Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 284
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Kết quả xét nghiệm ADN tiết lộ cho bạn điều gì?

Ngày đăng : 25-06-2019
Ngày cập nhật: 29-10-2019
Tác giả: Gentis
Giám định quan hệ huyết thống bằng xét nghiệm ADN sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chính xác và khách quan nhất. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách đọc kết quả xét nghiệm ADN được trả về. Vì vậy chúng tôi xin dành một bài viết này để trả lời cho bạn chi tiết kết quả xét nghiệm ADN tiết lộ cho bạn điều gì?

Kết quả xét nghiệm ADN cung cấp các thông tin gì?

Kết quả xét nghiệm ADN trả lời một cách chính xác kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân tham gia giám định ADN.

Xét nghiệm ADN hay còn gọi bằng cái tên khác là giám định quan hệ huyết thống, phân tích ADN là việc các chuyên gia phân tích dữ liệu di truyền thông qua các mẫu ADN của các cá nhân tham gia xét nghiệm để tiến hành so sánh và đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân này. Xét nghiệm ADN có tính chính xác và khách quan cao nên được nhiều người tin dùng.

Kết quả xét nghiệm ADN trả về đầy đủ các thông tin về việc giải trình tự gen cũng như kết luận cuối cùng về mối quan hệ huyết thống của những người tham gia làm xét nghiệm.

Cụ thể, những yếu tố có mặt trong kết quả xét nghiệm ADN gồm:

 • Thông tin cá nhân chi tiết của người đăng ký thực hiện giám định ADN (họ tên, địa chỉ,...)
 • Thông tin hoặc ký hiệu của những người tham gia xét nghiệm (tên họ, mối quan hệ giả định, mẫu xét nghiệm thời gian thu mẫu,...)
 • Thông tin bộ kit sử dụng phân tích ADN: bộ kit Identifiler - Plus của hãng xét nghiệm Appliedbiosystems - Mỹ
 • Bảng kết quả phân tích và bản pick giải trình tự gene
 • Kết luận cuối cùng của hội đồng khoa học về mối quan hệ giữa các cá nhân tham gia xét nghiệm giám định quan hệ huyết thống.

Những điều bạn cần lưu ý khi xem kết quả xét nghiệm ADN

Bảng kết quả phân tích ADN (Phiếu kết quả phân tích ADN)

Phiếu kết quả sẽ cho chúng ta thấy chỉ số về gen tại từng locus được khảo sát của các đối tượng tham gia xét nghiệm quan hệ huyết thống.

Dựa vào nguyên tắc di truyền, các chuyên gia sẽ so sánh và xác định xem những người tham gia phân tích có chung huyết thống hay không.

Bảng kết quả phân tích ADN (Phiếu kết quả phân tích ADN)Bảng kết quả phân tích ADN (Phiếu kết quả phân tích ADN) phần 2

Chỉ số Paternity Index (PI) 

Paternity Index (PI) là chỉ số về mối quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng Paternity Index (PI) chỉ cho thấy xác suất của mối quan hệ cần xác định. 


Chỉ số Paternity Index (PI) trong bản kết quả xét nghiệm ADN của GENTIS

Thông thường, Paternity Index (PI) được tính riêng cho từng locus. Điều này cũng có nghĩa là, việc phân tích ADN trên bao nhiêu locus thì sẽ có bấy nhiêu chỉ số Paternity Index (PI) . 

Cụ thể, khi chỉ số Paternity Index (PI) bằng 0 thì chứng tỏ không có sự cho nhận alen. Khi chỉ số Paternity Index (PI)  lớn hơn 0 chứng tỏ có sự cho nhận alen giữa những đối tượng tham gia xét nghiệm. 

Dựa trên số tích lũy của tất cả các Paternity Index (PI) được dùng để chỉ ra xác suất mối quan hệ của kết quả giám định quan hệ huyết thống trực hệ cha - con. 

Theo các chuyên gia, giám định huyết thống có càng nhiều locus thì càng có độ chính xác cao. 

Kết quả xét nghiệm ADN trả lời bạn rõ ràng CÓ hoặc KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống

Mặc dù kết quả xét nghiệm ADN có đi kèm theo nhiều bản phân tích cụ thể để làm minh chứng cho kết quả xét nghiệm ADN. Cũng vì điều này mà nhiều người cho rằng kết quả xét nghiệm ADN rất khó đọc. 

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi bất kỳ kết quả xét nghiệm ADN nào của GENTIS cũng KẾT LUẬN rõ ràng là  hoặc KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân tham gia vào xét nghiệm. Đây là điểm khác biệt của GENTIS so với các đơn vị xét nghiệm chỉ cung cấp kết quả xét nghiệm ADN chung chung, không rõ ràng gây nhiều khó khăn cho người dùng.

GENTIS với uy tín nhiều năm trong nghề đảm bảo kết luận cuối cùng của đội ngũ chuyên gia cố vấn cao cấp của GENTIS chính xác 100% đối với trường hợp không có mối quan hệ huyết thống và 99,9% đối với các trường hợp có quan hệ huyết thống.

Kết quả xét nghiệm ADN có tính bảo mật cao

Kết quả xét nghiệm ADN chỉ được gửi về cho người đăng ký thực hiện xét nghiệm ADN và gửi về online hoặc đường bưu điện tùy theo đăng ký của người đó. 

GENTIS cam kết kết quả xét nghiệm ADN không được lọt ra ngoài dưới bất kỳ hình thức nào. Toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng cũng được mã hóa và quản lý đồng bộ bằng hệ thống mã vạch tiên tiến. 

Gần 10 năm trong nghề, GENTIS chưa gặp bất kỳ phản hồi tiêu cực nào về tính bảo mật khi thực hiện xét nghiệm ADN ở GENTIS nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Kết quả xét nghiệm ADN tiết lộ cho bạn điều gì? chính là thắc mắc được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Nếu bạn quan tâm về dịch vụ hay có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1800.2010 của GENTIS để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác