Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 727
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Nên làm xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu để sàng lọc dị tật thai nhi chính xác?

Ngày đăng : 01-08-2021
Ngày cập nhật: 16-08-2021
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn an toàn và chính xác nhất hiện nay. Vậy nên làm xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu và làm xét nghiệm NIPT ở đâu là chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu?

Sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh là mong ước của mọi ông bố bà mẹ nên việc sàng lọc trước sinh đúng phương pháp và đúng thời điểm là việc làm quan trọng. Xét nghiệm NIPT sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đại, kết quả chính xác cao và sàng lọc được nhiều dị tật phổ biến ở thai nhi.

Xét nghiệm NIPT để sàng lọc dị tật thai nhi chính xác

Để trả lời cho câu hỏi xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu trước hết chúng ta phải hiểu được căn cứ khoa học của xét nghiệm NIPT. Khi mang bầu, trong máu của người mẹ ngoài ADN của bản thân người mẹ thì sẽ có thêm sự xuất hiện ADN tự do của bào thai cùng lưu thông.

Xét nghiệm NIPT sẽ dùng 7ml đến 10ml máu của mẹ sau đó tách lấy ADN tự do của thai nhi và kiểm tra xem có bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, vi mất đoạn hay không để phát hiện ra các dị tật thai nhi mắc phải.

Vậy điều quan trọng khi xác định nên là xét nghiệm NIPT vào tuần bao nhiêu chính là chọn đúng thời điểm lượng ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ ổn định và đủ để phân tích khi xét nghiệm. 

Theo các tổ chức y tế thế giới thì tuần thai thứ 10 chính là thời điểm sớm nhất mà ADN tự do của thai nhi đạt độ ổn định từ 10% đến 15% để làm xét nghiệm NIPT.

Tại sao nên làm xét nghiệm NIPT?

Nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc là có nên làm xét nghiệm NIPT hay không khi đã đi siêu âm định kỳ, làm các xét nghiệm sàng lọc thường quy như double test, triple test. Câu trả lời là có.

Bởi xét nghiệm NIPT phát hiện được cả những dị tật bẩm sinh mà các phương pháp sàng lọc trên không thực hiện được. Bên cạnh đó xét nghiệm NIPT - Illumina cho kết quả chính xác đến 99,9% trong khi double test, triple test có độ chính xác thấp hơn còn siêu âm thì phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ siêu âm.

Các dị tật thai nhi mà xét nghiệm NIPT phát hiện được là:

- Hội chứng Edwards (Trisomy 18)

- Hội chứng Patau (Trisomy 13)

- Hội chứng Down (Trisomy 21)

- Hội chứng Turner

- Hội chứng Klinefelter (XXY)

- Hội chứng siêu nữ (Trisomy X)

- Hội chứng Jacobs (XYY)

- Phát hiện bất thường số lượng tất cả các NST còn lại

- Hội chứng DiGeorge

- Hội chứng Angelman /Prader- Willi

- Hội chứng Wolf - Hirschhorn

- Hội chứng Cri-du-chat

- Hội chứng Mất đoạn 1p36

xét nghiệm nipt từ tuần bao nhiêu

Xét nghiệm NIPT phát hiện chính xác đến 99,9% hội chứng Down

Xét nghiệm NIPT từ tuần thai thứ 10 tại GENTIS

GENTIS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) và là đơn vị có dấu chứng nhận của Illumina trên tờ phiếu trả kết quả xét nghiệm NIPT.

Quy trình thực hiện xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva), các hóa chất sử dụng, hệ thống thiết bị và phần mềm đọc kết quả tại GENTIS đều được chuyển giao trực tiếp từ Illumina. Nhờ vậy xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) có độ chính xác lên đến 99,9%, có thể nói là cao nhất trong số các xét nghiệm NIPT trên thị trường hiện nay.

Trung tâm xét nghiệm của GENTIS được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 được đầu tư hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Đội ngũ chuyên gia của GENTIS là các bác sĩ, nhà khoa học có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản.

Hơn 11 năm hoạt động GENTIS đã trở thành địa chỉ tin tưởng của hàng ngàn mẹ bầu Việt. Với sự nỗ lực không ngừng GENTIS đảm bảo sẽ luôn mang đến dịch vụ tốt nhất để phục vụ các mẹ bầu và giúp các gia đình Việt có những em bé khỏe mạnh chào đời.

Qua bài viết trên chắc chắn các ông bố bà mẹ đã giải đáp được thắc mắc nên làm xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu và nên làm xét nghiệm NIPT ở đâu rồi. Nếu còn có gì thắc mắc, mọi người có thể gọi đến tổng đài 1900 2010 để được giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác