Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 469
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Niềm hạnh phúc "tìm" con của những cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

Ngày đăng : 15-08-2020
Ngày cập nhật: 27-08-2021
Tác giả: Gentis
Suckhoedoisong.vn - Các cơ sở y tế ở nước ta tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, nghiên cứu chuyên sâu, phát triển loại trừ bệnh lý di truyền cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia... tạo ra những đứa trẻ phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền.

Vợ chồng anh N.X.C (SN 1996) và N.V.A (SN 1990) đón đứa con đầu chào đời trong niềm vui hạnh phúc của họ hàng. Thế nhưng niềm vui chưa hưởng trọn vẹn thì con được chẩn đoán mắc bệnh di truyền: Bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh).

Lúc đó, gia đình hai bên chưa hiểu nhiều về bệnh tan máu bẩm sinh, cũng không hiểu bệnh đến từ đâu. Đưa con đi khám, điều trị cả hai vợ chồng mới biết: Con mắc bệnh tan máu bẩm sinh do bố mẹ cùng mang gen bệnh. Lúc này, hai vợ chồng tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh nhưng đã muộn. Cuộc sống của đứa con đầu lòng phải gắn liền với truyền máu để suy trì sự sống.

Từ ngày biết rõ bệnh tình của gia đình, vợ chồng chị V.A không dám nghĩ tới sinh bé thứ hai vì lo con mắc bệnh sẽ khổ con thêm. Sau quãng thời gian khá dài tìm hiểu cuối cùng hai vợ chồng chị V.A quyết định tới Trung tâm hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện đa khoa 16A Hà Đông) gặp Giáo sư Nguyễn Đình  Tảo thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF). Ngay lần đầu thực hiện, hai vợ chồng đã có kết quả tốt. Một bé trai chào đời khoẻ mạnh và không mang gen bệnh là kết quả viên mãn.

Giáo sư Nguyễn Đình Tảo - Người có công trình "Nghiên cứu quy trình chẩn đoán một số bệnh di truyền trước chuyển phôi để sàng lọc phôi thụ tinh trong ống nghiệm” trong đó  có bệnh Thalassemia

.

Cũng mắc bệnh tan máu bẩm sinh, một cặp vợ chồng ở Hà Nội cưới nhau năm 2013 nhưng cả hai không biết mình mang gen bệnh. Lần mang thai đầu bị thai lưu, phù thai. Cả hai nghi ngờ sức khoẻ nên đi kiểm tra. Kết quả, cả hai vợ chồng mang gen bệnh Thalassemia.

Khi được tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh, hai vợ chồng thống nhất thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Lần đầu thực hiện, hai vợ chồng đã có tin vui. Cách đây 2 tuần, đôi vợ chồng đón tin vui khi 2 bé gái chào đời khoẻ mạnh, không mắc bệnh.

Niềm vui của một bà mẹ có con chào đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế thông tin, đến nay có nhiều trường hợp không cắt nghĩa được vì sao lại bị vô sinh. Phương pháp hỗ trợ sinh sản đã mang lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Ở nước ta, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã phát triển vượt bậc, minh chứng là hàng trăm ca thành công mỗi năm.

Các cơ sở y tế tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, nghiên cứu chuyên sâu, phát triển loại trừ bệnh lý di truyền cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia... tạo ra những đứa trẻ phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền.

“Đơn cử với bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Người bình thường có 2 gen khỏe mạnh, người bị bệnh có 2 gen bệnh, người mang gen có 1 gen bệnh và 1 gen khỏe mạnh. Bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Tại Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia, 20.000 người bị Thalassemia thể nặng. Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu và thừa sắt gây ra trên tất cả các cơ quan làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết. Các bác sĩ khuyến cáo, các cặp vợ chồng nên tầm soát và phòng tránh bệnh từ sớm. 

Theo Thái Bình-Suckhoedoisong.vn

Tại GENTIS chúng tôi vinh dự góp phần hiện thực hóa ước  mơ có con khỏe mạnh cho các gia đình mang gen tan máu bẩm sinh với các xét nghiệm ý nghĩa:

Đặc biệt, GENTIS có sự đồng hành của GS.TS Nguyễn Đình Tảo trong nhiều năm qua với vai trò cố vấn chuyên môn.

Xem thêm:

Giáo sư Nguyễn Đình Tảo và nghiên cứu về Thalassemia

Chuyện những cặp vợ chồng mang gen bệnh sinh con khỏe mạnh

Bố mẹ mang gen bệnh Thalassemia được hỗ trợ 

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh Thalassemia

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác