Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 699
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Trước khi tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không?

Ngày đăng : 13-06-2021
Ngày cập nhật: 17-06-2021
Tác giả: Gentis
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ Việt Nam, số lượng phụ nữ tử vong vì căn bệnh này ở nước ta đang ngày càng tăng cao. Việc tầm soát định kỳ và tiêm phòng HPV là biện pháp cần được thực hiện. Tuy nhiên trước khi tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không đang là băn khoăn của rất nhiều chị em. Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tiêm phòng HPV

Tính đến thời điểm hiện tại thì tiêm phòng HPV là phương pháp hiệu quả nhất để chị em phòng ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc xin tiêm phòng HPV được đánh giá là khá an toàn và có hiệu quả cao giúp chị em tránh khỏi những căn bệnh do virus HPV gây ra.

tiem-phong-hpv-co-can-xet-nghiem-khongTiêm phòng HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đối tượng nên tiêm phòng HPV

Đối tượng được khuyến cáo tiêm phòng HPV là nữ giới độ tuổi 9 đến 26 và chưa từng quan hệ tình dục. Đây là thời gian phòng ngừa tốt nhất, tuy nhiên các chị em đã có quan hệ tình dục hoặc trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm phòng HPV.

Các chị em nên được tiêm phòng vắc xin càng sớm càng tốt. Hiệu quả của vắc xin có thể kéo dài lên đến 30 năm nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.

Lưu ý những chị em dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin hay đang mang thai, cho con bú không được tiêm phòng HPV.

Việc tiêm phòng HPV đã được phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây, các chị em có thể đến các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng để thực hiện tiêm phòng HPV.

Các loại vắc xin phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 2 loại vắc xin phòng ngừa HPV là vắc xin Gardasil và vắc xin Cervarix. 

Vắc xin Gardasil dùng cho các chị em độ tuổi từ 9 đến 26, có tác dụng phòng ngừa 4 tuýp HPV là 6, 11, 16 và 18. Tiêm 3 mũi, trong vòng 6 tháng.

Liều tiêm vắc xin Gardasil như sau: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ nhất 2 tháng, mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ nhất 6 tháng.

tiem-phong-hpv-co-can-xet-nghiem-khongVắc xin phòng ngừa HPV được đánh giá khá an toàn và hiệu quả

Vắc xin Cervarix dùng cho các chị em độ tuổi từ 10 đến 25, có tác dụng phòng ngừa 2 tuýp HPV là 16 và 18. Tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng.

Liều tiêm vắc xin Cervarix như sau: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ nhất 1 tháng, mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ nhất 6 tháng.

Một điều cũng rất quan trọng mà các chị em thường thắc mắc là trước khi đi tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không. Xét nghiệm kiểm tra sẽ giúp cho các chị em biết mình có đang nhiễm virus HPV hay không, đây cũng là một xét nghiệm được khuyến khích thực hiện định kỳ.

Trước khi tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không?

Tiêm phòng HPV không nhất thiết cần làm xét nghiệm sàng lọc HPV trước, và ngay cả khi đã quan hệ tình rồi vẫn có hiệu quả chỉ là thấp hơn so với những người chưa quan hệ tình dục.

Tuy nhiên làm xét nghiệm sàng lọc HPV cần được thực hiện định kỳ và tất cả các chị em đã từng quan hệ tình dục đều nên đi làm xét nghiệm sàng lọc HPV. Xét nghiệm này hiện đã phổ biến tại các bệnh viện nên chị em có thể đến đăng ký làm bất cứ lúc nào.

Ngoài ra đơn vị xét nghiệm sàng lọc HPV như GENTIS còn có bộ tự thu mẫu tại nhà nên các chị em có thể tự mình lấy mẫu và gửi mẫu đến GENTIS để được xét nghiệm. Cách làm này vừa an toàn lại riêng tư nên được rất nhiều các chị em lựa chọn.

Việc tự lấy mẫu rất đơn giản, sẽ có chuyên gia hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cho các chị em. Kết quả xét nghiệm của mẫu do các chị em tự lấy cũng chính xác như khi đến bệnh viện lấy mẫu.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các chị em hiểu rõ hơn về tiêm phòng HPV cũng như giải đáp được thắc mắc tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không. Chúc các chị em luôn mạnh khỏe.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác