Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 131
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Khi con đẻ không phải là con ruột phần 2

Ngày đăng : 19-11-2018
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Tiếp bài “Khi con đẻ không phải là con ruột”

ĐI TÌM LỜI GIẢI

Với kết quả phân tích của những lần đầu, nếu là nhà chuyên môn khi xem bản peak ai cũng có thể nhận định rằng đây rất có thể là do mẫu bị nhiễm chéo. Việc nhiễm này có rất nhiều giả thiết khác nhau, nhiễm do người cung cấp mẫu, nhiễm do dụng cụ phân tích hoặc do thao tác của người tiến hành...Tuy nhiên, các giám định viên, các cán bộ khoa học đã kiểm tra tất cả các bước và loại trừ tất cả các khả năng này đồng thời tiến hành phân tích lại độc lập ở hai đơn vị khác nhau với những mẫu do gia đình cung cấp và mẫu do đơn vị xét nghiệm trực tiếp thu ban đầu. Ở lần phân tích này các mẫu móng tay, máu, tế bào niêm mạc miệng, các sợi tóc đều được phân tích tách biệt. Các đối tượng tham gia xét nghiệm là bố, con, mẹ, ông nội và bà nội. Các bộ kit được sử dụng để phân tích bao gồm Idetifiler Plus (ABI), Powerplex Fusion (Promega), HDPlex (Qiagen),Yfiler 16 (ABI) và Powerplex Y23 (Promega) với tổng cộng lên tới trên 20 test thử.

Sau khi thu được kiểu gen của các đối tượng tham gia xét nghiệm, các cán bộ khoa học nhận thấy rằng kết quả lần này không khác các lần đầu phân tích. Nhưng, một điều đáng chú ý là các sợi tóc khác nhau của người bố lại cho kết quả ADN không giống nhau (về nguyên tắc là phải giống nhau hoàn toàn), trong đó có sợi tóc cho kết quả thể hiện người bố này không phải là bố đẻ của cháu bé; ngược lại có sợi tóc cho kết quả thì lại không loại trừ là bố đẻ vì có sự cho nhận đầy đủ các alen giữa bố và con. Vậy, nên kết luận như thế nào để bảo đảm tính khoa học và khách quan nhất.  Vì với kết quả này không thể loại trừ mà cũng không thể kết luận có quan hệ huyết thống bố con. Sau khi tiến hành phân tích, so sánh và đối chiếu tất cả các kiểu gen của mọi đối tượng được xét nghiệm từ ông bà nội đến cháu bé và tập thể cán bộ khoa học chúng tôi nhất trí nhận định rằng đây là trường hợp Chimerism (như đã nói ở bài trước).

Thế nhưng, để khẳng định là Chimerism thì cần phải có luận cứ và kết quả cụ thể. Và một đề xuất được đưa ra cần phải thu mẫu lại một lần nữa đối với người bố, nhưng khác với các lần trước mẫu xét nghiệm lần này là loại mẫu đặc biệt. Phải nói là lần thu mẫu này rất thuận lợi, gia đình đã có sự phối hợp tốt với đơn vị xét nghiệm, cung cấp đầy đủ các mẫu theo đúng yêu cầu chuyên môn, vì họ cũng mong muốn tìm ra sự thật. Khi có đủ mẫu cần thiết thì các giám định viên, xét nghiệm viên của hai đơn vị lại tiếp tục phân tích một lần nữa.

Đúng như suy luận ban đầu, kết quả xét nghiệm đối với mẫu đặc biệt lần này của người bố cho thấy: người bố và người con có cho nhận đầy đủ các alen bắt buộc. Như vậy đã đủ cơ sở khoa học để khẳng định giữa hai người có quan hệ huyết thống bố đẻ, con đẻ và cũng là trường hợp Chimerism được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam bởi các Giám định viên của Viện Khoa học hình sự và Xét nghiệm viên của Công ty Gentis. Với dữ liệu có được, việc tiến hành tính độ tin cậy đã được thực hiện, kết quả cho thấy độ tin cậy (W) bằng: 99,9999998% thỏa mãn được mọi yêu cầu đề ra.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác