Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 621
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Nguy cơ lao động sớm đối với trẻ em không có giấy khai sinh

Ngày đăng : 26-12-2020
Ngày cập nhật: 15-05-2024
Tác giả: Gentis
Chia sẻ cùng cộng đồng, thấu hiểu được tầm quan trọng của tấm giấy khai sinh với mỗi người, GENTIS sẽ miễn phí 30 ca xét nghiệm ADN hành chính để làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Không có giấy khai sinh giấy tờ tuỳ thân, đồng nghĩa với việc trẻ em sẽ không được đi học tại các cơ sở giáo dục chính thức. Chính vì thế, có thể thấy rằng rủi ro khi các em sẽ phải lao động tay chân để kiếm sống, làm việc trong các môi trường độc hại, không an toàn là rất cao...”

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em - WDACL (World Day Against Child Labour) – ngày 12 tháng 6, là ngày được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra năm 2002 và được Liên Hiệp Quốc công nhận, nhằm nâng cao nhận thức và hành động để ngăn chặn lao động trẻ em.

Hơn 50% trẻ em ngoài nhà trường đang phải lao động. Những em này thường phải lao động 8-10 tiếng/ngày để phụ giúp gia đình (Trích Báo cáo Tiếng nói Trẻ em Việt Nam - Young Voices)

Trẻ em không có giấy khai sinh và giấy tờ tuỳ thân chính là đối tượng có nguy cơ trở thành lao động trẻ em.

Không có giấy khai sinh và giấy tờ tuỳ thân, đồng nghĩa với việc trẻ em sẽ không được đi học tại các cơ sở giáo dục chính thức. Chính vì thế, có thể thấy rằng rủi ro khi các em sẽ phải lao động tay chân để kiếm sống, làm việc trong các môi trường độc hại, không an toàn là rất cao.

Thậm chí, khi trẻ lớn lên và trở thành người trưởng thành mà không thể thực hiện giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ pháp lý liên quan. Các em cũng sẽ phải đối mặt những rủi ro như bị bóc lột sức lao động, không được bảo trợ bởi hợp đồng lao động và bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội vv…

Giấy khai sinh không chỉ là một tấm giấy đơn thuần, đây là chứng từ cơ bản và quan trọng để bắt đầu và đồng hành xuyên suốt cuộc đời của một con người.

GENTIS tài trợ chương trình làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Chia sẻ cùng cộng đồng, thấu hiểu được tầm quan trọng của tấm giấy khai sinh với mỗi người, GENTIS sẽ miễn phí xét nghiệm 30 ca xét nghiệm ADN hành chính để làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày 24/12/2020, GENTIS đã ký kết tài trợ với tổ chức MSD, cụ thể là chương trình Trang mới cuộc đời.  Tổng giá trị tài trợ 150.000.000VNĐ.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng MSD tại buổi lễ ký kết đã chia sẻ: MSD và chương trình Trang mới cuộc đời, vô cùng vui mừng và xúc động khi nhận được gói tài trợ của GENTIS. MSD vô cùng tin tưởng khi các xét nghiệm ADN hành chính được thực hiện bởi GENTIS. Tổ chức MSD cũng như các gia đình đã biết về GENTIS và đặc biệt là Đại tá Hà Quốc Khanh từ lâu là đơn vị hàng đầu trong xét nghiệm ADN.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm xét nghiệm GENTIS cho biết: GENTIS từ những ngày đầu ra đời đã luôn đồng hành cùng các chương trình ý nghĩa như: Màu hoa đỏ (tìm hài cốt liệt sỹ), các chương trình từ thiện cho các trẻ em tại Viện Huyết học truyền máu trung ương, Viện Nhi Trung ương… GENTIS rất vui được hỗ trợ chương trình Trang mới cuộc đời trong việc làm giấy khai sinh cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá Hà Quốc Khanh chia sẻ: GENTIS là đơn vị làm được các ca xét nghiệm phức tạp, khó mà các đơn vị nhà nước, tòa án đến nhân dân lựa chọn thực hiện xét nghiệm nên tổ chức MSD, Chương trình Trang mới cuộc đời hoàn toàn có thể tin tưởng dù các trường hợp xác định nhân thân khó cũng có kết quả.

Mong rằng với sự hỗ trợ của GENTIS và nhiều đơn vị khác, tổ chức MSD cùng chương trình Trang mới cuộc đời sẽ giúp được nhiều trẻ em đặc biệt có được tấm giấy khai sinh.

Mọi thông tin về Dự án, vui lòng liên hệ:

Ms Trương Nguyễn Bảo Trân – Quản lý Khu vực miền Nam
( Southern Program Manager MSD Vietnam)
Email:vf.manager2@msdvietnam.org

Ms Lê Thị Hà Giang – Trợ lý & Phụ trách Dự ánTrang mới cuộc đời.
(Communication Intern MSD Vietnam)
Email: intern2@msdvietnam.org
Điện thoại: 0352 823 012

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác