Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 992
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Cùng GENTIS tìm hiểu về “ Vai trò của Quản trị chất lượng trong IVF”

Ngày đăng : 20-09-2022
Ngày cập nhật: 21-09-2022
Tác giả: Gentis
Ngày 17/09 vừa qua, GENTIS đã phát sóng chương trình Thảo luận cùng chuyên gia với chủ đề “Quản trị chất lượng trong IVF” và nhận được rất nhiều sự quan tâm, câu hỏi từ các quý khán giả.

Sau nhiều số phát sóng Talkshow về lĩnh vực nam khoa, hỗ trợ sinh sản, GENTIS đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng cùng phản hồi tích cực từ phía khán giả gửi về chương trình. Tiếp nối chuỗi thành công này, GENTIS hân hạnh mời 3 chuyên gia với kiến thức sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm thực tế lâm sàng đến tham dự tọa đàm đó là: 

 • GS.TS Nguyễn Đình Tảo (Chủ tịch Hội hỗ trợ sinh sản Hà Nội, GĐTT đào tạo, nghiên cứu Công nghệ Phôi, Học viện Quân y)
 • ThS Mai Công Minh Tâm (Chuyên gia IVF và QLCL khoa Phụ Sản, BV ĐHYD TPHCM)
 • ThS Nguyễn Quang Vinh (Giám đốc Trung tâm xét nghiệm GENTIS)

Theo đó, trong buổi tọa đàm, ThS Mai Công Minh Tâm cho biết quản trị chất lượng là một khái niệm không còn mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là hoạt động bắt buộc của nhiều bệnh viện, điển hình là hàng năm Bộ Y tế, Sở Y tế đều có các hoạt động kiểm tra chất lượng bệnh viện thông qua 83 tiêu chí.  

Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, Quản trị chất lượng được xem là một trong các tiêu chí bắt buộc phải có để một trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm có thể hoạt động tại một số quốc gia trong khu vực như Úc, New Zealand, Singapore, Malaysia. Tại Việt Nam, Quản trị chất lượng được giới thiệu và bước đầu triển khai cách đây mười năm ở một vài trung tâm TTTON lớn, với những bước sơ khai ban đầu là QC thiết bị và Giám sát quy trình. Qua nhiều hoạt động hội nghị hội thảo giúp nâng tầm nhận thức của các trung tâm TTTON, vai trò của Quản lý chất lượng dần được quan tâm chú ý và được đầu tư nhiều hơn, đặc biệt là việc Quản lý chất lượng cho phòng Lab IVF.

Hiện nay, khái niệm Quản lí chất lượng (viết tắt là QLCL) trong hỗ trợ sinh sản được nâng tầm lên thành QLCL Toàn diện (Total Quality Management). Khi đó, Quản lý chất lượng không chỉ bao gồm:

- Kiểm soát chất lượng (Quality control - goi tắt là QC)

- Đảm bảo chất lượng (Quality assurance - gọi tắt là QA)

- Cải tiến chất lượng (Quality Improvement - gọi tắt là QI).

Mà còn cần 8 nguyên tắc chất lượng trong Quản trị theo ISO 9001.

ThS Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm xét nghiệm GENTIS cũng chia sẻ: Xây dựng và áp dụng thành công một hệ thống quản lý chất lượng giúp chủ động phòng ngừa các sai sót, rủi ro trong quá trình hoạt động, tăng sự hài lòng của bệnh nhân cũng như nhân viên. Qua đó, góp phần trong sự phát triển liên tục và bền vững của một trung tâm xét nghiệm di truyền cũng như của một trung tâm hỗ trợ sinh sản.
Tuy nhiên giữa Trung tâm xét nghiệm Di truyền và trung tâm hỗ trợ sinh sản sẽ có một số điểm khác biệt về chứng nhận chất lượng trong quản lý chất lượng như:
- Hiện nay, trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, hai hệ thống chứng nhận chất lượng thường được áp dụng là ISO 9000:2015 và RTAC, trong đó, RTAC được xem là chuyên biệt hơn vì có các tiêu chí đánh giá hoạt động chuyên ngành.
- Trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền, hai hệ thống chứng nhận chất lượng thường được áp dụng là ISO 9001:2015 và ISO 15189:2012, trong đó, ISO 15189:2012 được xem là chuyên biệt hơn vì có các tiêu chí đánh giá hoạt động chuyên ngành.

Việc áp dụng đúng các tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Trung tâm xét nghiệm di truyền như:

-          Nâng cao được năng lực quản lý và kỹ thuật của TTXN di truyền

-          Được sử dụng dấu công nhận trực tiếp trên phiếu kết quả xét nghiệm

-          Đem lại sự tin cậy cho người sử dụng dịch vụ xét nghiệm

-          Nâng cao uy tín của TTXN di truyền trong nước và quốc tế

-          Là cơ sở tin cậy cho cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ xét nghiệm

Bên cạnh đó, để có thể thành công chào đón con yêu chào đời thì vai trò của QTCL trong lâm sàng cũng rất quan trọng. Thông thường, nhân viên phòng Lab đều được đào tạo từ 6 tháng trở lên để từng khâu làm việc được chặt chẽ nhất, từ tiếp đón bệnh nhân đến quản lý hồ sơ để chống nhầm lẫn... Do đó, trong lâm sàng, việc quản lý từ lúc đầu vào đến phần thăm khám, tư vấn và chọc noãn, chuyển phôi đều phải chuẩn chỉ nhất - GS.TS Nguyễn Đình Tảo khẳng định.

Thông qua các hội nghị, hội thảo, nhận thức về quản trị chất lượng đang ngày càng được nâng cao. Hiện nay theo trang Fertilityscociety.com.au đã có 10 trung tâm IVF đạt chuẩn chất lượng RTAC. Tuy nhiên, việc áp dụng chuẩn quốc tế cho tất cả các trung tâm tại Việt Nam có thể sẽ gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc quản trị chất lượng đối với một trung tâm xét nghiệm di truyền, GENTIS hứa hẹn sẽ luôn không ngừng cố gắng để từng quy trình, từng kết quả chính xác và chặt chẽ nhất, hoàn thành sứ mệnh nâng cao thể chất và trí tuệ người dân Việt. 

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác