Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 414
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Hội thảo các xét nghiệm Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Ngày đăng : 26-06-2020
Ngày cập nhật: 10-09-2021
Tác giả: Gentis
Ngày 24/6/2020, tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, GENTIS đã giới thiệu những xét nghiệm hữu ích trong Hỗ trợ sinh sản như GenNK – đánh giá số lượng và mức độ hoạt tính của tế bào NK trong thất bại IVF và sảy thai liên tiếp, Thalassemia – xét nghiệm gen tan máu bẩm sinh.

Hội thảo vinh dự được đón PGS. BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện; TS. BS Lưu Vũ DũngPhó giám đốc Bệnh viện cùng đông đảo các y bác sĩ của Bệnh viện.

Hội thảo cũng vinh dự được đón PGS. TS Lê Xuân Hải - Trưởng khoa Miễn dịch, Bệnh Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. PGS. TS Lê Xuân Hải là Cố vấn chuyên môn của GENTIS.

Phát biểu tại Hội thảo PGS. BS Vũ Văn Tâm cho biết: trước đây bệnh nhân vô sinh hay sảy thai, chuyển phôi không đậu bác sĩ khó xác định nguyên nhân được, nhưng bây giờ công nghệ phát triển, nhiều phương pháp kỹ thuật mới sẽ giúp hỗ trợ bác sĩ tìm ra nguyên nhân là một điều đáng quý.

PGS Vũ Văn Tâm cũng chia sẻ: với các xét nghiệm Bệnh viện muốn tìm hiểu rõ về công nghệ, chất lượng, độ chính xác… để mang đến điều tốt nhất cho bệnh nhân.

PGS.TS Lê Xuân Hải cố vấn chuyên môn của GENTIS đã giới thiệu đến các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng xét nghiệm GenNK - đánh giá số lượng và mức độ hoạt tính của tế bào NK trong thất bại IVF và sảy thai liên tiếp giúp hỗ trợ giảm tỷ lệ sảy thai, tăng tỷ suất sinh...

Về xét nghiệm GenNK

Tế bào NK (natural killer cells) hay còn gọi là các tế bào diệt tự nhiên, là các tế bào lympho bắt nguồn từ tủy xương.  Các tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch với các tế bào bị nhiễm virus, kháng lại sự hình thành khối u, cũng như đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm tổ của phôi thai.

Liên quan đến vấn đề vô sinh nói chung và thất lại làm tổ trong IVF và sảy thai liên liên tiếp nói riêng, có hai loại tế bào NK cần nắm rõ là NK ngoại vi và NK tử cung.

 • NK ngoại vi (peripheral NK – pNK) là các tế bào diệt tự nhiên lưu thông trong máu ngoại biên.
 • NK tử cung (uterine NK – uNK) là các tế bào diệt tự nhiên trong tử cung.

Gen của phôi khác với gen của mẹ, nó chỉ tiếp nhận ½ vốn di truyền từ mẹ. Vì thế phôi là một mảnh bán dị ghép (hemi-allograft). Hệ quả là, về mặt miễn dịch, phôi là một mảnh ghép không tương đồng với hệ miễn dịch của mẹ, phôi phải đối mặt với hiện tượng thải ghép. Nói một cách khác, để phôi làm tổ thành công, điều kiện cần và đủ là nó phải khởi phát được một tiến trình ức chế miễn nhiễm, nhằm ngăn cản việc cơ thể người mẹ loại bỏ mảnh bán dị ghép (phôi).  

Tế bào NK là tế bào miễn dịch chính được tìm thấy trong tử cung. Số lượng tế bào NK sẽ tăng trong quá trình phôi chuyển vào trong tử cung làm tổ. NK kích thích các yếu tố tạo mạch và điều hòa sự xâm lấn của phôi thai vào tử cung. Số lượng tế bào NK bắt đầu giảm ở tuần thứ 20 của thai kỳ và ở trạng thái nghỉ trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Số lượng và hoạt tính của các tế bào NK tăng cao dẫn đến tăng tiết độc tính, không điều hòa được miễn dịch tại chỗ, gây thải loại phôi, và thoái hóa nội mạc tử cung.

Ngược lại, thiếu hụt các tế bào NK, các tế bào miễn dịch hoạt động kém, không tiết các cytokines tăng sinh mạch máu dẫn đến không tiếp nhận và kết dính phôi vào tử cung.

Xét nghiệm NK bao gồm xét nghiệm máu ngoại vi và sinh thiết tử cung để đánh giá số lượng và mức độ hoạt tính của tế bào NK. Xét nghiệm máu ngoại vi có thể tiến hành cùng với sinh thiết tử cung.

Ai nên làm xét nghiệm GenNK

 • Bệnh nhân sảy thai liên tiếp (được định nghĩa là sảy thai liên tiếp ≥ 3 lần đối với phụ nữa < 35 tuổi, và ≥2 lần đối với phụ nữ ≥ 35 tuổi)
 • Thất bại IVF nhiều lần (được định nghĩa là ≥ 2 lần thất bại IVF).

Xét nghiệm GenNK của GENTIS

Xét nghiệm máu ngoại vi:

 • 2 - 3 ml máu toàn phần bảo quản trong ống EDTA ở 2 - 8°C

Xét nghiệm sinh thiết tử cung:

 • 30-50mg nội mạc tử cung bảo quản trong ống heparin ở 2-8°C

Công nghệ sử dụng: Flow cytometry - Phân tích tế bào theo dòng chảy

 • Là kỹ thuật cải tiến mới, được sử dụng để đếm tế bào, phân loại tế bào, nhận diện các chỉ dấu sinh học bằng cách đưa tế bào vào một dòng chất lỏng, sau đó cho đi qua một thiết bị dò điện tử.
 • Kỹ thuật nàycho phép đồng thời phân tích chính xác đa thông số các đặc tính vật lý và hóa học của tế bào với tốc độ có thể lên đến hàng ngàn tế bào mỗi giây.
 • Nhanh chóng:Tổng thời gian cho cả quá trình xử lý mẫu, chạy mẫu và phân tích là 100 phút.
 • Chính xác
 • Chạy một lần lên tới 96 mẫu.
 • Cung cấp giải pháp linh hoạtvề cấu hình, có 3 nguồn laser với khả năng phát hiện lên đến 13 màu huỳnh quang.
 • Sử dụng phần mềm phân tích Kaluza,phân tích tất cả các đặc tính lý hóa trên tế bào NK.

Là bệnh viện tuyển tỉnh nhưng Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là bệnh viện lớn luôn quan tâm đến những đổi mới của khoa học trong đó có các xét nghiệm hỗ trợ sinh sản. Xét nghiệm GenNK của GENTIS được Ban lãnh đạo Bệnh viện và các bác sĩ đánh giá cao.

Hoàng Vũ 

 

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác