Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 59
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm ADN cần những gì? 4 điều bạn nên biết!

Ngày đăng : 12-04-2019
Ngày cập nhật: 06-09-2019
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm ADN là khái niệm thường gọi cho các phân tích gen di truyền để xác định các mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân. Để đảm bảo tính chính xác, khách quan, khi xét nghiệm ADN bạn cần thật sự thận trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 4 điều nên biết về câu hỏi: “xét nghiệm ADN cần những gì?”

Điều 1: Lựa chọn đơn vị xét nghiệm ADN uy tín

Xét nghiệm ADN giúp chúng ta dễ dàng xác định các mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân còn đang nghi ngờ.

Khi có nhu cầu xác định mối quan hệ huyết thống, không ít người trăn trở với câu hỏi: “Xét nghiệm ADN cần những gì?”. Thực tế, kết quả xét nghiệm ADN không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của một người mà còn có tác động không nhỏ tới một hoặc nhiều gia đình. Do đó, việc coi trọng khi xét nghiệm ADN là điều cần thiết. Vì vậy, với thắc mắc “xét nghiệm ADN cần những gì” thì điểm bạn cần lưu ý đầu tiên đó là lựa chọn cho mình một cơ sở xét nghiệm uy tín

Dưới đây là 6 tiêu chí vàng để đánh giá chất lượng một trung tâm xét nghiệm gene mà bạn có thể trao gửi niềm tin:
 • Sử dụng bộ KIT có trên 20 locus
 • Sở hữu hệ thống máy giải trình tự gen thế hệ mới nhất đảm bảo kết quả chính xác nhất
 • Có đội ngũ chuyên gia, giám định viên uy tín, nhiều năm trong nghề
 • Có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong quá trình trước - trong - sau khi thu thập mẫu và làm xét nghiệm
 • Kết quả giám định phải được các cơ quan nhà nước chấp nhận
 • Mọi thông tin của khách hàng đều phải được bảo mật

Đại tá Hà Quốc Khanh - giám định viên cao cấp của GENTIS - trung tâm phân tích gene di truyền hàng đầu Việt Nam.

Hiện nay, tại Việt Nam GENTIS là đơn vị hàng đầu về xét nghiệm gen di truyền - nơi đạt đầy đủ 6 tiêu chuẩn vàng được liệt kê bên trên giúp bạn nhanh chóng thực hiện xét nghiệm mà vẫn đảm bảo độ chính xác và tính bảo mật.

Mọi kết quả xét nghiệm ADN huyết thống đều được giám định bởi Đại tá Hà Quốc Khanh - giám định viên nhiều năm kinh nghiệm, Nguyên Giám đốc trung tâm giám định hình sự - Viện Khoa học Hình sự. Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS hiện được công nhận rộng rãi bởi các cơ quan hành chính Việt Nam.

Điều 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong trường hợp đặc biệt

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh danh phận các cá nhân tiến hành xét nghiệm ADN là một trong những điểm tiếp theo bạn cần lưu ý đối với vấn đề “xét nghiệm ADN cần những gì?”. Điều này có nghĩa là, trước khi đến cơ sở thực hiện xét nghiệm huyết thống bạn cần mang theo đầy đủ chứng minh thư, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đối với trẻ em.

Tuy nhiên, yêu cầu này chỉ áp dụng đối với các trường hợp xét nghiệm ADN hành chính. Hay nói cách khác, chỉ áp dụng đối với các xét nghiệm ADN sử dụng trong các trường hợp pháp lý như: làm giấy khai sinh, làm hộ khẩu, làm visa, nhập tịch...Đây là yêu cầu không thể thay đổi về mặt pháp luật nên bạn cần hết sức chú ý.

Đối với các trường hợp xét nghiệm ADN tự nguyện, bạn hoàn toàn có thể không cần cung cấp thông tin tên tuổi chính xác của mình trong trường hợp muốn bảo mật.

Điều 3: Thu thập mẫu xét nghiệm ADN

Để tiến hành phân tích và xét nghiệm ADN, trước hết bạn cần tiến hành thu thập mẫu để cung cấp cho đơn vị xét nghiệm. Cụ thể, bạn cần thu thập một trong các mẫu sau:
 1. Mẫu tế bào niêm mạc miệng
 2. Mẫu máu
 3. Chân nang tóc/lông/râu (các mẫu xét nghiệm không có chân nang không có giá trị)
 4. Móng tay/chân (tầm cỡ hạt đậu)
 5. Cuống rốn
 6. ....

Mẫu tóc có chân có thể xét nghiệm ADN

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt khó thu thập các mẫu trên, bạn hoàn toàn có thể gửi cho trung tâm xét nghiệm các mẫu đặc biệt bao gồm: tinh trùng, bao cao su vừa dùng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su, nước ối,...

Thực tế, quý khách hàng có thể tự thu mẫu ngay tại nhà. Nếu muốn được hỗ trợ, quý khách hàng có thể đến trực tiếp các văn phòng xét nghiệm để được thu mẫu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đặc biệt, nếu muốn được tư vấn chi tiết cách thu mẫu từng loại mẫu xét nghiệm, bạn có thể liên hệ tới trung tâm chăm sóc khách hàng của GENTIS qua tổng đài 24/7: 1800.2010 để được hỗ trợ miễn phí.

Một điều bạn cần chú ý, đó là đối với các trường hợp xét nghiệm ADN để sử dụng cho các hoạt động pháp lý thì việc thu gom mẫu xét nghiệm cần có sự chứng kiến của nhân viên đơn vị tiến hành thu mẫu. Chỉ có như vậy kết quả xét nghiệm ADN mới được công nhận và có hiệu lực.

Xem thêm: Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN

Điều 4: Chờ đợi kết quả được gửi về

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục về gửi mẫu - nộp lệ phí dịch vụ, việc của quý khách hàng chỉ là đợi kết quả xét nghiệm ADN - xác định quan hệ huyết thống được gửi về. Thời gian trả kết quả sẽ có sự chênh lệch tùy theo gói dịch vụ mà bạn lựa chọn. Tại GENTIS thời gian sớm nhất trả kết quả xét nghiệm gen xác định huyết thống là sau 4h. Để tiện lợi, GENTIS hiện đã và đang trả kết quả cả online.
Thủ tục và những yêu cầu khi xét nghiệm ADN đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Như vậy trên đây chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm: Xét nghiệm ADN cần những gì?. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mong quý khách hàng nhanh tay liên hệ tới tổng đài tư vấn 24/7 của GENTIS  1800.2010 để được giải đáp. GENTIS luôn hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ bạn!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác