Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 141
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm ADN xác định nạn nhân vụ lũ quét ở Lai Châu

Ngày đăng : 07-08-2019
Ngày cập nhật: 10-09-2019
Tác giả: Gentis
Mẫu xét nghiệm chỉ là một mẩu mô nhỏ lẫn nhiều mỡ, bị phân hủy mạnh và bốc mùi rất hôi thối – được chuyển về GENTIS.

Tìm thấy những phần thi thể không toàn vẹn

Đầu tháng 8 năm 2018, trận mưa lớn kéo dài tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã gây nên sạt lở núi và lũ quét làm thiệt hại nghiêm trọng người và tài sản, trong đó có khu vực xóm Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trận lũ quét và sạt lở núi trong ngày 03/8 đã làm chết và mất tích 11 người dân, 6 trong số đó còn chưa tìm thấy hết xác.

Trước những tổn thất to lớn này, chính quyền sở tại và người dân đã rất nỗ lực khắc phục hậu quả và bằng mọi cách để tìm được xác của những người còn bị mất tích. Sau nhiều nỗ lực, mãi 5 ngày sau người dân nơi đây mới phát hiện một xác nghi là nữ giới không toàn vẹn nằm ở khu vực phía bên kia biên giới thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đối diện với của khẩu Ma Lùng Thàng, Việt Nam. 

Theo lời kể của thân nhân người mất tích, chúng tôi được biết phần thân thể còn lại của nạn nhân chỉ là phần cơ thể không còn tay, chân, thậm trí đầu cũng không còn và đang trong thời kỳ phân hủy mạnh. Phần cơ thể này lúc ấy được lưu giữ tại cơ quan chức năng của phía Trung Quốc và được cho là nạn nhân Đ. T.T.

GENTIS nỗ lực xét nghiệm dù khó khăn

Được sự giúp đỡ của cơ quan chức năng địa phương phía Trung Quốc, mẫu đã được lấy và chuyển về Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích di truyền – GENTIS để xét nghiệm ADN, xác định mối quan hệ huyết thống vào ngày 10/8/2018. 

Mẫu xét nghiệm chỉ là một mẩu mô nhỏ lẫn nhiều mỡ, bị phân hủy mạnh và bốc mùi rất hôi thối tưởng như không thể còn có thể phân tích được. Thế nhưng, với trách nhiệm và lương tâm của người làm xét nghiệm, cũng như để chia sẻ và làm dịu nỗi đau mất mát của những người thân, đội ngũ xét nghiệm viên của GENTIS đã không quản ngại khó khăn; bằng kiến thức chuyên môn và các thiết bị, hóa chất hiện có đã tiến hành phân tích một số hệ gen khác nhau. Kết quả thật bất ngờ, nhưng không nằm ngoài dự đoán. 

Đội ngũ xét nghiệm viên của GENTIS đã không quản ngại khó khăn tìm cách phân tích mẫu do gia đình nạn nhân gửi về

Vào ngày 18/8/2018 Hội đồng khoa học GENTIS đã kết luận: Mẫu mô thu từ cơ thể nạn nhân và mẫu máu thu của người con L. Đ. T có quan hệ huyết thống mẹ con. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với kết quả mà phía Trung Quốc cũng xét nghiệm đã thông báo cho gia đình.

Thêm các phần thi thể khác được tìm thấy

Một diễn biến khác, sau 2 ngày xảy ra thảm họa (tức ngày 05/8/2018) những người tìm kiếm tung tích nạn nhân đã phát hiện thấy một bàn tay phải, cơ quan công an địa phương đã thu giữ và gửi về Viện Khoa học hình sự để giám định ADN. Đến ngày 22/8/2018 Viện đã xác định bàn tay này và mẫu tóc của L. Đ. T có quan hệ huyết thống
Việc xét nghiệm tưởng như đã kết thúc, nhưng vào ngày 19/8/2018 gia đình nạn nhân lại cung cấp thêm cho GENTIS một đoạn xương đòn được tách ra từ một cánh tay mới được tìm thấy trong khu vực sạt lở núi để tiếp tục làm xét nghiệm ADN. Bằng sự nỗ lực của các xét nghiệm viên, chỉ sau 4 ngày (23/8/2018) kết quả đã được làm rõ. Mẫu xương đòn của nạn nhân là của một nữ giới và không có quan hệ huyết thống với người con L. Đ. T. Vậy là công việc xét nghiệm để xác định tung tích nạn nhân vẫn chưa thể hoàn tất, vì đây chỉ là kết quả ban đầu đã xác định được danh tính của một nạn nhân, vẫn còn đó 5 nạn nhân nữa chưa biết ở đâu. Tuy nhiên chúng tôi cũng cảm thấy rằng mình đã làm được một việc có ích, làm dịu phần nào nỗi đau mất mát của gia đình các nạn nhân.

Chúng tôi xin được chia buồn với tất cả các gia đình đã bị nạn trong cơn lũ và sạt lở đất năm đó tại Phong Thổ, Lai Châu và mong rằng sẽ không còn những thảm họa thảm khốc xảy ra dẫn đến những thiệt hại đau lòng.
Đại tá Hà Quốc Khanh - Cố vấn khoa học cao cấp của GENTIS
Nguyên Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự - Bộ công an
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác