Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 127
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần biết

Ngày đăng : 19-11-2018
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Khám thai định kỳ là một công việc rất quan trọng mà các mẹ mang bầu cần phải thực hiện để kiểm tra sức khỏe cũng như phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi trong thai kỳ. Tuy nhiên trong những lần khám, có những mốc khám thai quan trọng các mẹ bầu không nên bỏ qua bởi tại những thời điểm này có thể kiểm tra chính xác nhất và phát hiện kịp thời những bất thường, điều này giúp mẹ bầu có thể chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Và dưới đây GENTIS xin tư vấn các mốc khám thai quan trọng các bà bầu cần ghi nhớ:

Khám thai lần đầu tiên

Ngay sau khi bạn kiểm tra que thử hai thấy có hai vạch màu đỏ hoặc đã trễ kinh khoảng 1 tuần thì tốt nhất bạn nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Khám thai lần đầu rất quan trọng giúp các bác sỹ có thể chẩn đoán mẹ đã có thai hay chưa, nếu đã có thì thai đã vào tử cung hay chưa hoặc thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi… Việc xác định chính xác tuổi của thai nhi sẽ là cơ sở cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những mốc khám thai quan trọng sau này.
Ngay sau khi bạn kiểm tra que thử hai thấy có hai vạch màu đỏ hoặc đã trễ kinh khoảng 1 tuần thì tốt nhất bạn nên đi khám thai càng sớm càng tốt

Các mốc khám thai định kỳ quan trọng

Sau khi đã biết có thai ở lần khám đầu tiên, các mẹ cần phải ghi nhớ lịch khám thai định kỳ ở những mốc quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Và dưới đây là 3 mốc quan trọng nhất trong thai kỳ các mẹ cần phải khám:

Mốc khám thai quan trọng 1: Thai nhi được khoảng 12 tuần tuổi

Khi thai nhi được khoảng 11 đến 13 tuần tuổi cũng là thời điểm thích hợp để siêu âm đo độ mờ da gáy, từ đó chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể, như hội chứng down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim…, đồng thời có những biện pháp can thiệp kịp thời. Do đó, mốc khám thai 12 tuần tuổi này là một trong những lần khám quan trọng nhất các mẹ nhất định phải nhớ và không nên bỏ qua.

Ngoài ra hiện nay với công nghệ y học hiện đại, ngoài việc siêu âm thai các mẹ có thể làm thêm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT. Đây là công nghệ xét nghiệm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay dành cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10 với độ chính xác lên đến 99.99%, và an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi, không cần chọc ối, thực hiện dễ dàng chỉ cần 7-10ml máu của mẹ. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT- Illumina giúp sàng lọc các hội chứng bệnh di truyền phổ biến mà thai nhi mắc phải như bất thường số lượng nhiễm sắc thể (hội chứng down, Edwards, Patau), các bất thường về nhiễm sắc thể giới tính (Hội chứng Turner, MX, Thể tam nhiễm X, Hội chứng Klinefelte XXY, Hội chứng Jacobs, XYY), các đột biến vi mất đoạn, các bất thường số lượng NST các NST còn lại… Các mẹ bầu có thể gọi tổng đài 1800 2010 để được các chuyên gia tư vấn thêm.
Xét nghiệm NIPT – Illumina giúp sàng lọc nhiều hội chứng bệnh di truyền phổ biến

Mốc khám thai quan trọng 2: Thai nhi khoảng 22 tuần tuổi.

Khi thai nhi được khoảng 20-24 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để các bác sỹ siêu âm hình thái thai nhi, từ đó kiểm tra các bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan, nội tạng. Và ở khi siêu âm thai mốc 22 tuần, các bác sỹ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy.

Mốc khám thai quan trọng 3: Thai nhi khoảng 32 tuần tuổi

Khi thai nhi đã lớn vào khoảng 30-32 tuần tuổi, các bác sỹ có thể phát hiện ra những bất thường mà khi siêu âm thai mốc 22 tuần chưa nhìn thấy. Việc phát hiện bất thường khi siêu âm thai 32 tuần sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị trước khi sinh cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn về đích.

Như vậy trên đây là lịch khám thai định kỳ ở những mốc quan trọng, do đó các bà bầu cần phải ghi nhớ để đi siêu âm thai và giúp bà bầu chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Ngoài các mốc khám thai quan trọng ở trên, các bà bầu cũng nên đi siêu âm ở những tuần khác, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ để theo dõi thai nhi và lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp.
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác