Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 229
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Nghi vấn: "Anh em ruột có cùng ADN không?"

Ngày đăng : 25-04-2019
Ngày cập nhật: 25-02-2022
Tác giả: Gentis
Trước giờ chúng ta đều nghĩ, anh chị em ruột chắc chắn cùng ADN. Thế nhưng thế giới muôn màu, khoa học thú vị, anh em ruột có cùng ADN không lại mà một câu hỏi còn được nhiều người tranh cãi. Rất may, gần đây câu hỏi thế kỷ này đã có câu trả lời đầy thuyết phục.

Nghi vấn “anh em ruột có cùng ADN không?” bắt nguồn từ đâu?

Một trường hợp điển hình về việc anh  chị em ruột nhưng không cùng ADN khá nổi tiếng  mà chúng ta có thể ví dụ là cặp Kat và Addy Abraham.

Cụ thể, vào năm ngoái, cặp  chị em  này đã  định gây bất ngờ cho người cha của mình khi tặng món quà sinh nhật là kết qủa xét nghiệm di truyền nguồn cội  của gia đình - một xu hướng đang hot gần đây ở các  nước phương Tây.

Họ vẫn  luôn đinh ninh rằng họ sẽ mang  1/2 gene người Trung Đông và 1/2 là gene châu Âu (lý do là bởi bên nội họ có nguồn gốc là người Lebanon, bên ngoại có nguồn gốc người Canada).

Thế nhưng, sau khi phân tích, thật bất ngờ, họ nhận được kết quả không thể tin được: gen của 2 chị em họ hoàn toàn khác nhau. Trong khi Kat có tới 13% gene từ Hy Lạp thì Eddy chỉ có 23% mà thôi.

Điều này liệu có mâu thuẫn với khái niệm mà tất cả chúng ta đều biết: thế hệ sau sẽ  mang 50% gen của bố và 50% gen  của người  mẹ. Vậy, điều gì  có thể lý giải hiện tượng anh chị em ruột khác mã gen?

anh em ruột có cùng ADN không

"Anh em ruột có cùng ADN không?" là một nghi vấn thú vị của khoa học

2. Sự thật anh em ruột có cùng ADN không?

Nếu bạn đang muốn xác định huyết thống của mình nhờ phân tích ADN thì chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi các chuyên gia đã từng khẳng định rằng anh chị em ruột cũng có thể không cùng mang một gen di truyền như quan điểm của đa số chúng ta hiện nay. "Anh em ruột có cùng ADN không?" vẫn là một câu hỏi khiến nhiều người nghi hoặc.

Một số trường hợp, ngay cả anh chị em sinh đôi, cũng không có chung ADN giống nhau. Điều này lạ mà cũng không lạ nếu bạn tìm hiểu hết những lời lý giải dưới đây của các chuyên gia.

Anh chị em ruột không cùng ADN là một trường hợp khá thú vị của khoa học và hoàn toàn không hiếm gặp. Sự khác nhau về mã gen này là do sự biến đổi ADN lúc còn là trứng và tinh trùng. Cụ thể, trong quá trình tái tổ hợp di truyền lúc cơ thể tạo ra trứng và tinh trùng thì các NST trong các tế bào sắp xếp thành các cặp và trao đổi các chất liệu di truyền trước khi trứng và tinh trùng hình thành. Khi đó, trứng/tinh trùng sẽ có sự kết hợp khác nhau giữa các gen và mỗi đứa con sẽ thừa thưởng 1 bộ ADN của cha mẹ khác nhau.

Theo các chuyên gia, khi thực hiện phân tích ADN giám định huyết thống, xác định nguồn gốc đa phần chỉ lấy 1 đoạn mẫu ADN. Tiếp theo, họ sẽ so sánh kết quả phân tích với các đoạn ADN tương tự có trong ngân hàng dữ liệu gen có sẵn và chỉ ra bạn nguồn gốc gen của bạn. Thực tế, chỉ có khoảng 50% anh em ruột sẽ cùng mã gen. Hơn nữa, nếu tổ tiên của họ càng đa dạng thì quá trình tái tổ hợp di truyền diễn ra càng phức tạp và tỉ lệ không cùng mã gen càng cao hơn.

Anh em sinh đôi cũng có thể không cùng mã gen

Anh em sinh đôi cũng có thể không cùng mã gen do sự biến đổi ADN lúc còn là trứng và tinh trùng

Nghi vấn có quan hệ huyết thống thì có thể giám định tại đâu?

Nếu ngoài nghi vấn: "Anh em ruột có cùng ADN không?" bạn còn đang có mối nghi ngờ huyết thống thì bạn có thể tới các cơ sở phân tích gen di truyền để được thực hiện xét nghiệm ADN. 

GENTIS là sự lựa chọn hàng đầu mà các chuyên gia khuyên bạn để được xét nghiệm ADN uy tín, chính xác. Hiện GENTIS đã có hệ thống 2 trụ sở chính tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 30 điểm thu mẫu trên toàn quốc.

Theo các chuyên gia, GENTIS cũng là một trong những địa chỉ phân tích có hệ thống trang bị hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Với quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn Quốc tế, kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS sẽ có độ chính xác cao.

Trung tâm xét nghiệm GENTIS đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012

Để được thực hiện xét nghiệm ADN giám định quan hệ huyết thống bạn có thể cung cấp mẫu là: tóc, móng chân, móng tay, niêm mạc miệng, bao cao su đã sử dụng...Thậm chí, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi ngay từ những tuần thai đầu tiên.

Độ chính xác của các xét nghiệm này là 100% đối với trường hợp không có quan hệ huyết thống và 99,9% đối với các trường hợp có quan hệ huyết thống. Không chỉ thế, kết quả xét nghiệm ADN thực hiện tại GENTIS hoàn toàn có thể sử dụng trong các công việc hành chính, luật pháp.

Mọi xét nghiệm ADN huyết thống tại GENTIS đêu được giám định bởi chuyên gia - Đại tá Hà Quốc Khanh

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc anh em ruột có cùng ADN không cũng như địa chỉ giám định quan hệ huyết thống uy tín. Để được đăng ký dịch vụ, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 của GENTIS: 1800.2010

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác