Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 880
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Chọc ối xét nghiệm ADN là gì? Có nguy hiểm không?

Ngày đăng : 08-04-2022
Ngày cập nhật: 22-04-2022
Tác giả: Gentis
Chọc ối xét nghiệm ADN được phương pháp xét nghiệm được nhiều mẹ bầu tìm kiếm khi có ý định xét nghiệm ADN của thai nhi. Vậy chọc ối xét nghiệm ADN là gì? Phương pháp này có chính xác không? Để hiểu rõ hơn hơn, mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính

1. Tìm hiểu thế nào là chọc ối xét nghiệm ADN

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến chọc ối xét nghiệm ADN mà GENTIS tổng hợp được: 

1.1. Chọc ối xét nghiệm ADN là gì?

Chọc ối xét nghiệm ADN là thủ thuật xâm lấn, lấy nước ối ra khỏi tử cung để thực hiện xét nghiệm ADN. Nước ối là chất lỏng bao phủ và làm nhiệm vụ bảo vệ, ngăn cản những tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong nước ối có chứa tế bào thai nhi và nhiều loại protein khác nhau nên có thể dễ dàng lý giải vì sao nó được sử dụng để phân tích ADN.

Có thể mẹ quan tâm: Cách xét nghiệm ADN thai nhi nào bảo đảm an toàn?

1.2. Chọc ối xét nghiệm ADN có thể cho biết điều gì?

Kết quả chọc ối xét nghiệm ADN giúp: 

 • Kiểm tra quan hệ huyết thống cha con: Chọc ối giúp so sánh và đối chiếu mẫu ADN của thai nhi với ADN của người cha giả định.  
 • Xét nghiệm các bệnh do rối loạn di truyền: Phát hiện một số bệnh liên quan đến rối loạn di truyền và dị tật bẩm sinh như Downs, hội chứng Tay-Sachs,... Bên cạnh đó, chọc ối còn giúp khẳng định và chẩn đoán lại nếu các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho kết quả dương tính. 
 • Chẩn đoán nhiễm trùng bào thai: Chọc ối giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng bào thai và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu của của thai nhi. 

Mô hình ADN

Chọc ối ADN giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải, điển hình là hội chứng Down 

1.3. Chọc ối xét nghiệm ADN được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm chọc ối thường được chỉ định thực hiện khi thai nhi từ 15 - 20 tuần tuổi, tuyệt đối không được tự ý thực hiện sớm hơn khoảng thời gian trên vì sẽ làm tăng tỉ lệ gặp biến chứng nguy hiểm.

Chọc ối xét nghiệm ADN được tiến hành trong các trường hợp sau:

 • Cần xác định quan hệ huyết thống cha con.
 • Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh (xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPT,...) cho kết quả dương tính.
 • Trong lần mang thai trước thai nhi mắc hội chứng Down hoặc có bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể.
 • Mẹ bầu trên 34 tuổi.
 • Người thân trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh di truyền.
 • Siêu âm có kết quả bất thường.

2. Quy trình chọc ối xét nghiệm ADN 

Chọc ối là kỹ thuật khó đòi hỏi người thực hiện là người có chuyên môn và kinh nghiệm cao. Do đó, mẹ bầu nên chọn những đơn vị xét nghiệm hoặc cơ sở y tế uy tín để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Phương pháp này là sự kết hợp của 2 thao tác siêu âm và chọc nước ối để lấy 3 - 5 ml dịch ối từ túi ối của thai nhi để làm xét nghiệm. 

 • Siêu âm: Giúp xác định vị trí của thai nhi để lựa chọn vị trí chọc ối an toàn, tránh đâm vào thai nhi.  
 • Chọc hút nước ối: Dùng kim tiêm rỗng chọc vào vị trí được xác định là an toàn rồi rút dần dịch nước ối, bỏ vào ống chuyên dụng để tiến hành phân tích ADN. 

Tổng thời gian thực hiện xét nghiệm này là từ 20 đến 30 phút. 

Lưu ý: Nước ối đạt tiêu chuẩn sẽ có màu vàng nhạt. Nếu dịch ối có màu hồng nhạt thì nguy cơ cao dịch nước ối bị nhiễm máu của người mẹ. Trong trường hợp này, độ chính xác của kết quả xét nghiệm sẽ giảm sút và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, thai nhi. 

Siêu âm được tiến hành nhằm xác định chính xác vị trí của thai nhi

Siêu âm được tiến hành nhằm xác định chính xác vị trí của thai nhi để từ đó tìm được vị trí an toàn để thực hiện chọc ối 

3. Chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không?

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn nên có thể gây ra những rủi ro và biến chứng trong khi tiến hành. Một số rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện xét nghiệm chọc ối xét nghiệm ADN bao gồm:

 • Sảy thai: Thực hiện xét nghiệm trong thời gian từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai thứ 18 có nguy cơ sảy thai nhẹ, khoảng 0,1 - 0,3%. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 100 người thực hiện chọc ối thì sẽ có 1 - 3 người bị sảy thai. Nguy cơ này tăng cao khi thực hiện trước tuần thứ 15 của thai kỳ. 
 • Rò rỉ nước ối: Rủi ro này hiếm khi xảy ra nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ có thể gặp phải. Phần lớn các trường hợp lượng dịch ối mất đi ít sẽ được bù lại ngay sau đó và thai nhi vẫn tiếp tục phát triển như bình thường. 
 • Nhiễm trùng: Chọc ối cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung. 
 • Chấn thương kim: Trong quá trình thực hiện chọc ối, thai nhi có thể cử động chân tay hoặc di chuyển gây ra các chấn thương. Mặt khác, trường hợp chấn thương kim nghiêm trọng hiếm khi xảy ra. 
 • Lây truyền nhiễm trùng: Nếu mẹ bầu mắc các bệnh lý như HIV/AIDS, viêm gan B, C, nhiễm toxoplasma,... thì khi thực hiện chọc ối sẽ làm tăng nguy cơ truyền bệnh sang thai nhi. 

4. Chọc ối xét nghiệm ADN có chính xác không?

Đây là phương pháp xét nghiệm có kết quả khá chính xác, giúp: 

 • Khẳng định người cha giả định CÓ quan hệ huyết thống với thai nhi: Để đưa ra kết luận này cần dựa trên những đặc điểm đặc trưng và độ tương đồng với bộ gen của người cha. Trong trường hợp này, độ chính xác tới 99,9%.
 • Khẳng định người cha giả định KHÔNG có quan hệ huyết thống với thai nhi có độ chính xác là 100%.

Chọc ối xét nghiệm ADN

Chọc ối xét nghiệm ADN cho kết quả có độ chính xác tương đối cao

Mẹ còn băn khoăn về phương pháp này có thể tìm hiểu thêm tại: Danh sách câu hỏi về xét nghiệm ADN bằng nước ối

5. Chọc ối xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền?

Tùy từng đơn vị xét nghiệm mà chi phí thực hiện xét nghiệm cũng khác nhau. Thông thường, chọc ối xét nghiệm ADN sẽ có giá dao động trong khoảng từ 5 - 7 triệu đồng bao gồm 2 mẫu xét nghiệm. 

6. Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi an toàn hơn cho mẹ và bé

Có thể thấy, phương pháp chọc ối xét nghiệm ADN vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn ngày càng được ưa chuộng và được nhiều chuyên gia khuyến nghị thực hiện. 

Phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn có thể thực hiện khi thai nhi 7 tuần tuổi và có kết quả chính xác 99,99999998%. Mẫu thử là mẫu máu đường tĩnh mạch của người mẹ nên phương pháp này tương đối an toàn, không gây ra bất cứ phản ứng nào trong và sau khi thực hiện, ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng nước ối, sinh non,... 

Tuy nhiên, phương pháp này có giá thành tương đối cao và phải thực hiện bằng những công nghệ hiện đại nên không phải đơn vị xét nghiệm nào cũng có thể thực hiện được.  

GENTIS - đơn vị xét nghiệm ADN

GENTIS - đơn vị xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác chỉ sau 11 đến 13 ngày làm xét nghiệm

GENTIS là một trong những đơn vị xét nghiệm tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ tiêu chí về phòng xét nghiệm cũng như trang thiết bị thực hiện xét nghiệm ADN không xâm lấn mà mẹ bầu có thể tham khảo. 2 lý do mẹ nên chọn xét nghiệm ADN thai nhi tại GENTIS: 

 • Là đơn vị tiên phong trong xét nghiệm ADN thai nhi: GENTIS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận từ Illumina (Tổ chức giải mã gen lớn nhất thế giới). Bên cạnh đó, trang thiết bị tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc. 
 • Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi tại GENTIS: GENTIS trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng chỉ sau 11 - 13 ngày thực hiện xét nghiệm. Bên cạnh đó, các kết quả xét nghiệm tại GENTIS đều được giám định bởi cố vấn cấp cao Đại tá Hà Quốc Khanh – Giám định viên tư pháp, Nguyên Giám đốc trung tâm giám định ADN, Nguyên viện phó Viện khoa học Hình sự Bộ công an nên cho kết quả chính xác lên tới 99,99999998%. 

Qua bài viết, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về chọc ối xét nghiệm ADN. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp xét nghiệm này hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vị xét nghiệm tại GENTIS, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến GENTIS hoặc liên hệ hotline 0988 00 2010 để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác