Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 1089
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xu hướng cá thể hóa điều trị tại Hội nghị Vô sinh và Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lần 10 (HOSREM)

Ngày đăng : 22-05-2023
Ngày cập nhật: 25-05-2023
Tác giả: Gentis
Ngày 20/05 vừa qua, Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM (HOSREM) đã tổ chức thành công Hội nghị Vô sinh và Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lần 10 với chủ đề “Thành tựu của Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản Việt Nam - 25 năm, từ những trẻ IVF đầu tiên”.

Hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, các nhà chuyên môn và những bác sĩ đầu ngành đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và khám phá ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến. Nhờ những bước tiến đáng kể này, giấc mơ trở thành cha mẹ của những cặp vợ chồng đã trở thành hiện thực rõ ràng hơn bao giờ hết.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản đóng vai trò vô cùng quan trọng và mang lại ý nghĩa lớn đối với các gia đình hiếm muộn. Chúng mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ tinh tự nhiên để có thể thực hiện ước mơ trở thành cha mẹ. Đó cũng là một trong những lý do mà HOSREM tổ chức Hội nghị khoa học lần này với chủ đề: “Thành tựu của Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản Việt Nam - 25 năm, từ những trẻ IVF đầu tiên” để cùng nhìn lại chặng đường 25 năm trên con đường hỗ trợ nhiều gia đình hiếm muộn.

Hội nghị đã diễn ra thành công, rực rỡ và tạo nên tiếng vang lớn, với tổng cộng 4 phiên hội thảo, 18 bài báo cáo và 5 báo cáo poster, tất cả đều tập trung vào các phương pháp điều trị và hỗ trợ hiếm muộn trong lĩnh vực sinh sản. Sự kiện đã thu hút hơn 500 chuyên gia phôi học, trưởng phòng Lab, các bác sĩ lâm sàng và những chuyên viên kỹ thuật hàng đầu.

Hội nghị Vô sinh và Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lần 10 nằm trong chuỗi hội nghị cho HOSREM tổ chức thường niên, nhằm tạo nên một diễn đàn đáng chú ý để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đáng quý trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Đây là dịp để các đồng nghiệp trẻ muốn tiếp cận chuyên ngành này có thể đến tham dự, học tập và tìm hiểu cơ hội tham gia lĩnh vực nhiều tiềm năng này.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi (Giám đốc TT Tế bào gốc máu cuống rốn BV PSTƯ) báo cáo tại Hội nghị.

Nổi bật trong phiên buổi sáng của Hội nghị là bài trình bày của PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi (Giám đốc TT Tế bào gốc máu cuống rốn BV PSTƯ) về chủ đề “Cá thể hóa kích thích buồng trứng cho nhóm đáp ứng kém”. PGS Hợi nhận định, kích thích buồng trứng là khâu quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm, là tiền đề trong việc tạo ra các nang trứng, tế bào trứng chất lượng tốt dựa trên các chỉ số như AMH, FSH, AFC, BMI... nhằm tạo ra phôi chất lượng tốt và tăng tỉ lệ có thai trong thụ tinh nhân tạo. 

Theo PGS Hợi, hiện nay đáp ứng kém kích thích buồng trứng là vấn đề hết sức được quan tâm, là một nhóm bệnh nhân rất khó điều trị trong thụ tinh ống nghiệm. Ngoài các vấn đề về yếu tố dự trữ buồng trứng như nang thứ cấp AFC, nội tiết AMH, chỉ số khối cơ thể BMI, vấn đề tuổi của bệnh nhân… thì nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đa hình gen thụ thể FSH chính là yếu tố liên quan khiến cho bệnh nhân đã sử dụng liều theo phác đồ mà vẫn không được số trứng như mong đợi.

Tại Việt Nam, PGS Hợi cho biết xét nghiệm đa hình gen thụ thể FSH vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu cho thấy một số đa hình gen thụ thể FSH làm cho lượng thuốc mà bệnh nhân dùng cần nhiều hơn. Đó là 4 SNP được chứng minh có liên quan đến đáp ứng buồng trứng kém là rs6165, rs6166, rs1394205, rs10835638. Với những bệnh nhân mang đột biến gen này mà sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng thấp sẽ không đạt đủ ngưỡng và không tạo được ra số trứng phù hợp.

Nghiên cứu về mối liên quan giữa đa hình gen FSH và đáp ứng buồng trứng

Trong bài báo cáo tại Hội nghị, PGS Hợi cũng đã nhấn mạnh về xét nghiệm thụ thể FSH sẽ là một phương án hứa hẹn và cần thiết trong phác đồ kích thích buồng trứng giúp cho bệnh nhân có liều điều trị phù hợp.

Nếu bệnh nhân thuộc nhóm đa hình gen FSH cần lượng thuốc cao hơn, mà chúng ta dùng liều thấp hơn thì đương nhiên số trứng sẽ không đạt được như mong muốn. Bệnh nhân sẽ phải kích thích nhiều lần hơn, tăng chi phí điều trị thay vì chúng ta có sàng lọc ngay ban đầu để xếp loại xem bệnh nhân thuộc nhóm nào.

PGS. Nguyễn Xuân Hợi chia sẻ: “Giống như dự trữ buồng trứng thì đa hình gen FSH cũng nên là một xét nghiệm sàng lọc ngay từ bước đầu. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là một hứa hẹn mới trong thời gian tới đối với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản”.

Bài báo cáo của PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi đã thu hút sự chú ý của rất nhiều đại biểu

Xét nghiệm đa hình gen thụ thể FSH đã được nghiên cứu và chứng minh có liên quan đến đáp ứng buồng trứng kém và hỗ trợ bác sĩ trong việc lựa chọn liều kích thích buồng trứng. Thông qua Hội nghị, công ty GENTIS rất vinh dự được cung cấp một số thông tin số liệu hữu ích về xét nghiệm đa hình gen thụ thể FSH trong bài báo cáo của PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi tới các y bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ sinh sản.

Chỉ với 2-3ml mẫu máu toàn phần của bệnh nhân, sử dụng kỹ thuật giải trình tự Sanger và NGS trên hệ thống máy giải trình tự Miseq/Nextseq và máy điện di mao quản, xét nghiệm đa hình gen thụ thể FSH của GENTIS sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ kích thích buồng trứng tối ưu nhất và cá nhân hóa với từng bệnh nhân, giúp hỗ trợ tìm ra nguyên nhân của phản ứng buồng trứng kém (POR). Trong tương lai GENTIS sẽ tiếp tục nghiên cứu và tối ưu hóa về các đa hình gen liên quan đến quá kích buồng trứng.

Bên cạnh đó, xuyên suốt Hội nghị là nhiều bài báo khác với chủ đề xu hướng cá thể hóa điều trị hỗ trợ sinh sản đã được trình bày hấp dẫn từ các chuyên gia nổi tiếng khác như:

 • “Một số điểm còn tranh luận về chỉ số tinh dịch đồ” - PGS.TS Hồ Sỹ Hùng, ĐH Y Hà Nội
 • “Đánh giá hiệu quả điều trị của hCG và Clomiphene citrate ở bệnh nhân nam vô tinh suy sinh dục thứ phát” - BS Nguyễn Bá Hưng, BV Nam học & Hiếm Muộn Hà Nội
 • “Các ứng dụng của môi trường trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM) - BS. Hồ Ngọc Anh Vũ, BV Mỹ Đức
 • “Bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc ung thư” - BS. Lê Long Hồ, BV Mỹ Đức Phú Nhuận

Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận trong phần tham luận, giúp các bác sĩ đúc kết thêm được nhiều kiến thức, tiệm cận hơn với các phương pháp cũng như các quan điểm mới về việc điều trị vô sinh hiếm muộn trên thế giới. Với mong muốn hỗ trợ bác sĩ các giải pháp kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, công ty GENTIS sẽ luôn nỗ lực phát triển và cải tiến công nghệ, vì một sứ mệnh nâng cao thể chất và trí tuệ người Việt.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác