Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 703
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

ILLUMINA - Công nghệ và tiên phong về xét nghiệm Gen tại Việt Nam

Ngày đăng : 19-06-2021
Ngày cập nhật: 02-08-2021
Tác giả: Gentis
Illumina được ví như “người khổng lồ” trong lĩnh vực giải trình tự Gen, là công ty thế giới về giải trình tự DNA và công nghệ sinh học phục vụ khách hàng trong việc nghiên cứu, lâm sàng và ứng dụng. Với những cống hiến và nỗ lực phát triển của mình, Illumina ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực giải trình tự gen và được sử dụng cho các ứng dụng trong khoa học đời sống, ung thư, sức khỏe sinh sản, nông nghiệp và các ứng dụng đời sống khác.

Illumina là hãng công nghệ hàng đầu thế giới về giải mã và phân tích gen có trụ sở tại San Diego, California, được thành lập vào năm 1998 với sứ mệnh: “Cải thiện sức khỏe con người bằng cách mở khóa sức mạnh của bộ gen”. Hơn hai thập kỷ qua, Illumina đã phát triển các công nghệ tiên phong, chất lượng vượt trội được sử dụng trong nghiên cứu bệnh học, phát triển thuốc và phát triển các xét nghiệm trong lĩnh vực sinh học phân tử.

Illumina đã liên kết với hơn 115 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới trong đó có Việt Nam và tiếp tục tối ưu các giải pháp trở nên đơn giản hơn, mở rộng và dễ tiếp cận với ngày càng nhiều các nhà nghiên cứu khoa học. 

“Người khổng lồ trong lĩnh vực giải trình tự Gen”

Nhắc đến giải trình tự gen là nghĩ đến Illumina. Theo thống kê từ Illumina có tới 90% dữ liệu giải trình tự gen trên thế giới được giải trình tự từ hệ thống giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS – Next Generation Sequencing) của Illumina. Được biết, Illumina sử dụng hệ thống NGS Illumina từ năm 2007, được xây dựng dựa trên các phương pháp giải trình tự bộ gen trước đó để giảm đáng kể thời gian cần thiết.

Illumina đã góp phần vào sự phát triển của các công nghệ, mở ra một kỷ nguyên quan trọng, đặc biệt công nghệ giải trình tự gen của hãng được ứng dụng vào một loạt các nghiên cứu và các xét nghiệm liên quan đến lâm sàng.

Illumina kết thúc quý 4 năm 2020 với thu nhập ròng tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước (Nguồn: Illumina)

Nghiên cứu của Illumina tập trung vào việc phát triển các giải pháp công nghệ, cho phép các nhà nghiên cứu tiếp tục thực hiện những tiến bộ khoa học trong bệnh di truyền, rối loạn di truyền phổ biến, di truyền dân số và sinh học tế bào; nghiên cứu phân tử cơ bản liên quan đến các ứng dụng lâm sàng như sức khỏe sinh sản, xét nghiệm ung thư, xét nghiệm và giám sát bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, công nghệ NGS của Illumina đã giúp cách mạng hóa nghiên cứu bộ gen và có các ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh di truyền, nông nghiệp và trong các môi trường như phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm nghiên cứu và các cơ quan chính phủ.

Trong các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra bùng phát đầu năm 2020, hệ thống giải trình tự gen của Illumina được sử dụng để xác định và công bố hồ sơ genome của corona virus trong cơ sở dữ liệu công cộng, đây là bước đầu tiên quan trọng phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, tạo tiền đề cho việc điều chế ra vắc xin.

Illumina và IDbyDNA Khởi chạy thử nghiệm DNA có thể tìm thấy dịch tiếp theo (Nguồn: IDbyDNA)

Cùng với rất nhiều những cống hiến và nỗ lực của mình, Illumina đang ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực giải trình tự gen với các ứng dụng quan trọng về sàng lọc trước sinh không xâm lấn VeriSeq NIPT; sàng lọc di truyền trước chuyển phôi VeriSeq PGS; sàng lọc, chẩn đoán ung thư sớm TSO500.

Cuộc chiến pháp lý chống vi phạm bản quyền của Illumina

Với những cống hiến quan trọng và mở ra một kỷ nguyên mới cho nền y học thế giới, Illumina đang nắm giữ phần lớn thị phần lĩnh vực giải trình tự gen. Chính vì thế vấn đề về bảo vệ quyền sở hữu các bằng sáng chế và tác quyền cũng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy nhiều công ty đã sử dụng trái phép các bằng sáng chế này dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học để sao chép và tạo ra các giải pháp công nghệ cho riêng mình. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền sáng chế và hãng này đã có những đơn đệ trình để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Cụ thể, theo thông tin truyền thông quốc tế, vào tháng 2 năm 2020, Illumina đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại BGI liên quan đến các sản phẩm giải trình tự gen. Đầu tháng 1 năm 2021, tại tòa án Công lý Tối cao nước Anh, Phòng Cơ hội và Tòa án Bằng sáng chế đã phán quyết Illumina thắng kiện. 

Theo đó, 4/5 bằng sáng chế được khẳng định là hợp lệ và bị BGI vi phạm. Những bằng sáng chế này đề câp đến các khía cạnh khác nhau của phương pháp giải trình tự bằng sinh học tổng hợp độc quyền của Illumina, bao gồm giải trình tự 2 đầu và đánh dấu các nucleotide

Công ty BGI (Nguồn:BGI) 

BGI được thành lập năm 1999 với tầm nhìn là ứng dụng genomics có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc, hoạt động phần lớn trên 2 lĩnh vực: các viện nghiên cứu tư nhân phi lợi nhuận và các đơn vị thương mại, các ứng dụng về giải trình tự. BGI cho ra đời sản phẩm thương mại mang tên NIFTY test, có hơn 2000 đối tác phân phối ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Sản phẩm này được BGI giới thiệu xét nghiệm trước sinh không xâm lấn dựa trên kết quả phân tích bộ gen cfADN có trong máu mẹ được lấy ở tuần thai thứ 10.

Charles Dadswell, Tổng cố vấn của Illumina cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ tài sản trí tuệ của mình khỏi sự vi phạm cố ý của BGI.

GENTIS - Trung tâm xét nghiệm giải trình Gen tiên phong công nghệ Illumina tại Việt Nam

Trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS 

Tại Việt Nam, GENTIS là đơn vị đầu tiên được chuyển giao 100% công nghệ NIPT sàng lọc trước sinh không xâm lấn của Ilumina. GENTIS đã vượt qua toàn bộ các đợt đánh giá với các tiêu chí khắt khe về: thiết bị, công nghệ, quy trình, con người để đảm bảo mọi kết quả xét nghiệm của GENTIS tại Việt Nam có chất lượng như xét nghiệm của hãng này tại Mỹ. 

Là một trong những trung tâm xét nghiệm di truyền đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, GENTIS có hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015, ISO 15189:2012 và hàng loạt chứng chỉ khác bảo chứng cho chất lượng và độ chính xác của các kết quả xét nghiệm. GENTIS cung cấp xét nghiệm uy tín cho hàng loạt các bệnh viện lớn hàng đầu cả nước, cùng nghiên cứu, hợp tác với các bác sĩ trong việc cá thể hóa điều trị các căn bệnh thường gặp và hiếm gặp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, GENTIS tự hào khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam. Trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS là địa chỉ tin cậy để thực hiện các phân tích di truyền sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva (Illumina's NIPT), phân tích di truyền trước chuyển phôi, tầm soát ung thư, phân tích di truyền hỗ trợ chẩn đoán, điều trị vô sinh nam… hướng tới các giải pháp gen tối ưu cho một thế hệ người Việt  tương lai khoẻ mạnh.

Theo danviet.vn

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác