Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 771
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà

Ngày đăng : 28-10-2021
Ngày cập nhật: 29-10-2021
Tác giả: Gentis
Tại hội thảo trực tuyến về sàng lọc ung thư cổ tử cung được tổ chức vừa qua tại BV Phụ sản HN, các tiến bộ mới về xét nghiệm HPV đã được các diễn giả chia sẻ. Theo đó, phương pháp tự thu mẫu xét nghiệm HPV có thể được coi là xu hướng phát triển mới trong tương lai.
Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà - Ảnh 1.

Xét nghiệm virus HPV giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (UTCTC) không còn xa lạ với nhiều người bệnh và bác sĩ. Nhưng việc tự thu mẫu HPV tại nhà vẫn còn là phương pháp mới cần được phổ cập tại Việt Nam để nâng cao nhận thức sàng lọc UTCTC trong cộng đồng. Do đó, buổi hội thảo trực tuyến "Cập nhật tiến bộ mới về xét nghiệm ung thư cổ tử cung" đã được Công ty Cổ phần Phân tích di truyền GENTIS và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức với mục tiêu mang lại kiến thức bổ ích về sàng lọc UTCTC và giải pháp mới xét nghiệm HPV ngay tại nhà trong mùa dịch.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng là các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, xét nghiệm như: Ths. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản HN), Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương (Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản HN) và TS. Phạm Đình Minh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển GENTIS).

Trong bài báo cáo của mình, Ths. BS. Nguyễn Cảnh Chương đã khẳng định rõ vai trò của xét nghiệm HPV DNA và mở rộng hơn cho chỉ định tầm soát đầu tay đối với phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, phương pháp cho người bệnh tự thu mẫu xét nghiệm HPV tại nhà và loại bỏ xét nghiệm tế bào học được Ths. BS Chương cho là xu hướng trong tương lai trong sàng lọc UTCTC.

Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà - Ảnh 2.

Sau buổi tọa đàm, Ths. BS Nguyễn Cảnh Chương đã có chia sẻ thêm về những ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HPV tự thu thông qua nghiên cứu "Đánh giá kết quả tự thu mẫu của người bệnh trong thực hiện sàng lọc UTCTC" của nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Phụ sản HN và Công ty GENTIS.

"HPV tự thu là phương pháp mới được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ. Đây là phương pháp được hứa hẹn sẽ tiếp cận công tác sàng lọc UTCTC tới 70% phụ nữ trên toàn thế giới (theo mục tiêu năm 2030 của WHO). Với kết quả nghiên cứu đánh giá hiệu quả HPV tự thu, chúng ta hoàn toàn có thể tin cậy vào kit tự thu mẫu HPV sẽ là công cụ sàng lọc UTCTC" - Ths.BS Chương chia sẻ.

Tại buổi hội thảo, TS. Phạm Đình Minh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển GENTIS) đã có bài báo cáo về thực trạng nhiễm virus HPV của phụ nữ Việt Nam và công bố thông tin trong Nghiên cứu đánh giá kết quả tự thu mẫu HPV được đăng tải trên Tạp chí Y dược học. Ở Việt Nam, có đến 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời. Tỷ lệ nhiễm HPV lên đến 20 - 25%, xảy ra cao nhất ở độ tuổi 20 - 30 (Theo báo cáo "Kế hoạch hành động quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát Ung thư cổ tử cung (UTCTC) giai đoạn 2016 - 2025" của Bộ Y tế). Vì vậy, xét nghiệm HPV DNA là việc làm rất cần thiết để góp phần sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung trong cộng đồng.

Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà - Ảnh 3.

Theo đó, nghiên cứu của GENTIS và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được triển khai với mục tiêu đánh giá sự tương đồng về kết quả xét nghiệm HPV thông qua việc so sánh mẫu tự thu của người bệnh và mẫu do bác sĩ thực hiện; đồng thời khảo sát sự chấp nhận của người bệnh với phương pháp tự thu mẫu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, phương pháp tự thu mẫu xét nghiệm HPV có nhiều ưu điểm. Trên 150 đối tượng nghiên cứu, tỷ lệ tương đồng về kết quả định type HPV giữa mẫu tự thu và bác sĩ thu là 100%. Hơn nữa, người bệnh đánh giá phương pháp tự thu mẫu HPV rất đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng, thoải mái chỉ cần xem video hướng dẫn là có thể thực hiện được.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay cần hạn chế tiếp xúc và đến trực tiếp cơ sở y tế, việc người bệnh tự lấy mẫu HPV tại nhà sẽ là giải pháp cấp thiết và hiệu quả, còn hỗ trợ các bác sĩ giảm bớt công sức thu mẫu, bảo quản mẫu. Phương pháp xét nghiệm HPV tự thu còn có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao tỷ lệ sàng lọc ung thư cổ tử cung trong cộng đồng.

Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà - Ảnh 4.

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia sử dụng phương pháp xét nghiệm HPV tự thu và có phản hồi lại rất tốt. Còn tại Việt Nam, GENTIS là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng phương pháp tự thu mẫu HPV. Nhờ có phương pháp này, việc sàng lọc UTCTC sẽ trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn và người bệnh sẽ thoải mái, an tâm thực hiện thu mẫu tại nhà. Với việc phổ cập xét nghiệm HPV tự thu, GENTIS mong muốn chung tay cùng các bác sĩ và người bệnh đẩy lùi căn bệnh UTCTC ở phụ nữ Việt.

Tự thu mẫu HPV - Giải pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tại nhà - Ảnh 5.
Theo báo Suckhoedoisong.vn
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác