Ý kiến chuyên gia

Xét nghiệm ADN và những thông tin cần biết

Ngày đăng : 13-08-2019
Ngày cập nhật: 05-09-2019
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm ADN là một lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao. Mỗi kết quả của một xét nghiệm ADN có thể thay đổi cuộc sống của một hoặc nhiều người, do vậy cần phải đảm bảo việc xét nghiệm được thực hiện chính xác nhất có thể. Đó là lý do tại sao GENTIS vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

1. ADN là gì?

ADN (deoxyribonucleic acid) được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể con người, nó chứa đựng mật mã di truyền và các phân tử ADN được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Cấu trúc phân tử ADN giống như một thang xoắn được làm bằng hai sợi, được biết đến như là một  'hình xoắn'. Những sợi của DNA chứa các thông tin dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người. Có bốn loại khối xây dựng lên ADN (A, T, G, C) và trật tự của chúng  là mã di truyền của con người.

Một nửa của ADN của một người được thừa hưởng từ mẹ, và một nửa là từ người cha. Tuy nhiên, trong khi dấu vân tay không có giá trị cho thiết lập các mối quan hệ gia đình, các mật mã di truyền chứa trong chuỗi ADN lại có giá trị cho việc thiết lập mối quan hệ gia đình, bởi vì chúng được thừa hưởng từ thế hệ trước.

2. Giám định ADN, xét nghiệm ADN và phân tích ADN có khác nhau không?

Hoàn toàn không khác nhau đều là phân tích ADN của chúng ta.

- Nhìn về góc độ phòng xét nghiệm, thí nghiệm thì gọi là xét nghiệm ADN (đây cũng là cách gọi thông thường phổ biến nhất)

- Nếu nhìn theo công việc quan trọng nhất để thực hiện một xét nghiệm ADN thì gọi là Phân tích ADN (các nhà chuyên môn hay sử dụng thuật ngữ này)

- Các Phân tích ADN trong khoa học hình sự để phục vụ công việc truy nguyên cá thể xác định tội phạm thì gọi là giám định ADN. Các xét nghiệm ADN dùng cho mục đích hành chính pháp lý (Làm giấy khai sinh; nhập tịch; quyền nuôi dưỡng; thừa kế... visa, passport, di dân ra nước ngoài).

Ngoài ra, chúng còn có thể được gọi là kiểm tra, so sánh, thử ADN

3. Xét nghiệm ADN xác định mối quan huyết thống được thực hiện như thế nào?

Bằng việc phân tích ADN của hai cá nhân (có nghi ngờ quan hệ huyết thống) để xác định thông tin di truyền của họ. Thông tin di truyền của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ cha và một nửa từ người mẹ. Bằng cách so sánh các thông tin di truyền của họ với nhau sẽ xác định được mối quan hệ huyết thống của họ.

Trung tâm xét nghiệm GENTIS rộng 1200m2 tại Hà Nội và Tp.HCM


Xem thêm bài viết của Đại tá: Hà Quốc Khanh - Phân tích ADN xác định quan hệ huyết thống được thực hiện như thế nào? để biết thông tin.

4. Tại sao GENTIS phải vận hành theo ISO?

Xét nghiệm ADN là một lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao. Mỗi kết quả của một xét nghiệm ADN huyết thống có thể thay đổi cuộc sống của một hoặc nhiều người, do vậy cần phải đảm bảo việc xét nghiệm được thực hiện chính xác nhất có thể. Đó là lý do tại sao chúng tôi vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Tất cả các quá trình tư thu mẫu, tách chiết ADN, phân tích ADN và đọc kết quả đều được làm và kiểm soát theo một quy trình chuẩn, từ đó các kết quả có độ chính xác và ổn định cao nhất.  

Xem thêm >> Các chứng nhận, chứng chỉ của GENTIS

5. Kết quả xét nghiệm ADN của GENTIS có tính pháp lý không?

- GENTIS hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần; Mã số: 0104964175,  do phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp trên cơ sở của Luật Doanh nghiệp.

- Hoạt động của Công ty thực hiện các dịch vụ nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ thuộc các lĩnh vực sinh học, y học và một số hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ khác.

- Kết quả phân tích ADN để xác định mối quan hệ huyết thống của GENTIS đã phục vụ cho nhiều tổ chức xã hội, công dân… như Đại sứ quán, Lãnh sự quán của một số nước trong việc làm thủ tục cấp Visa nhập cảnh, di dân, nhận con, thủ tục khai sinh...

- Những hoạt động chuyên môn thuộc lĩnh vực y học, sinh học tuân thủ theo Luật khám bệnh, chữa bệnh.

- Phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế. 

- Các kết quả xét nghiệm ADN được xác nhận bởi giám định viên khoa học hình sự: Đại tá: Hà Quốc Khanh - Nguyên viện phó viện Khoa học hình sự, Giám đốc Trung tâm giám định ADN. Hiện là Cố vấn cao cấp, thành viên hội đồng khoa học GENTIS

Đại tá Hà Quốc Khanh - Nguyên phó Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an; Cố vấn khoa học cao cấp của GENTIS - là người sẽ kiểm tra mọi kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS

Xem thêm >> Hội đồng khoa học của GENTIS

6. Tại sao GENTIS có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế?

Bởi vì chúng tôi xây dựng, quản lý và sử dụng phương pháp theo các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Về nhân sự: Có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong giám định ADN trong đó có nhiều người thường xuyên tham gia vào mạng lưới khoa học hình sự Châu Á để cập nhật các công nghệ mới nhất của thế giới áp dụng cho công ty.

Về thiết bị: Chúng tôi đầu tư máy phân tích ADN tiên tiến nhất hiện nay để phân tích ADN. Công ty chúng tôi có cán bộ kỹ thuật có 8 năm kinh nghiệm về lắp đặt và bảo dưỡng các máy phân tích ADN do vậy công ty chúng tôi là đơn vị ở Việt Nam thực hiện chế độ bảo dưỡng máy nghiêm ngặt, cứ 3 tháng 1 lần các kỹ thuật của  công ty sẽ bảo dưỡng và chuẩn lại máy để đảm bảo máy có độ chính xác như ban đầu.

Về bộ KIT sử dụng: Sử dụng bộ Kit phân tích 24 locut gen Identifiler của hãng Appliedbiosystems – Mỹ, đây là bộ kit có độ chính xác và ổn định cao vì vậy nó được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay (chiếm 80%). bộ kit này được Viện Khoa học hình sự Bộ Công An Việt Nam thử nghiệm, xác định tần số đa hình của chủng người Việt và xác nhận tính đa hình cao đối với chủng người Việt từ năm 2006. Do vậy bộ kít này đã được Lực lượng Công an Việt Nam đưa vào sử dụng trong Truy nguyên cá thể (xác định tội phạm) và xác định huyết thống cha – con, mẹ - con từ năm 2007 với độ chính xác 99.9999%.

Cung cấp dịch vụ phân tích tới 33 locut gen để xác định huyết thống với độ chính xác lên tới 99,99999998%.

7. Ở tuổi nào có thể lấy mẫu để thực hiện phân tích ADN?

Phân tích ADN xác định quan hệ cha con có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi và một đứa trẻ có thể được thực hiện một cách an toàn ở bất kỳ độ tuổi nào sau khi sinh. Chúng tôi cũng cung cấp một thử nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh bằng cách sử dụng các mẫu ADN được thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ (14-21 tuần). Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

8. Lấy mẫu có dễ không?

Rất dễ. Mẫu ADN được thu thập theo hướng dẫn lấy mẫu. Mẫu có thể lấy là máu, niêm mạc miệng (tế bào má), tóc có chân, móng tay, móng chân, cuống rốn sau khi rụng… Với hai bộ lấy mẫu máu và lấy tế bào niêm mạc miệng mà chúng tôi cung cấp việc lấy mẫu chỉ mất một vài phút cho mỗi người và hoàn toàn an toàn và không đau.

Xem thêm >> Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN

9. Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ chính xác đến mức nào?

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ hệ huyết thống là phương pháp  chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống là 99.9999% (với 16 locut gen) và đạt tới 99,99999998% (33 locut gen)

Nếu mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này không phải là cha đẻ của đứa trẻ với độ chính xác là 100%.

10. Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm hay không?

Tùy trường hợp. Xác định quan hệ huyết thống bằng phân tích ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

Trong trường hợp các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau từ 1 đến 2 gen thì việc yêu cầu phân tích thêm mẫu của người mẹ là cần thiết.

Chú ý: Việc phân tích thêm mẫu của người mẹ sẽ có kết luận cho cả hai trường hợp có quan hệ và không có quan hệ  với độ chính xác 100%.

10. Thế giới có bao bộ KIT để xác định huyến thống?

Có rất nhiều hãng sản xuất bộ KIT được sử dụng để xét nghiệm ADN. Tùy thuộc vào chất lượng mà người ta sử dụng của hãng sản xuất nào. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất các bộ KIT được dùng trên thế giới. Nhưng chỉ có các bộ KIT chuẩn quốc tế  PowerPlex® Fusion, PowerPlex® Y23, KIT mở rộng HDplex và Argus X12; - Mỹ là được dùng phổ biến nhất và là bộ KIT chuẩn CODIS của FBI, Mỹ. Ưu điểm của bộ KIT này là độ nhạy cao, tín hiệu phân tích rõ nét do đó kết quả có độ chính xác cao nhất. Nhằm đáp ứng độ chính xác cao nhất, công ty chúng tôi chỉ sử dụng các bộ KIT của hãng Appliedbiosystems để xét nghiệm ADN.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí >> 1800.2010

Quý khách có thể xem thêm  thủ tục xét nghiệm ADN hoặc để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp trong thời gian sớm nhất có thể

 ADN (deoxyribonucleic acid) được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể con   người, nó chứa đựng mật mã di truyền và các phân tử ADN được truyền qua   nhiều thế hệ trong một gia đình. Cấu trúc phân tử ADN giống như một thang   xoắn được làm bằng hai sợi, được biết đến như là một  'hình xoắn'. Những sợi   của DNA chứa các thông tin dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc   điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người. Có bốn loại khối xây   dựng lên ADN (A, T, G, C) và trật tự của chúng  là mã di truyền của con người. 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác