Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 757
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Vô sinh di truyền - Tưởng đùa mà lại thật

Ngày đăng : 21-09-2021
Ngày cập nhật: 29-09-2021
Tác giả: Gentis
Tại sao vô sinh tại sao có thể di truyền? Vậy nhưng với khoa học, đặc biệt là trong vấn đề nghiên cứu gene, việc này là “tưởng đùa mà lại thật 100%”.

Theo số liệu thống kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.  Số liệu từ Bộ Y tế cho biết nước ta hiện có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn (tương đương một triệu đôi), trong đó 50% số ca bị vô sinh  ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang có xu hướng gia tăng sau mỗi năm.

Vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân vô sinh do nam giới chiếm tỷ lệ 40%, tương đương với tỷ lệ vô sinh ở nữ giới. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, nguyên nhân vô sinh nam thường gặp nhất là do gen và nhiễm sắc thể, trong đó có khoảng 10-15% trường hợp vô tinh và 5% thiểu tinh có bất thường về di truyền.

Có nhiều nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới, trong đó việc tinh trùng không đáp ứng đủ số lượng, chất lượng là yếu tố hàng đầu gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Nguyên nhân vô sinh di truyền ở nam giới

 • Các vấn đề trong quá trình xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, một số bệnh như xơ nang, tinh hoàn không đi xuống hay bị xoắn thừng 
 • Chất lượng tinh trùng: Khoảng 13% đến 50% trường hợp vô sinh là do yếu tố từ nam giới như lượng tinh trùng thấp, hình dạng hoặc sự chuyển động bất thường của tinh trùng 
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng: là nguyên nhân khá phổ biến có thể bắt nguồn do tinh hoàn co rút, các tật di truyền, các bệnh lý như tiểu đường, quai bị, trước đây từng bị chấn thương hoặc phải phẫu thuật tinh hoàn hoặc vùng bẹn. 

Phát hiện vô sinh nam giới

Tất cả các vấn đề liên quan đến vô sinh nam sẽ được quy hết về chất lượng của tinh trùng. Do vậy, để phát hiện các nguy cơ vô sinh di truyền ở nam giới cần làm các xét nghiệm như tinh dịch đồ, xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ,... Với sự phát triển của công nghệ gen như hiện nay, việc làm các xét nghiệm về ADN tinh trùng hiện đang được nhiều bác sĩ chỉ định khi người bệnh đến khám vô sinh. Trong số đó, thường thấy nhất phải kể đến:

 • Xét nghiệm ASA - Kháng thể kháng tinh trùng

Xác định sự xuất hiện của kháng thể kháng tinh trùng cản trở quá trình thụ thai ở nam và nữ.

 • Xét nghiệm SAA - Đánh giá lệch bội tinh trùng

Xác định tỉ lệ phần trăm tinh trùng lệch bội (bao gồm cả lưỡng bội) trên NST 13,18, 21, X và Y

 • Xét nghiệm AZF - Phát hiện yếu tố di truyền gây vô sinh nam
 • Xét nghiệm Phân mảnh ADN tinh trùng - Xét nghiệm gen xác định chất lượng tinh trùng nam giới.

Tại các phòng khám nam khoa hiện nay, những xét nghiệm kể trên được nhiều bác sĩ chỉ định trong việc sàng lọc bước đầu các nguyên nhân gây vô sinh. Từ kết quả của các xét nghiệm, các bác sĩ có thể đưa ra được những phương hướng điều trị vô sinh phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.


Các xét nghiệm phát hiện vô sinh nam tại GENTIS

GENTIS là đơn vị tiên phong về phân tích di truyền áp dụng các công nghệ hàng đầu của Mỹ, Châu  Âu...  với hơn 200.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện.

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, GENTIS đã xây dựng 02 phòng lab hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với trang thiết bị, máy móc hàng đầu từ Mỹ, Châu Âu … và liên tục cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

GENTIS hiện là đối tác tin cậy của hơn 100 bệnh viện, phòng khám trên khắp Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác