Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 435
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Chuyện những cặp vợ chồng mang gen bệnh sinh con khỏe mạnh nhờ xét nghiệm di truyền tiền làm tổ

Ngày đăng : 15-07-2020
Ngày cập nhật: 15-07-2020
Tác giả: Gentis
Bộ gen của mỗi người gồm 3 tỉ nucleotide, chỉ cần lỗi 1 trong số 3 tỉ nucleotide đó đã có nguy cơ em bé sinh ra có nguy cơ bị dị tật. Kể con số mong manh đó để thấy sự kỳ diệu khi mỗi em bé ra đời được khỏe mạnh, và cũng là sự may mắn của gia đình, bởi hiện tỷ lệ là cứ mỗi 400 bé được sinh ra, có một bé có nguy cơ gặp các bất thường do di truyền.

Phân tích di truyền trước chuyển phôi có ý nghĩa quan trọng với nhiều gia đình

Câu chuyện của cặp vợ chồng người Thái ở Sơn La

Ba năm trước, năm 2016, vợ chồng chị Lò Thị Doan, người dân tộc Thái ở Sơn La đã gặp được vị cứu tinh bất ngờ. Chị Doan sinh năm 1982, nhưng không may 2 con đầu của chị (sinh năm 2003 và 2005) đều mắc bệnh tan máu bẩm sinh, một căn bệnh gần như không có khả năng chữa trị.

"Vợ chồng tôi làm lúa nương, chăn nuôi lợn gà rất vất vả mỗi tháng chỉ kiếm được khoảng 3 triệu đồng, nhưng mỗi tháng đưa con đi truyền máu đã hết ngót 2 triệu tiền đi lại, chưa kể tiền ăn uống sinh hoạt. Lần này để đi xuống Hà Nội chúng tôi đã phải bán 20 con gà bằng nắm tay, lần sau không biết còn gì để bán nữa…"- chị Doan buồn bã chia sẻ.

Nhờ sự kết nối của Bệnh viện phụ sản lớn tại Hà Nội, GENTIS đã tặng gói chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, giúp vợ chồng chị Doan thụ tinh ống nghiệm thành công và sinh được một em bé khỏe mạnh. Hai kỹ thuật này cũng mang lại cơ hội cho rất nhiều gia đình mang gen bệnh giống vợ chồng chị Doan.

Câu chuyện kết nối từ GS Nguyễn Đình Tảo

Cách đây 3 năm, GS-TS Nguyễn Đình Tảo, Nguyên PGĐ Trung tâm mô phôi, Học viện Quân Y cũng đã gặp một gia đình ở Hưng Yên có nhiều lần sinh con bất thường do di truyền như vậy. Những người họ hàng đã khuyên họ nên xin trứng nhưng từ trong sâu thẳm, người Việt luôn muốn nếu sinh con đó phải là đứa con từ máu thịt của mình.

GS Tảo đã cảm thông nỗi lòng ấy của gia đình và đã kết nối với GENTIS để giải mã gen tìm phôi mạnh khỏe nhất, chuyển phôi cho mẹ. Sau 9 tháng 10 ngày em bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, gia đình anh chị giờ đây lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười, tiếng cười của hạnh phúc, của sự đủ đầy về tinh thần, vì họ đã tìm thấy nhau trong cuộc đời sau một chặng đường hết sức gian truân.

Nhờ ưu thế của giải mã gen, GENTIS đang triển khai xét nghiệm tìm gen gây các bệnh rối loạn đông máu cho phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai liên tiếp, bào thai kém phát triển, gen bệnh tan máu bẩm sinh hay đột biến gen EGFR hỗ trợ điều trị đích ung thư phổi không tế bào nhỏ, gen hỗ trợ điều trị chống huyết khối…

Những "người GENTIS" đang nỗ lực, một phần cũng vì những tiếng cười hạnh phúc này…

Trích bài viết của báo Tuổi Trẻ, năm 2019: Chuyện những người Việt trẻ khát vọng giải mã gen ngăn chặn bệnh di truyền cho người Việt

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác