Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 698
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Chủng HPV nào gây ung thư và các biện pháp phòng tránh?

Ngày đăng : 11-06-2021
Ngày cập nhật: 17-06-2021
Tác giả: Gentis
HPV là một loại virus gây u nhú ở người, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm virus HPV tuy nhiên có những chủng HPV cơ thể chúng ta tự đẩy lùi được và có những chủng HPV có thể gây tử vong. Cùng tìm hiểu chủng HPV nào gây ung thư trong bài viết dưới đây để làm hiểu rõ hơn vấn đề này.

HPV có bao nhiêu chủng và chủng HPV nào gây ung thư?

Theo nghiên cứu nhiều năm qua của các nhà khoa học thì đã có hơn 100 chủng HPV khác nhau được phát hiện. Phần lớn các chủng HPV này đều vô hại và cơ thể chúng ta hoàn toàn tự khỏi được khi nhiễm các chủng HPV này.

Có hơn 40 chủng HPV có khả năng gây bệnh tại vị trí hậu môn và bộ phận sinh dục. Với các chủng HPV gây bệnh nhẹ thì có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời. Các chủng này thường gây ra mụn cóc, xuất hiện tại bộ phận sinh dục hoặc vùng lòng bàn chân.

Vậy chủng HPV nào gây ung thư? Chủng HPV gây ra bệnh ung thư là các chủng nguy cơ cao như HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33, HPV 35 gây ra hơn 80% trường hợp ung thư cổ tử cung. Ngoài ra các chủng HPV này còn gây ra các bệnh ung thư như ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư vòm họng.

chung-hpv-gay-ung-thuVirus HPV có đến hơn 100 chủng

Các bệnh do virus HPV gây ra có chữa được không?

Hiện tại chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào để tiêu diệt virus HPV trong cơ thể. Các phương pháp hiện tại dùng để điều trị các bệnh do virus HPV gây ra.

- Bệnh ung thư cổ tử cung: Đây là bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Do đó các chị em cần thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện bệnh nhanh chóng để được chữa trị kịp thời.

- Bệnh mụn cóc: Bệnh này có thể dùng thuốc bôi hoặc dùng các phương pháp đốt để loại bỏ mụn cóc. Nhưng bệnh này không thể điều trị tận gốc được mà dễ tái phát nhiều lần trong đời. Nếu các mụn cóc này không được điều trị chúng có thể tự biến mất, có thể giữ nguyên hoặc cũng có khả năng phát triển nhiều thêm.

Các bệnh ung thư khác: Với các bệnh ung thư do virus HPV gây ra có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm. 

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HPV

Virus HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục nên để phòng bệnh điều đầu tiên chính là hãy quan hệ tình dục an toàn. Nhớ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục tuy nhiên bệnh vẫn có thể lây nhiễm tại các vị trí bao cao su không bao phủ được nên chung thủy với bạn tình là lựa chọn tốt nhất để phòng tránh bệnh.

chung-hpv-gay-ung-thu1Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy là cách ngăn ngừa lây nhiễm HPV hiệu quả

Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV là biện pháp hiệu quả được khuyến khích bởi các tổ chức y tế. Vắc xin phòng ngừa virus HPV hiệu quả với 2 chủng là HPV 16 và HPV 18. Đây là 2 chủng nguy cơ cao mà phần HPV nào gây ung thư đã nhắc đến. Khi đi tiêm phòng cần thực hiện đầy đủ liệu trình. Mỗi liệu trình sẽ bao gồm 3 mũi tiêm kéo dài trong 6 tháng.

Đối với các chị em phụ nữ cần định kỳ làm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đây là xét nghiệm sàng lọc ung thư phổ biến, các chị em cũng có thể tự lấy mẫu tại nhà và gửi đến các đơn vị làm xét nghiệm để kiểm tra.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm virus HPV nên hãy tự bảo vệ chính bản thân và người bên cạnh bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ chủng HPV nào gây ung thư và biết cách phòng tránh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác