Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 1134
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

3 loại xét nghiệm phân tích di truyền trước chuyển phôi PGTest thường dùng

Ngày đăng : 22-09-2023
Ngày cập nhật: 22-09-2023
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm phân tích di truyền trước chuyển phôi còn gọi là PGTest (Preimplantation Genetic Testing) là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt di truyền ở các phôi được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm.

3 loại xét nghiệm PGTest thường dùng hiện nay

PGT- A (Preimplantation Genetic Screening for Aneuploidy)

PGT-A là xét nghiệm phân tích di truyền trước chuyển phôi giúp phát hiện bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của phôi. Nhiễm sắc thể là vật liệu di truyền chứa ADN. Số lượng của mỗi loại NST trong tế bào người là 2 chiếc. Khi số lượng nhiễm sắc thể biến đổi có thể khiến phôi không phát triển, không làm tổ được trong tử cung, hoặc có thể gây ra Hội chứng Down, Turner, Klinefelter,... 

PGT-SR (Preimplantation Genetic testing for structural chromosomal rearrangements)

PGT-SR là xét nghiệm đánh giá về bất thường do tái sắp xếp cấu trúc nhiễm sắc thể. Xét nghiệm PGT-SR có thể phát hiện được các bất thường nhiễm sắc thể do chuyển đoạn không cân bằng, chuyển đoạn Robertsonian và đảo đoạn nhiễm sắc thể.

PGT-M (Preimplantation genetic testing for monogenic/single gene defects)

PGT-M là xét nghiệm phân tích di truyền trước chuyển phôi phát hiện các bệnh lý bất thường đơn gen.

Trường hợp nào nên thực hiện xét nghiệm PGTest

PGT-A

PGT-A là xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi nhằm phát hiện bất thường lệch bội, kỹ thuật này có thể được sử dụng để sàng lọc thể lệch bội liên quan đến bất kỳ nhiễm sắc thể nào. PGT-A thường được chỉ định cho:

 • Người mẹ tuổi cao >37 tuổi
 • Thất bại IVF nhiều lần hoặc sẩy thai nhiều liên tiếp.
 • Tiền sử gia đình đã sinh em bé với bất thường di truyền về số lượng nhiễm sắc thể.
 • Chồng vô sinh nặng (mất đoạn AZF)

PGT-SR

PGT-SR thường áp dụng với những cặp vợ hoặc chồng có bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể  như chuyển đoạn mất cân bằng nhiễm sắc thể, mất hoặc nhân đoạn nhiễm sắc thể.

Trường hợp có một hoặc cả bố và mẹ mắc các hội chứng liên quan đến bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể như: Angelman, Cri du chat, DiGeorge, Langer – Giedion, Miller – Dieker, Prader – Willi, Smith – Magenis, Williams – Beuren, Wolf – Hirschhorn…

PGT-M

Vợ và chồng mang đột biến gen gây bệnh: Thalassemia, Teo cơ tủy, bệnh xơ nang,...

Vợ mang đột biến gen liên kết nhiễm sắc thể giới tính X (Bệnh máu khó đông Hemophilia, loạn dưỡng cơ Duchenne...)

PGT-M là xét nghiệm chẩn đoán bệnh đơn gen thường được khuyến nghị với các trường hợp như bố mẹ hoặc cả bố và mẹ mang các đột biến di truyền đơn gen như rối loạn nhiễm sắc thể, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia, bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh…

Lý do các cặp vợ chồng nên làm xét nghiệm PGTest

Tăng tỷ lệ mang thai mỗi lần chuyển: Chọn phôi không bất thường số lượng nhiễm sắc thể có thể làm tăng tỷ lệ mang thai sau khi chuyển.

Giảm tỷ lệ sảy thai: Trong dân số nói chung, 25% của tất cả các trường hợp mang thai lâm sàng kết thúc trong sảy thai. Nguy cơ sảy thai sẽ giảm nếu phôi không bất thường số lượng NST (euploid) được chuyển.

Giảm nguy cơ đa thai: Bệnh nhân có thể tự tin chuyển một phôi đã được kiểm tra NST và không bị bất thường số lượng NST thay vì chuyển nhiều phôi chưa được kiểm tra NST. Giảm nguy cơ đa thai.    

Tăng khả năng sinh con khỏe mạnh: Một số trường hợp mang thai với phôi bị lệch bội (Aneuploidy) có thể dẫn đến việc em bé bị ảnh hưởng liên quan đến các hội chứng nhiễm sắc thể (ví dụ như hội chứng Down).

Giảm thời gian và các nguồn lực cần thiết: Thời gian và nguồn lực cần thiết để đạt được một thai kỳ được giảm.

GENTIS - Đơn vị thực hiện xét nghiệm PGTest chính xác, uy tín

GENTIS với hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực xét nghiệm hỗ trợ sản khoa được đánh giá là đơn vị có khả năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm PGTest một cách chính xác và chuyên nghiệp.

Trung tâm xét nghiệm GENTIS được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ các hãng công nghệ nổi tiếng trên thế giới. Toàn bộ quy trình hoạt động của Trung tâm xét nghiệm GENTIS đều đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 15189:2012. 

Tại GENTIS quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và đặc biệt là trong kỹ thuật thực hiện xét nghiệm PGTest.

Với mong muốn nâng cao đời sống sức khỏe của người dân Việt, GENTIS luôn cố gắng từng ngày, tích cực cải thiện chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm hỗ trợ sinh sản để phục vụ cộng đồng. GENTIS hy vọng sẽ mang lại thêm nhiều tin vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang tìm con.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác