Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 657
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Công tác giám định ADN trong vụ án mẩu tai và chuỗi vụ án hiếp dâm 

Ngày đăng : 26-02-2021
Ngày cập nhật: 04-03-2021
Tác giả: Gentis
Tội phạm ngày càng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để xoá dấu vết, đặc biệt là trong các vụ án giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, nhưng hiện nay với những thiết bị máy móc giám định ADN hiện đại đã giúp cho các chiến sĩ công an phát hiện và bắt thủ phạm phải cúi đầu nhận tội. Câu chuyện mà chúng tôi muốn kể lại sau đây là một vụ án được phá án thành công từ một mẩu tai mà tội phạm đã để lại hiện trường.

Buổi sáng ở rừng cao su 

Câu chuyện bắt đầu từ một buổi sáng sớm tinh mơ ở một khu rừng cao su trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Vì tham công tiếc việc, chị Nguyễn Thị N thức dậy thật sớm cố cạo nốt chỗ mủ cao su còn lại, lúc này mọi người trong nông trường vẫn đang còn ngon giấc. Chị N cặm cụi cạo, mà không để ý có một gã đàn ông đang tiến đến gần chị. Bất thình lình hắn bóp cổ chị định giở trò đồi bại. Vốn dĩ là người con gái khoẻ mạnh, chị N vùng vẫy chống cự quyết liệt và cắn đứt phần dái tai của hắn, hắn thét lên một tiếng đau đớn, máu chảy ra nhiều, hắn ôm tai bỏ chạy khuất dạng sau phía lô cao su xa xa.

Nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra 

Trong thời gian từ năm 2001 - 2005, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra rất nhiều vụ hiếp dâm, cướp tài sản có giá trị của phụ nữ như: dây chuyền, nhẫn vàng, khuyên tai vàng, tivi, xe máytương tự như vụ án ở nông trường cao su.

Điển hình như vụ án thứ nhất hai đôi tình nhân đang ngồi tâm sự với nhau ở một nơi vắng vẻ trong khu rừng cao su thì một đối tượng xuất hiện đã dùng gậy đánh vào người đàn ông khiến người đàn ông bỏ chạy, rồi khống chế người con gái và thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó tẩu thoát.

Vụ án thứ hai có thể kể tới là chị Văn Thị C đang đi xe máy mua thuốc, trên đường đi chị C thấy có một cành cây chắn ngang đường, chị dừng xe để kéo cành cây thì bất ngờ bị một đối tượng từ phía sau bóp cổ chị, rồi đánh và bắt chị đưa xe máy vào khu rừng vắng, sau đó cướp một sợi dây chuyền vàng 18K và một đôi bông tai 3 chỉ, đồng thời hiếp dâm chị C.

Một vụ khác là chị H đang ngủ trong nhà thì một đối tượng xông vào nhà dùng tay bóp cổ chị H và cướp đi 1 sợi dây chuyền 1 chỉ vàng 18K có mặt đá cẩm thạch mẫu hình ông phật, 2 nhẫn vàng và 130.000 đồng tiền mặt. 

Tội phạm nguy hiểm 

Đây là những vụ án xảy ra ở địa bàn các huyện giáp ranh trong tỉnh Bình Dương. Qua các vụ án đã thấy rõ đối tượng gây án có quy luật: rất táo bạo và liều lĩnh. Điều đáng quan tâm là các vụ án này liên tục xảy ra trên địa bàn các huyện trong một thời gian dài, gây hoang mang, bất bình trong quần chúng nhân dân, làm mất ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn. Điều gây khó khăn cho các chiến sĩ trinh sát khi điều tra và xác minh vụ án là đối tượng thường lợi dụng vào lúc trời tối và chỗ vắng người để tấn công khống chế nạn nhân đưa đến chỗ khuất, cướp tài sản và thực hiện việc hiếp dâm, nên những người bị nạn không nhìn rõ mặt tội phạm. Mặt khác, tội phạm không dùng hung khí khi gây án, nên dấu vết để lại hiện trường rất ít. Trong nhiều vụ án, nạn nhân có xe máy nhưng đối tượng không chiếm đoạt, sau khi gây án đối tượng còn dắt xe cho nạn nhân về nhà, điều này cho thấy đối tượng rất tinh ranh, xảo quyệt muốn xoa dịu nạn nhân không tố cáo với công an, trong nhiều trường hợp, vì nạn nhân bị hiếp dâm và bị chiếm đoạt tài sản có giá trị nhỏ, nếu tố cáo với công an sẽ ảnh hưởng đến danh dự cá nhân hoặc hạnh phúc gia đình, đặc biệt có em gái chỉ mới 13 tuổi đã bị hiếp dâm. Vì vậy, nhiều vụ án hiếp dâm mà không được nạn nhân khai báo với cơ quan công an gây khó khăn cho công tác điều tra.

Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh cơ quan công an đã kết luận đây là loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm cần sớm làm rõ để người dân trong vùng yên tâm trong cuộc sống. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội của Công an Bình Dương đã xác lập chuyên án về chống hiếp dâm- cư ớp tài sản để từng bước điều tra làm rõ vụ án. Ban chuyên án nhận định: đối tượng trong các vụ án trên có thể chỉ là một, do tính chất, phương thức thủ đoạn gây án và thời gian hành động của thủ phạm đều giống nhau. 

Mẩu tai và kết luận giám định 

Dựa vào những dấu vết sinh vật thu được trong các vụ đã xảy ra trước đây, đặc biệt là mẩu tai thu được tại hiện trường trong vụ chị N bị hiếp các giám định viên ADN của Viện Khoa học hình sự phân tích và khẳng định: tất cả các dấu vết đó là của cùng một đối tượng để lại. 

Nhưng là đối tượng nào đây trong địa bàn cả tỉnh? Một câu hỏi thật không dễ trả lời!

Các trinh sát giỏi đã được Ban chuyên án tung ra tìm kiếm những đối tượng nghi ngờ có vết sẹo trên tai và chuyển mẫu so sánh đến Viện Khoa học hình sự phân tích. Trong số đó có một đối tượng cũng có một vết sứt ở tai được lấy mẫu để làm xét nghiệm. Nhưng đối tượng này khăng khăng khảng định rằng mình không liên quan gì đến các vụ án, lý do bị sứt tai là trong khi hai vợ chồng tình tứ với nhau, người vợ hứng trí đã cắn đứt tai chồng. Sự thực khi xét nghiệm ADN của người này đã chứng minh lời khai này là thật.

Thời gian đã trôi qua hơn 3 tháng kể từ khi xác lập chuyên án, các đối tượng lần lượt được loại trừ. Áp lực của lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp đã thôi thúc các trinh sát quyết tâm tìm ra thủ phạm. Thế rồi mọi việc sẽ phải đến. Theo nguồn tin của quần chúng cung cấp có đối tượng bị sứt tai như đã mô tả hiện đang ở huyện BC tỉnh Bình Dương, trinh sát thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Văn D. Lập tức D được mời lên trụ sở công an để thẩm vấn và tiến hành thu mẫu để chuyển đến phòng phân tích ADN của Viện Khoa học hình sự, qua phân tích và so sánh cho thấy: Các dấu vết sinh vật đã thu được trước đây, mẩu tai thu được ở hiện trường và mẫu thu của Nguyễn Văn D là của cùng một người, điều này khẳng định D là thủ phạm đã gây ra các vụ án kể trên.

Trước chứng cứ khoa học không thể chối cãi được Nguyễn Văn D đã phải cúi đầu nhận toàn bộ những vụ hiếp dâm cướp mà hắn đã gây ra. 

Bình yên đã trở lại trên những nông trường cao su và địa bàn tỉnh. 

Tổng hợp: NMĐỨC - HQKhanh

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác