Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 572
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Đánh giá của PGS Nguyễn Xuân Hợi về xét nghiệm ERA – xác định cửa sổ chuyển phôi

Ngày đăng : 02-11-2020
Ngày cập nhật: 05-11-2020
Tác giả: Gentis
Tại IVF Expert 16 PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi – Giám đốc Trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, đã có bài báo cáo với chủ đề: Tối ưu kết quả chuyển phôi đông lạnh. Trong bài báo cáo PGS Hợi đã chia sẻ thông tin mới về xét nghiệm ERA giúp xác định cửa sổ chuyển phôi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của chuyển phôi đông lạnh

Trong bài báo cáo PGS Nguyễn Xuân Hợi cho biết: Chuyển phôi đông lạnh (PET) tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua do hiệu quả của phương pháp thủy tinh hóa. PET giảm nguy cơ quá kích buồng trứng, cho thời gian để thực hiện PGT. Một số nghiên cứu cho thấy PET làm giảm tỷ lệ nhẹ cân so với tuổi thai, giảm sinh non, rau tiền đạo, rau bong non và tử vong chu sinh. Tuy nhiên PET làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Những chứng cứ gần đây cho thấy sự vắng mặt của hoàng thể dẫn đến nguyên nhân này.

Các các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của PET bao gồm: Sự chuẩn bị của niêm mạc tử cung, chất lượng phôi, giai đoạn đông phôi, sự sống sót của phôi sau rã đông, số phôi chuyển.

Tối ưu sự chuẩn bị niêm mạc tử cung cho PET: bao gồm các phác đồ chuẩn bị niêm mạc tử cung, xác định cửa sổ làm tổ cho PET.

Xét nghiệm ERA Test – Xác định cửa sổ chuyển phôi

Về xác định cửa sổ làm tổ BS Nguyễn Xuân Hợi cho biết: Endotrial Receptivity array (ERA) Test khảo sát 238 gen liên quan tới làm tổ.  BS Hợi chia sẻ nhiều khi phôi đẹp, niêm mạc đẹp, bệnh nhân trẻ tuổi nhưng chuyển phôi nhiều lần vẫn thất bại, các bác sĩ đã nghĩ đến thời điểm chuyển phôi.

Mục tiêu của xét nghiệm là xác định WOI (Window Of Implantation - cửa sổ làm tổ) theo cá thể hóa. Sinh thiết niêm mạc tử cung thực hiện vào ngày 7 sau khi có đỉnh LH hoặc ngày 6 của Progesterone trong chu kỳ nội tiết nhân tạo.

Kết quả đánh giá ở các mức: tiếp nhận, tiền tiếp nhận và hậu tiếp nhận

Nếu kết quả là tiền tiếp nhận thì sẽ chuyển phôi muộn hơn ở chu kỳ tiếp theo do vậy phải cá thể hóa việc chuyển phôi.

Nghiên cứu năm 2018: 53 bệnh nhân làm ERA test trước chuyển phôi đông lạnh ngày 5. Nhóm chứng 503 bệnh nhân không làm ERA test. Kết quả: 64% bệnh nhân nội mạc tử cung là tiền tiếp nhận và hậu tiếp nhận, như thế tỷ lệ bị lệch cửa sổ làm tổ khá là cao. Sau đó điều chỉnh để cá thể hóa chuyển phôi đông lạnh, tỷ lệ có thai diễn tiến là 39,3% khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng 35,2%

Một nghiên cứu khác trên 88 bệnh nhân làm ERA test thì thấy rằng trong số các bệnh nhận thất bại chuyển phôi thì có tới 22,5% bệnh nhân bị lệch cửa sổ làm tổ. Sau đó các tác giải chuyển phôi cá thể hóa theo ERA test thì tỷ lệ thành công là 73,7%.

Tại Việt Nam, BS Nguyễn Xuân Hợi đã sử dụng xét nghiệm ERA Test (có tên là Genratest của xét nghiệm quốc tế GENTIS) cho 2 bệnh nhân đã thất bại làm tổ nhiều lần, 2 bệnh nhân này sau khi chuyển phôi đúng thời điểm cửa sổ làm tổ đã mang thai. BS Hợi hy vọng tại Việt Nam sẽ có nhiều hơn các nghiên cứu về Genratest để hỗ trợ cho các bác sĩ trong việc xác định cửa sổ làm tổ.

BS Nguyễn Xuân Hợi cho rằng: Mặc dù ERA test còn nhiều tranh cãi nhưng với những trường hợp thất bại làm tổ nhiều lần dù phôi đẹp, niêm mạc tử cung tốt… thì chúng ta cũng nên đánh giá xem cửa sổ làm tổ của bệnh nhân ra sao.

Kết quả nghiên cứu Genratest tại GENTIS

Tại 4 trung tâm IVF lớn ở Hà Nội và HCM trong thời gian từ 11/2019 – 7/2020 với 101 mẫu. Kết quả sau xét nghiệm:

50/101 (49.5%) mẫu ở trạng thái không tiếp nhận (ngoài cửa sổ chuyển phôi): 26 ca chuyển phôi theo kết quả Genratest: 21/26 (80.77%) thành công làm tổ, 1 ca sinh hóa, 4 ca âm tính.

51/101 (50.5%) mẫu ở trạng thái tiếp nhận (cửa sổ chuyển phôi): 30 ca chuyển phôi theo kết quả Genratest: 19/30 (63.33%) làm tổ thành công, 11/30 (36.67%) âm tính.

Tổng hợp: 56/101 bệnh nhân thực hiện chuyển phôi theo Genratest: tỷ lệ làm tổ thành công là 71.43%% (40/56), 1.79% mang thai sinh hóa (1/40).

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác