Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 776
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Vì sao cần xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Ngày đăng : 06-11-2021
Ngày cập nhật: 12-11-2021
Tác giả: Gentis
Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khắp cả nước đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân. Nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu sau khi tiêm vaccine Covid-19, cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus chưa? Những người đã từng mắc Covid-19 và đã điều trị khỏi thì kháng thể kháng virus ở mức độ nào? Đó cũng là một trong những lý do có xét nghiệm kháng thể Covid-19

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là gì?

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 (tên đầy đủ là Xét nghiệm Định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG miễn dịch tự động) là phương pháp xét nghiệm máu nhằm mục đích tìm các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, từ đó đánh giá miễn dịch của cơ thể.

Tại sao cần phải xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Xét nghiệm Định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG miễn dịch tự động giúp đánh giá cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus này hay chưa (tại thời điểm lấy mẫu), kiểm tra định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn có thể phát hiện ra người đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cho dù âm tính với xét nghiệm covid-19 và không có triệu chứng.

Xét nghiệm này có thể xác định được tình hình dịch bệnh nói chung để trở lại cuộc sống bình thường mới, hỗ trợ cho công cuộc sàng lọc, phát hiện F0 trong cộng đồng của Bộ Y tế.

Ý nghĩa xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19

Xét nghiệm Định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG miễn dịch tự động sẽ xác định được nồng độ kháng thể trong máu, từ đó đánh giá được cơ thể đã hình thành đáp ứng miễn dịch chống lại Covid hay chưa.

 • Âm tính: Không có kháng thể, chưa có miễn dịch với Covid-19
 • Dương tính: Có kháng thể, đã hình thành miễn dịch với Covid-19

Nồng độ kháng thể trong máu là giá trị tham khảo cho bác sĩ đánh giá miễn dịch của người bệnh.

Thời gian cơ thể tạo ra kháng thể Covid-19 sau khi tiêm vacxin

Khả năng đáp ứng với vacxin phòng ngừa Covid-19 ở mỗi người không giống nhau nên thời gian tạo kháng thể Covid-19 và nồng độ kháng thể được sản sinh ở mỗi người cũng khác nhau. Sau liều vacxin đầu tiên, cơ thể cần có một khoảng thời gian nhất định để kích hoạt hệ thống miễn dịch. Kháng thể Covid chỉ có được sau khi tiêm vacxin khoảng 2 - 3 tuần. Người đã từng bị Covid-19 cũng sẽ có loại kháng thể này.

Thông thường phải mất ít nhất là 2 tuần thì cơ thể mới tạo dựng được hàng rào miễn dịch để chống lại virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong khoảng 100 người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin phòng bệnh thì vẫn có khoảng 5 - 20 người cơ thể không sinh đủ kháng thể để phòng ngừa bệnh.

Muốn biết cơ thể có thực sự sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2 không và đã có khả năng miễn dịch với virus này chưa thì cần phải làm xét nghiệm kháng thể Covid-19. Một số khuyến cáo trên thế giới cho rằng, để đánh giá hiệu quả của vaccine Covid-19 và đáp ứng của cơ thể đối với vaccine đã tiêm tốt nhất, thời gian nên thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể là:

 • Sau khi tiêm 1 mũi: 28 ngày
 • Sau khi tiêm 2 mũi: 14 đến 28 ngày

Đây là một số thông tin để giải đáp câu hỏi Vì sao cần xét nghiệm kháng thể Covid-19. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề này. Cần biết thêm thông tin về các dịch vụ của GENTIS, vui lòng liên hệ: 18002010 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác