Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 1024
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh: Cảnh báo chiêu thức giả mạo kết quả ADN

Ngày đăng : 05-11-2022
Ngày cập nhật: 07-11-2022
Tác giả: Gentis
Đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Bình Dương được triệt phá vào ngày 1/11 vừa qua đã hé lộ hình thức giả mạo giấy tờ chuyên nghiệp của nhóm đối tượng xấu.

Sau một thời gian dài thu thập thông tin và điều tra, công an tỉnh Bình Dương đã triệt phá được đường dây buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô và thủ đoạn tinh vi của nhóm những phụ nữ trẻ đã từng làm mẹ.

Theo nguồn tin của PLO, thực chất đường dây mua bán trẻ sơ sinh này chính là sự kết nối của môi giới với những người không muốn nuôi con và những người mua hiếm muộn hoặc có lý do khác để mua bán sang tay kiếm lời. Để hợp thức hóa thủ tục hành chính nuôi nhận con, nhóm đối tượng sẵn sàng làm giả các giấy tờ như giấy chứng sinh, phiếu xét nghiệm ADN,... nếu người mua có nhu cầu.

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con, hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con sẽ bao gồm giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (Xét nghiệm ADN hành chính). Theo đó, các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh đã sử dụng thủ đoạn tinh vi làm giả các giấy tờ hành chính, trong đó đã giả mạo Phiếu phân tích kết quả ADN theo mẫu xét nghiệm của công ty GENTIS.

Đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN, nguyên Viện phó Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an.

Trước sự việc này, Đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN, nguyên Viện phó Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an; Cố vấn khoa học cao cấp tại GENTIS chia sẻ: “Trung tâm xét nghiệm GENTIS có thể thực hiện rất nhiều loại xét nghiệm khác nhau, trong đó có xét nghiệm ADN huyết thống và đã tiến hành hàng trăm nghìn ca xét nghiệm như vậy. Nhưng trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số kết quả xét nghiệm ADN huyết thống của GENTIS bị các cá nhân, đơn vị làm giả.

Có lẽ một phần do GENTIS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xét nghiệm hơn 12 năm nay mà nhiều đối tượng xấu làm giả bản kết quả và thương hiệu của công ty. Với sự vụ này, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan công an, đơn vị hành chính liên quan để xác minh hành vi giả mạo của các đối tượng này”.

Theo đó, công ty GENTIS đã tiến hành xác mình thông tin ban hành Phiếu kết quả phân tích ADN số KQ 2208256 ngày 22/8/2022 và Giấy đề nghị phân tích ADN số HID22 S58256 mà nhóm đối tượng đã làm giả. Sau quá trình xác minh, đại diện GENTIS đã cùng Công an tỉnh Bình Dương đưa ra kết quả: Công ty GENTIS không ban hành các giấy tờ trên, nhóm đối tượng đã giả mạo form mẫu trả kết quả và sử dụng logo thương hiệu công ty GENTIS.

Biên bản làm việc của công ty GENTIS và Công an tỉnh Bình Dương về Phiếu kết quả ADN giả mạo.

Để tránh việc nhận các phiếu kết quả ADN giả mạo, Đại tá Hà Quốc Khanh đưa ra một số lưu ý để phân biệt kết quả thật/giả như sau:

 • Phiếu phân tích kết quả ADN của công ty GENTIS luôn có mã QR code hoặc tem chống giả và kiểm tra được thông tin trên phần mềm bảo mật của công ty.
 • Phôi in phiếu kết quả luôn có logo chìm của GENTIS và chữ ký chuẩn xác, con dấu rõ nét.
 • Phiếu kết quả ADN tại GENTIS có nhiều trang khác nhau như bản kết quả, bản đích và đều có dấu giáp lai của công ty.

 

Phiếu kết quả mạo danh công ty GENTIS mà các đối tượng sử dụng (bên trái ảnh).

Đại tá Khanh cho biết thêm: “Hiện nay thủ đoạn của nhiều nhóm đối tượng rất tinh vi với quy mô lớn, việc giả mạo con dấu, giấy tờ hành chính là rất khó để tránh khỏi. Vì vậy, công ty GENTIS khuyến cáo tất cả cá nhân có nhu cầu xét nghiệm ADN huyết thống cần liên lạc trực tiếp với các kênh chính thống như tổng đài, website, đại lý thu mẫu được cấp phép để bảo đảm tính chính xác của kết quả, tránh trường hợp làm giả kết quả”.

Liên hệ: Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền (GENTIS)

- GENTIS Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

- GENTIS Hồ Chí Minh: 8/24 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4 Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

- Hotline: 18002010 - 0988.00.2010 / 0888.40.2010

- Website: https://gentis.com.vn/, https://gentis.vn/

- Điểm thu mẫu toàn quốc: https://gentis.com.vn/lien-he.html

Nguồn: https://plo.vn/cong-an-binh-duong-pha-duong-day-mua-ban-tre-so-sinh-lon-nhat-nuoc-post705910.html

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác