Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 524
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Hội thảo các xét nghiệm gen trong hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An

Ngày đăng : 24-09-2020
Ngày cập nhật: 27-08-2021
Tác giả: Gentis
Ngày 22/9/2020, tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã diễn ra Hội thảo các xét nghiệm gen trong hỗ trợ sinh sản do GENTIS phối hợp tổ chức. Các bác sĩ đánh giá cao các xét nghiệm GenNK, xét nghiệm Genratest, xét nghiệm Thrombophilia.

Đông đảo đại diện Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã tham dự Hội thảo các xét nghiệm gen trong Hỗ trợ sinh sản

Bệnh viện Phụ sản Thiện An sở hữu cơ sở vật chất đẳng cấp khách sạn cao cấp, hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất Việt Nam. Bệnh viện Phụ Sản Thiện An là địa chỉ hàng đầu trong khám chữa bệnh về phụ sản, đặc biệt là chữa trị vô sinh hiếm muộn.

Trực tiếp khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ Sản Thiện An là các Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Phụ sản. Đứng đầu đội ngũ chuyên gia là thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y Tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Đánh giá GENTIS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực phân tích di truyền với nhiều xét nghiệm giá trị trong sản khoa đặc biệt là hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Thiện An đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo các xét nghiệm gen trong hỗ trợ sinh sản vào ngày 22/9/2020.

Hội thảo vinh dự được đón đông đảo các vị khách quý cùng đông đảo đại biện Bệnh viện Phụ sản Thiện An:

 • AHLD. NGND. GS.TS.BS Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
 • TTND. ThS. BSCKII Lê Thị Thanh Thuý - Giám đốc chuyên môn
 • PGS.TS BSCKII Cung Thị Thu Thuỷ - Bác sỹ chuyên khoa Phụ Sản
 • ThS. BS. Nguyễn Minh Thuyết – Phó khoa Phụ sản
 • TS.BS. CKII Bùi Ích Kim – Trưởng khoa Gây mê hồi sức

GS.TS Nguyễn Viết Tiến Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm HTSS BV PS Thiện An chụp ảnh cùng ThS. Đào Hải Yến (GENTIS)

Đại diện GENTIS, ThS. Đào Hải Yến đã báo cáo về các xét nghiệm GenNK, Genratest và Thrombophilia trong Hội thảo.

Xét nghiệm GenNK

Tế bào NK là gì?

Tế bào NK (natural killer cells) hay còn gọi là các tế bào diệt tự nhiên, là các tế bào lympho bắt nguồn từ tủy xương.  Các tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch với các tế bào bị nhiễm virus, kháng lại sự hình thành khối u, cũng như đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm tổ của phôi thai.

Liên quan đến vấn đề vô sinh, thất lại làm tổ trong IVF và sảy thai liên liên tiếp, có hai loại tế bào NK cần nắm rõ là NK ngoại vi và NK tử cung. NK ngoại vi (peripheral NK – pNK) là các tế bào diệt tự nhiên lưu thông trong máu ngoại biên. NK tử cung (uterine NK – uNK) là các tế bào diệt tự nhiên trong tử cung.

Tế bào NK và thất bại IVF và sảy thai liên tiếp

Gen của phôi khác với gen của mẹ, nó chỉ tiếp nhận ½ vốn di truyền từ mẹ. Vì thế phôi là một mảnh bán dị ghép (hemi-allograft). Hệ quả là, về mặt miễn dịch, phôi là một mảnh ghép không tương đồng với hệ miễn dịch của mẹ, phôi phải đối mặt với hiện tượng thải ghép. Nói một cách khác, để phôi làm tổ thành công, điều kiện cần và đủ là nó phải khởi phát được một tiến trình ức chế miễn nhiễm, nhằm ngăn cản việc cơ thể người mẹ loại bỏ mảnh bán dị ghép (phôi).  

Tế bào NK là tế bào miễn dịch chính được tìm thấy trong tử cung. Số lượng tế bào NK sẽ tăng trong quá trình phôi chuyển vào trong tử cung làm tổ. NK kích thích các yếu tố tạo mạch và điều hòa sự xâm lấn của phôi thai vào tử cung. Số lượng tế bào NK bắt đầu giảm ở tuần thứ 20 của thai kỳ và ở trạng thái nghỉ trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Số lượng và hoạt tính của các tế bào NK tăng cao dẫn đến tăng tiết độc tính, không điều hòa được miễn dịch tại chỗ, gây thải loại phôi, và thoái hóa nội mạc tử cung.

Ngược lại, thiếu hụt các tế bào NK, các tế bào miễn dịch hoạt động kém, không tiết các cytokines tăng sinh mạch máu dẫn đến không tiếp nhận và kết dính phôi vào tử cung.

Xét nghiệm GenNK của GENTIS bao gồm xét nghiệm máu ngoại vi và sinh thiết tử cung để đánh giá số lượng và mức độ hoạt tính của tế bào NK.

 

Xét nghiệm Genratest

Genratest là xét nghiệm phân tích dựa trên sự biểu hiện kiểu gen được sử dụng để xác định thời gian tối ưu cho chuyển phôi (giai đoạn cửa sổ).  Sử dụng NGS để phân tích sự biểu hiện của toàn bộ hệ gen liên quan trạng thái tiếp nhận tử cung.

Dựa trên biểu hiện kiểu gen, chia màng trong dạ con thành 3 loại: Trước tiếp nhận, tiếp nhận và sau tiếp nhận.

Tại GENTIS, chúng tôi cam kết cung cấp công nghệ tiên tiến nhất để cho phép đưa ra cửa sổ chuyển phôi chính xác nhất. Sử dụng hệ thống giải trình tự thế hệ mới của Illumina (Miseq, Nextseq).
- Số lần đọc lên tới 3.000.000 reads/mẫu
- Phần mềm phân tích độc quyền, phân tích toàn bộ hệ transcriptome của mẫu mô, từ đó đưa ra đánh giá về sự biểu hiện của các gen quan tâm và tình trạng của nội mạc tử cung.

Xét nghiệm Thrombophilia

Thrombophilia (hay hội chứng tăng đông) được định nghĩa là nhóm các rối loạn di truyền hoặc mắc phải, điển hình bởi xu hướng hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch hoặc động mạch cao hơn bình thường. Đặc biệt, phụ nữ khi mang thai vốn đã là một quá trình tăng đông sinh lý, cộng hưởng với hội chứng Thrombophilia càng làm gia tăng huyết khối dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Sảy thai; Thai lưu; Tiền sản giật; Thai chậm phát triển...

Xét nghiệm Thrombophilia di truyền nhằm giúp bác sĩ xác định nguy cơ tăng đông do đột biến các yếu tố di truyền.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm HTSS đánh giá thông tin về các xét nghiệm rất hữu ích cho các bác sỹ lâm sàng

Các xét nghiệm nhận được sự quan tâm của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thiện An. GS.TS Nguyễn Viết Tiến đánh giá: Những thông tin về các xét nghiệm rất hữu ích cho các bác sỹ lâm sàng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác