Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 560
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Nhiều thông tin mới tại Hội thảo khoa học Những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản ngày 24/10/2020

Ngày đăng : 27-10-2020
Ngày cập nhật: 08-09-2021
Tác giả: Gentis
Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 24/10/2020 đã diễn ra Hội thảo khoa học Những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản với nhiều thông tin mới về: Nam khoa trong Hỗ trợ sinh sản; Chẩn đoán di truyền phôi tiền làm tổ bệnh Thalassemia; Trữ và ghép buồng trứng tự thân.

Hội thảo khoa học Những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản (HTSS) là sự kiện lớn đã quy tụ nhiều chuyên gia bác sĩ đầu ngành trên khắp cả nước về tham dự. Là đối tác uy tín của Bệnh viện trung ương 108, GENTIS vinh dự đồng hành cùng Bệnh viện và Trung tâm hỗ trợ sinh sản trong sự kiện.

Hội thảo với 3 chủ tọa uy tín: Trung tướng. GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; GS. Nguyễn Đình Tảo – Chủ tịch Hội Hỗ trợ sinh sản Hà Nội; ThS. Hồ Mạnh Tường – Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản HCM.

Phát biểu khai mạc sự kiện GS. TS. TTND. Mai Hồng Bàng Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết Bệnh viện đã thử nghiệm thành công việc cấy ghép buồng tử cung trên động vật và sẽ sớm triển khai thử nghiệm trên người. Đây được coi là 1 tin rất vui đối với lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản.

TS Đặng Vĩnh Dũng Phụ trách chuyên môn TTHTSS BV 108 đã có bài báo cáo về kết quả hoạt động và phương hướng phát triển của Trung tâm. TS Dũng chia sẻ TTHTSS bệnh viện 108 bắt đầu triển khai từ 2017 đến nay nhưng đã có hơn 100 em bé ra đời, tỷ lệ có thai lên tới 59,2% tương đương với các Trung tâm HTSS lớn, lâu năm. Trung tâm sẽ có nhiều đổi mới trong thời gian tới như: ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị vô sinh; triển khai nuôi trứng non và nuôi tinh tử, ghép mô buồng trứng tự thân trên người; phối hợp thành công ghép tử cung trong.

Báo cáo Vai trò của nam khoa trong HTSS - BSCKII Đặng Quang Tuấn, Khoa Nam học BV Bình Dân.

Trong báo cáo này BS Tuấn có nhiều thông tin giá trị về nam khoa đặc biệt là phân mảnh ADN tinh trùng và AZF.

Phân mảnh ADN tinh trùng:

 • Chỉ số phân mảnh ADN tinh trùng (DFI) ngày càng phổ biến,
 • Khảo sát cấu trúc nhiễm sắc chất tinh rùng (SCSA),
 • ASRM: SDF nên được thực hiện
  • Nam vô tinh + GTMT độ 2-3 + TDĐ bình thường,
  • Nam vô tinh + GTMT độ 1 với thông số TDĐ bất thường,
  • Sảy thai liên tiếp, thất bại IUI hoặc IVF,
 • Bình thường DFI <15%, lý tưởng nhất <10%. 15-30% khả năng sinh sản kém & DFI > 30% khả năng sinh sản rất thấp.

Vai trò của gen trong vô sinh nam

 • Gen & NST: 10-15% trong vô sinh nam,
 • 5% trường hợp thiểu tinh nặng có bất thường về di truyền,
 • AZF (yếu tố gây vô tinh trùng – Azoospermia Factor) gen nằm trên nhánh dài của nhiễm sắc thể Y,
 • Phân bố ở 3 vùng AZF là AZFa, AZFb, AZFc,
 • Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Indonesia ghi nhận tần suất mất đoạn AZF 5,2-23% nam vô tinh, thiểu tinh nặng,
 • Tỷ lệ mất đoạn AZF trên 100 nam giới Việt Nam là 16%.

Báo cáo: Chẩn đoán di truyền phôi tiền làm tổ bệnh Alpha và Beta Thalassemia - BSCKI Nguyễn Vạn Thông Trưởng khoa Di truyền, Bệnh viện Hùng Vương.

BS Nguyễn Vạn Thông cho biết để thực hiện xét nghiệm này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa lab hiếm muộn và lab di truyền. Lab hiếm muộn sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó nuôi phôi đến ngày 3 hoặc ngày 5, sinh thiết 5 đến 10 tế bào sau đó chuyển qua lab di truyền. Lad di truyền sẽ nhân 5 đến 10 tế bào đó lên và dùng kỹ thuật giải trình tự để chẩn đoán phôi có vấn đề hay không sau đó sẽ lựa chọn phôi không có bất thường để chuyển vào tử cung người mẹ.

BS Nguyễn Vạn Thông cho biết với các gia đình đã sinh con có bệnh thalassemia, nếu sinh em bé tiếp theo bằng IVF có thể lựa chọn PGT-thalassemia chọn phôi không mang bệnh cộng với PGT-HLA lựa chọn HLA phù hợp để em bé sinh ra có HLA phù hợp để thực hiện cấy ghép chữa bệnh cho người con trước mang bệnh.

BS Nguyễn Vạn Thông chia sẻ việcc chẩn đoán di truyền phôi tiền làm tổ bệnh Alpha và Beta Thalassemia bác sĩ có kết hợp Trung tâm xét nghiệm quốc tế GENTIS và đã có nhiều ca thành công.

ThS. Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc trung tâm xét nghiệm GENTIS chia sẻ: từ năm 2017 cho đến 6/2020 GENTIS đã phân tích 625 phôi trong đó có 125 phôi bình thường (ngoài việc có phần lớn các phôi có đột biến gen Thalassemia còn có 125 phôi bất thường NST – có thể bị Down, Patau…). Như vậy có rất nhiều gia đình mang gen bệnh Thalassemia đã chọn được phôi không mang bệnh và sinh con khỏe mạnh. 

Báo cáo: Trữ lạnh – cấy ghép mô buồng trứng – bảo tồn khả năng sinh sản - ThS Nguyễn Thu Lan – Chuyên viên phôi học, BV Mỹ Đức.

ThS Lan chia sẻ thông tin việc xạ trị và hóa trị trong phác đồ điều trị ung thư có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của phụ nữ như: phá hủy sự phát triển của nang noãn, xơ hóa vùng vỏ buồng trứng, giảm số nang noãn nguyên thủy, teo buồng trứng. Chính vì thế đã có nhiều nước quan tâm và nghiên cứu việc trữ lạnh – cấy ghép mô buồng trứng bảo tồn khả năng sinh sản và đây được đánh giá là hướng điều trị phổ biến trong tương lai.

Mai Chi

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác