kèm với nhiều thủ tục giấy tờ chặt chẽ và thông qua các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý.
 • Mẫu xét nghiệm đặc biệt: Nhiều mẫu xét nghiệm như: mẩu thuốc lá, bàn chải đánh răng,... cũng có thể sử dụng để bóc tách và phân tích ADN, tuy nhiên mất nhiều thời gian và chi phí cũng cao hơn.
 • Dịch vụ lấy mẫu tại nhà: Nếu bạn lựa chọn tự lấy mẫu tại nhà và gửi đến trung tâm thì sẽ nhận được kết quả lâu hơn do mất thời gian vận chuyển.
 • Nhận kết quả giấy tại nhà: Tương tự việc lấy mẫu tại nhà, nếu lựa chọn nhận kết quả giấy tại nhà sẽ mất thêm thời gian do quá trình vận chuyển.

Bàn chải đánh răng cũng có thể sử dụng để xét nghiệm ADN mẹ con

Bàn chải đánh răng cũng có thể sử dụng để xét nghiệm ADN mẹ con, tuy nhiên mất nhiều thời gian và chi phí cao hơn

6. Địa chỉ xét nghiệm ADN mẹ con chính xác, nhanh chóng

Bạn nên lựa chọn trung tâm xét nghiệm ADN cẩn thận bởi nhiều địa chỉ sử dụng máy móc công nghệ lạc hậu, lỗi thời với bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp, dẫn đến kết quả sai lệch. Ngoài ra, đối với những yêu cầu xét nghiệm ADN mang tính pháp lý, khách hàng cần chọn cơ sở được chấp nhận để hoàn thành thủ tục nhanh chóng với các cơ quan ngoại giao (Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao) cũng như các cơ quan khác trong nước.

Nếu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN mẹ con hoặc các xét nghiệm ADN kiểm tra mối quan hệ huyết thống khác đảm bảo kết quả chính xác với giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo lựa chọn Trung tâm xét nghiệm di truyền GENTIS.

Trung tâm xét nghiệm di truyền Quốc tế GENTIS

Trung tâm xét nghiệm di truyền Quốc tế GENTIS

Những ưu điểm vượt trội khi thực hiện xét nghiệm ADN tại GENTIS:

 • Đầu tư trang thiết bị hiện đại: GENTIS sở hữu công nghệ khoa học hiện đại, bao gồm bộ KIT chuyên dùng cho xét nghiệm ADN hình sự: PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12… của Promega - Mỹ, Qiagen - Đức. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại trung tâm xét nghiệm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và 9001:2015.
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: GENTIS là địa chỉ hội tụ nhiều chuyên gia  giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực di truyền học. Đứng đầu là đại tá Hà Quốc Khanh với hơn 40 năm kinh nghiệm, đã nắm giữ nhiều chức vụ cao, bao gồm: Giám định viên tư pháp, Nguyên Giám đốc trung tâm giám định ADN, Nguyên viện phó Viện khoa học Hình sự Bộ công an. 
 • Nhận kết quả trong thời gian ngắn, chỉ từ 4 giờ: Khi xét nghiệm ADN tại GENTIS, khách hàng chuẩn bị giấy tờ và thực hiện các thủ tục đơn giản. Nếu lựa chọn dịch vụ làm nhanh, bạn chỉ mất từ 4 giờ để nhận được kết quả. 
 • Hỗ trợ lấy mẫu tại nhà: GENTIS có dịch vụ hỗ trợ lấy mẫu tại nhà qua tổng đài 0988.00.2010 giúp bạn dễ dàng thực hiện xét nghiệm ADN mà không cần phải đến trung tâm. Hiện nay, GENTIS có hơn 40 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.
 • Kết quả chính xác: Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS có tỷ lệ chính xác vô cùng cao, khoảng 99.99999998% nhờ sở hữu công nghệ khoa học hiện đại, quy trình xét nghiệm tuân thủ theo khuyến cáo của FBI - Mỹ về giám định ADN và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, các kết quả được đọc và kết luận bởi Đại tá Hà Quốc Khanh.
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng: Mọi thông tin của quý khách hàng đều được cam kết bằng văn bản và bảo mật tuyệt đối. GENTIS sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu có bất kỳ trường hợp nào làm lộ thông tin của quý khách. 
 • Kết quả xét nghiệm ADN mang tính pháp lý: Để đảm bảo đúng với quy định của cơ quan pháp lý, GENTIS trực tiếp thu mỗi xét nghiệm, lăn dấu vân tay trên bảng thông tin yêu cầu làm xét nghiệm và thực hiện dưới sự chứng kiến của công an, viện kiểm sát.

GENTIS là địa chỉ hội tụ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm

GENTIS là địa chỉ hội tụ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực di truyền học.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ về: “Xét nghiệm ADN mẹ con”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN tại GENTIS, mời quý khách trực tiếp đến GENTIS hoặc liên hệ qua hotline 0988.00.2010 để được tư vấn miễn phí. 

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác