Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 232
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Chọc ối là gì? Kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu?

Ngày đăng : 18-04-2019
Ngày cập nhật: 18-10-2019
Tác giả: Gentis
Thủ thuật chọc ối hiện nay đang được ứng dụng phổ biến ở các bệnh viện lớn. Theo các chuyên gia chọc ối sẽ giúp bạn chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh di truyền của thai nhi với độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi quyết định thủ thuật này, chị em nên nắm rõ bản chất của phương pháp chọc ối cũng như kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu.

Chọc ối là gì?

Một số mẹ bầu được các bác sĩ yêu cầu tiến hành chọc ối. Vậy chọc ối là gì?

Chọc ối cùng với sinh thiết nhau thai là một trong những thủ thuật xâm lấn phổ biến trước đây với mục đích thu thập dịch ối để tiến hành phân tích, xét nghiệm ADN nhằm một số mục đích nhất định như:

 • Xác định quan hệ huyết thống thai nhi
 • Sàng lọc các dị tật do bất thường nhiễm sắc thể cùng một số bệnh lý khác

Thông thường, thủ thuật này sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tuần thai thứ 15 đến 20. Theo các chuyên gia, nhờ phân tích ADN có trong dịch ối mà các nhà khoa học có thể phát hiện ra đến 99% các bất thường về nhiễm sắc thể mà điển hình là hội chứng Down.

Kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu?


Chọc ối được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện phụ sản...

Do có ý nghĩa và ảnh hưởng đặc biệt tới số phận mỗi cá nhân, gia đình, do đó, vấn đề “kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu” cũng được nhiều người quan tâm. 

Thực tế, bạn có thể thực hiện lấy nước ối tại các bệnh viện phụ sản như Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp mang thai đều được các bác sĩ chỉ định chọc ối chẩn đoán trước sinh. Tại nước ta, chọc ối sẽ được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Nhận thấy dấu hiệu bất thường khi siêu âm (Hình ảnh/Chỉ số bất thường)
 • XN Double Test, Triple Test nguy cơ cao
 • Thai phụ độ tuổi cao (ngoài 35)
 • Gia đình có tiền sử người thân mắc các bệnh di truyền
 • Từng nhiều lần sảy thai bất thường
 • Từng sinh con mắc bệnh di truyền
 • Người sở hữu nhóm máu hiếm RH-

Khi đến các bệnh viện trên bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn và tiến hành chọc ối. Thông thường, quá trình chọc ối sẽ diễn ra trong khoảng 30 - 45 phút. 


Để đảm bảo an toàn, việc chọc ối cần được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp với sự thực hiện của các bác sĩ giàu chuyên môn

Trong đó, các bác sĩ sẽ nhờ tới sự trợ giúp của các thiết bị siêu âm chuyên dụng để thực hiện chính xác thao tác chọc ối tránh gây thương tổn cho thai nhi. Cụ thể, các chuyên gia sẽ sử dụng 1 kim dài, mỏng, rỗng xuyên qua thành bụng cũng như tử cung để hút lấy khoảng 14g nước ối. 

Tùy vào từng người, sau khi chọc ối có thể sẽ thấy đau, nhói, khó chịu,...Sau khi kết thúc quá trình này, bạn có thể đem dịch ối này đến cơ quan phân tích di truyền uy tín mà bạn tin tưởng. 

Nguy cơ có thể xảy ra khi tiến hành chọc ối


Một số người xuất hiện đau, nhói sau khi chọc ối, một số khác phải đối diện với một số vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe

Ngoài vấn đề "kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu" cần quan tâm, trước khi tiến hành lựa chọn chọc ối, hãy đảm bảo với chúng tôi rằng bạn đã nắm rõ tất cả những nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện thủ thuật xâm lấn này.

Nếu bạn chưa rõ ràng điều này, chúng tôi xin liệt kê cụ thể các biến chứng có thể xảy ra khi chọc ối dưới đây:

 1. Đau nhói, tức nhẹ ở vùng chọc ối
 2. Chuột rút và chảy máu âm đạo
 3. Rò rỉ nước ối
 4. Nguy cơ cao truyền nhiễm các bệnh từ mẹ sang con: viêm gan C, HIV,...
 5. Nhiễm trùng tử cung
 6. Trong trường hợp thai phụ sở hữu nhóm máu Rh- thì sự nhạy cảm Rh có thể dẫn đến các biến chứng có hại cho em bé
 7. Thương tổn thai nhi do chạm phải kim
 8. 1/100 các ca chọc ối bị sảy thai

Trên thực tế, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, cứ 100 trường hợp được chỉ định chọc ối do có kết quả Double Test, Triple Test bất thường thì chỉ có 5 trường hợp thai nhi thực sự mắc dị tật bẩm sinh. Điều này có nghĩa là có tới 95 trường hợp phải chọc ối và đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe oan.

Dưới sự trăn trở này, NIPT - Illumina - phương pháp xét nghiệm ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh do bất thường NST đã được nghiêm cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng rộng rãi. Sàng lọc trước sinh NIPT chỉ sử dụng mẫu máu tĩnh mạch mẹ nên có độ an toàn cực cao mà vẫn đảm bảo độ chính xác lên tới  99%. Tính đến thời điểm hiện tại, GENTIS là đơn vị đầu tiên và tại Việt Nam được chuyển giao công nghệ tiên tiến này từ Illumina. Tự hào sở hữu 2 phòng lab hiện đại có diện tích lên đến 1200m2, xét nghiệm NIPT được triển khai trực tiếp tại đây và cho kết quả trả về nhanh chóng chỉ từ 4 ngày. 

Chọc ối là gì? Kỹ thuật lấy nước ối được thực hiện ở đâu? Nguy cơ nào có thể xảy ra khi chọc ối? chính là những thắc mắc thường gặp của mẹ bầu đã được GENTIS giải đáp trong bài viết trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT - Illumina xin bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài của GENTIS  1800.2010. Chúng tôi hân hạnh hỗ trợ bạn 24/7.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác