Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 372
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Làm sao để phòng ngừa Ung thư cổ tử cung?

Ngày đăng : 13-04-2020
Ngày cập nhật: 13-04-2020
Tác giả: Gentis
Mỗi ngày, Việt Nam có 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và 7 ca tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này (năm 2018). Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV (papillomavirus). Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được phát hiện sớm và kịp thời. Việc điều chỉnh lối sống, tầm soát, tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa bạn khỏi việc bị nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung không phát triển đột ngột mà thường diễn tiến âm thầm từ 10 – 15 năm. Chính các tế bào bình thường của cổ tử cung phát triển những thay đổi tiền ung thư sau đó chuyển sang ung thư cổ tử cung. Do đó, có hai cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Một là phát hiện và điều trị tiền ung thư cổ tử cung trước khi chúng trở thành ung thư thực sự, và thứ hai là ngăn chặn sự phát triển của chính tiền ung thư. Dưới đây là một số cách để phòng ngừa Ung thư cổ tử cung cần lưu ý:

Xét nghiệm GenHPV – Tầm soát Ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm GenHPV - Tầm soát Ung thư cổ tử cung giúp xác định có hay không sự xuất hiện của virus HPV trong cơ thể và types virus bị nhiễm. Xét nghiệm GenHPV của GENTIS có thể phát hiện tới 40 chủng virus HPV, trong đó có 20 types virus HPV nguy cơ cao (loại 16, 18, 26,31, 33, 35, 39, 45, 51, 52,53, 56, 58, 59, 66, 68, 69, 70, 73, và 82), 2 types nguy cơ thấp (6,11) và 18 types khác (30, 32, 34, 40, 42, 43, 44, 54, 55, 61, 62, 67, 74, 81, 83, 84, 87, 90).

Mục tiêu của xét nghiệm GenHPV – Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân. Xét nghiệm đòi hỏi nhân lực kỹ thuật có tay nghề cao.

Để được tư vấn chi tiết về xét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung bạn chỉ cần gọi đến tổng đài miễn phí: 1800 2010.

Xét nghiệm GenHPV là cách nhanh chóng để tầm soát ung thư cổ tử cung

 

Tiêm vaccine HPV

Trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi, bạn nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vaccine đặc biệt này chỉ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư vì thế bạn cần tiêm đúng liệu trình theo chỉ định của nhân viên y tế.

Tuy nhiên, vaccine có sẵn chỉ có thể phòng ngừa một số types HPV như 16, 18, 6, 11, không có tác dụng đối với những người đã bị nhiễm virus HPV các types này, và không có tác dụng đối với các types HPV khác. Vì vậy, việc tầm soát tất cả các types HPV đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và tầm soát UTCT.

 

Hạn chế tiếp xúc với virus HPV

Hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ tình dục với những người đã có nhiều bạn tình khác có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus. Nhưng một lần nữa, HPV rất phổ biến, do đó, kể cả quan hệ tình dục với một người cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Hãy nhớ rằng ai đó có thể bị nhiễm virus trong nhiều năm và vẫn không có triệu chứng. Vì vậy, có khả năng ai đó có thể nhiễm virus và lây nghiễm mà không biết.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể bảo vệ ngăn lây nhiễm virus khi quan hệ tình dụng nhưng chúng không ngăn ngừa hoàn toàn nhiễm trùng. Lý do mà bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn là vì chúng không bao phủ mọi khu vực bị nhiễm virus có thể có trên cơ thể, chẳng hạn như da của bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Tuy nhiên, bao cao su cung cấp một số bảo vệ chống lại virus HPV và chúng cũng giúp bảo vệ chống lại HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su

Ngưng hút thuốc

Không hút thuốc làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung, mặc dù hút thuốc không liên quan đến việc bạn có bị nhiễm virus HPV hay không. Tuy nhiện, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng gấp 14 lần, tăng tốc độ loạn sản cổ tử cung (tế bào tiền ung thư) ở những phụ nữ bị nhiễm virus HPV. Hút thuốc cũng làm suy giảm chức năng miễn dịch toàn diện khiến khả năng chống lại các loại virus như HPV, cũng như ung thư bị suy giảm.

Hút thuốc liên quan đến việc suy giảm chức năng miễn dịch

 

Ăn uống điều độ

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý: Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Đặc biệt các loại thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư. Đồng thời có một chế độ nghỉ ngơi, vận động thể dục, thể thao hợp lý cũng sẽ góp phần phòng tránh ung thư. Nghiên cứu cho thấy stress là một trong những nguyên nhân khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn. Do vậy bạn hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái và hạn chế căng thẳng.

Ăn uống điều độ để tăng miễn dịch

 

Đăng ký xét nghiệm GenHPV ngay

Để được tư vấn chi tiết về xét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung bạn chỉ cần gọi đến tổng đài miễn phí: 1800 2010.

Các bạn sẽ được hướng dẫn các bước rất đơn giản:

Mỹ Hạnh

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác