Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 874
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng hậu Covid-19

Ngày đăng : 31-03-2022
Ngày cập nhật: 31-03-2022
Tác giả: Gentis
Nhiều nghiên cứu trên thế giới hiện nay cho thấy rằng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới có thể bị suy giảm tới 2 tháng sau khi mắc Covid-19

Theo một nghiên cứu về chất lượng tinh trùng hậu Covid-19 từng công bố trên tạp chí Fertility and Sterility được thực hiện tại Bỉ, thử nghiệm trên 120 nam giới sau khi âm tính hoàn toàn Covid và không còn bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào trong ít nhất một tuần trước khi tham gia nghiên cứu. Hầu hết đối tượng đều khoẻ mạnh và ở trong độ tuổi từ 18 đến 69. Trong đó có 8 người cho biết rằng họ gặp vấn đề về sinh sản, 16 người trong đó có bệnh lý nền khiến họ có nguy cơ diễn tiến nặng khi mắc Covid-19, 5 người từng nhập viện vì Covid-19, 2 người từng phải điều trị tích cực (ICU), 1 người phải thở máy.

Nghiên cứu về chất lượng tinh trùng hậu Covid-19

Theo nghiên cứu trên, những người tham gia đã cung cấp các mẫu máu và tinh trùng vào những thời điểm khác nhau nhưng không mẫu tinh trùng nào chứa virus nCoV. Mẫu được lấy ít nhất 1 tuần và trung bình 53 ngày sau khi mỗi người hồi phục từ Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu tinh trùng để đánh giá 2 yếu tố: số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Kết quả cho thấy ở 60% người tham gia, khả năng di chuyển trung bình của tinh trùng kém hơn trong tháng đầu tiên sau khi mắc Covid-19. Tình trạng này duy trì ở 37% người tham gia 1-2 tháng sau khi khỏi bệnh và còn 28% sau 2 tháng.

Khả năng sinh sản của nam giới không chỉ phụ thuộc vào khả năng chuyển động của tinh trùng mà còn cả số lượng. Nhiều người tham gia nghiên cứu trên bị giảm số lượng tinh trùng trong một khoảng thời gian nhất định. Trong tháng đầu sau khi hồi phục từ Covid-19, 37% trong số họ bị giảm số lượng tinh trùng. Tỷ lệ này giảm còn 29% sau khi họ khỏi bệnh 1-2 tháng và còn 6% sau 2 tháng.

Covid-19 ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Một số loại virus như cúm được biết đến là có thể gây ảnh hưởng xấu tới tinh trùng. Việc nhiệt độ cơ thể tăng cao trong lúc nhiễm cúm là nguyên nhân gây hại tới tinh trùng. Tuy nhiên với trường hợp của Covid-19, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa tình trạng sốt với số lượng và chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, họ tin rằng nguyên nhân gây nên việc này là do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus nCoV.

Các thử nghiệm cho thấy nồng độ cao của các kháng thể Covid-19 trong huyết thanh của bệnh nhân có tương quan chặt chẽ với sự suy giảm chức năng tinh trùng. Điều này chỉ ra rằng "không phải sốt mà miễn dịch mới là nguyên nhân gây rối loạn chức năng tinh trùng tạm thời".Kiểm tra 106 người tham gia nghiên cứu cho thấy 61% trong số họ có các phiên bản IgA của kháng thể kháng tinh trùng trong tinh dịch. Một người tham gia nghiên cứu cho kết quả hơn 40% tinh trùng có gắn các kháng thể kháng tinh trùng. Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến anh này vô sinh vào thời điểm đó. 14 người khác trong nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự với tỉ lệ tinh trùng gắn các kháng thể này là 10-40%.

Điều này tương tự một nghiên cứu trước đó ở Vũ Hán - Trung Quốc, khi dùng xét nghiệm realtime-PCR trên các mẫu tinh dịch của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho kết quả dương tính với nCoV.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện bất kỳ mối tương quan nào giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid-19 với tình trạng suy giảm số lượng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng. Nói cách khác, những vấn đề về tinh trùng xảy ra như nhau ở những người bị Covid-19 nhẹ và những người bị nặng hơn.

Theo các nhà nghiên cứu Bỉ, vẫn cần thêm thời gian để xác định liệu Covid-19 có ảnh hưởng lâu dài lên tinh trùng hay không.

"Tuy nhiên, những đôi vợ chồng đang muốn có con cần biết rằng chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm Covid-19 có thể ở dưới mức tối ưu", nghiên cứu kết luận. "Thời gian hồi phục ước tính là 3 tháng, nhưng những nghiên cứu tiếp theo đang được thực hiện để xác thực điều này và đánh giá liệu tổn thương vĩnh viễn do Covid-19 có xảy ra ở một nhóm nam giới thiểu số".

Đây không phải là bằng chứng đầu tiên cho thấy Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nCoV trong tinh dịch của những người đàn ông từng mắc Covid-19 và số lượng tinh trùng của họ bị suy giảm thậm chí 11 tuần sau khi khỏi bệnh. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác