Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 906
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm ADN đi Mỹ như thế nào? 4 thông tin chuẩn nhất 2022

Ngày đăng : 16-05-2022
Ngày cập nhật: 16-05-2022
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm ADN đi Mỹ là thủ tục pháp lý xác định mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và bảo lãnh sang Mỹ. Vậy xét nghiệm này có cần thiết không? Quy trình thực hiện thế nào? Bạn đọc theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin bổ ích nhất nhé!
Nội dung chính

1. Có cần thiết phải xét nghiệm ADN khi đi Mỹ không?

Theo Điều khoản 221(g) của luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, xét nghiệm ADN đi Mỹ dùng để chứng minh về mối quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh trong trường hợp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ huyết thống trước đó chưa được chấp nhận. 

Vì vậy, xét nghiệm ADN đi Mỹ có cần thiết hay không phụ thuộc vào hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ huyết thống, không cần bổ sung thêm xét nghiệm ADN, bạn được Đại sứ quán Mỹ thông qua thì không cần thực hiện. 

Nếu hồ sơ của bạn chưa có giấy tờ xác nhận mối quan hệ huyết thống hoặc nộp hồ sơ nhưng chưa được duyệt, được thông báo cần bổ sung thêm xét nghiệm ADN.

xét nghiệm adn đi mỹ 

Xét nghiệm ADN chứng minh mối quan hệ huyết thống được thực hiện khi lãnh sự quán gửi thư yêu cầu thêm bằng chứng

Sau khi có thêm kết quả, viên chức lãnh sự sẽ xem xét lại kết quả, và sẽ quyết định chấp thuận đơn xin cấp Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc giữ nguyên quyết định từ chối ban đầu. 

Đại sứ quán có thể gửi thư yêu cầu thêm bằng chứng như: Sổ học bạ, sổ gia đình công giáo, xét nghiệm di truyền ADN. Lúc này người bảo lãnh có thể được lấy mẫu xét nghiệm ADN tại Mỹ, người được lấy mẫu tại Việt Nam.

2. Xét nghiệm ADN ở đâu được chấp nhận?

Xét nghiệm ADN đi Mỹ chỉ được thực hiện tại những phòng xét nghiệm đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn để lấy mẫu. Vì vậy, người được bảo lãnh, người bảo lãnh cần lựa chọn đơn vị đã được AABB phê duyệt. 

Ngoài mục tiêu đi Mỹ, xét nghiệm ADN còn được dùng để xác để làm khai sinh, nhập tịch, nhận người thân,... Tuy nhiên với mục tiêu này, hình thức xét nghiệm ADN sẽ đơn giản hơn, nhanh chóng hơn. GENTIS là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, được sử dụng để làm các thủ tục hành chính như: giấy khai sinh, xác nhận các mối quan hệ huyết thống,...

3. Cần chuẩn bị khi làm xét nghiệm ADN đi Mỹ

Xét nghiệm ADN đi Mỹ cần chuẩn bị các loại giấy tờ, chi phí như sau: 

 • Hộ chiếu Việt Nam: 1 Đương đơn cần chuẩn bị 01 bản chính và 01 bản copy
 • Chứng minh nhân dân: 1 Đương đơn cần chuẩn bị 01 bản chính và 01 bản copy
 • Giấy khai sinh: 1 Đương đơn cần chuẩn bị 01 Bản chính hoặc bản trích lục chính thức và 01 bản copy
 • Lệ phí: 1 Đương đơn cần chuẩn bị US$60 lấy mẫu xét nghiệm trả tại Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) bằng tiền đô la Mỹ hoặc trả tại phòng xét nghiệm. Chi phí này bao gồm chi phí bộ lấy mẫu di truyền, phí xét nghiệm, phí gửi khứ hồi dụng cụ lấy mẫu và kết quả đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán.
 • Hai tấm ảnh: Ảnh chụp thẳng, thấy rõ 2 tai và mặt, không chỉnh sửa, không viền hoặc đóng khung được rửa trên giấy bóng, kích thước 5cm x 5cm (2 inches x 2 inches), chụp trên nền trắng. Đương đơn (hoặc người giám hộ nếu đương đơn dưới 18 tuổi) điền vào mặt sau của ảnh các thông tin sau: Ngày xét nghiệm, ngày tháng năm sinh, họ tên và ký tên.

Đương đơn cần chuẩn bị hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng minh thư, ảnh tới đơn vị thực hiện lấy mẫu

Đương đơn cần chuẩn bị hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng minh thư, ảnh tới đơn vị thực hiện lấy mẫu

4. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN đi Mỹ

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN đi Mỹ được thực hiện khi lãnh sự quán gửi thông báo cho người được bảo lãnh, người bảo lãnh. Cụ thể quy trình từ lúc Đại sứ quán thông báo về việc cần bổ sung bằng chứng mối quan hệ huyết thống như sau: 

 • Bước 1 - Chọn đơn vị uy tín để lấy mẫu xét nghiệm: Chọn Người bảo lãnh cần lựa chọn các đơn vị được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn để lấy mẫu xét nghiệm, không sử dụng phòng xét nghiệm mà không được công nhận để làm trung gian cho tiến trình xét nghiệm.
 • Bước 2 - Gửi bộ dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ: Phòng xét nghiệm trên sẽ gửi bộ dụng cụ lấy mẫu và một phong bì đã trả phí trước của Federal Express cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong trường hợp chỉ yêu cầu xét nghiệm ADN giữa các đương đơn ở Việt Nam, người bảo lãnh hay cha mẹ cũng phải liên hệ với một trong những phòng xét nghiệm đã được AABB phê chuẩn và yêu cầu phòng xét nghiệm đó gửi dụng cụ lấy mẫu trực tiếp đến địa chỉ dưới đây.  
 • Bước 3 - Lãnh sự quán liên hệ đương đơn thông báo về lịch hẹn lấy mẫu: Sau khi nhận được dụng cụ từ phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) sẽ lên lịch hẹn với đương đơn để lấy mẫu. Đương đơn sẽ được thông báo qua điện thoại hoặc bằng thư tín về thời gian và địa điểm lấy mẫu. Vì vậy, điều rất quan trọng là Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải có địa chỉ và thông tin liên lạc chính xác của đương đơn ở Việt Nam.
 • Bước 4 - Đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để lấy mẫu xét nghiệm: Đương đơn sau khi nhận được thông báo sẽ đến đúng địa điểm và thời gian để thực hiện lấy mẫu. Yêu cầu không được tô son, ăn kẹo cao xu, cần súc miệng sạch sẽ. Nếu không thể đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xét nghiệm theo lịch hẹn, đương đơn phải báo cho Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán, nếu không sẽ bị tính vắng mặt.
 • Bước 5 - Lãnh sự quán gửi mẫu đến phòng xét nghiệm được phê chuẩn tại Hoa Kỳ để phân tích: Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ gửi mẫu đến phòng xét nghiệm Hoa Kỳ trong phong bì đã trả cước trước của Federal Express (Fedex). 
 • Bước 6 - Gửi kết quả xét nghiệm ADN về Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ: Sau khi phân tích, phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ sẽ gửi kết quả cùng với tên và số hồ sơ của đương đơn đến Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán. Thông thường kết quả sẽ ở dạng thư.

đại sứ quán mỹ 

Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán sẽ gửi kết quả dưới dạng thư cho đương đơn để xác nhận 

Sau đó viên chức lãnh sự sẽ xem xét kết quả. Nếu kết quả xác minh mối quan hệ như đã khai, và hồ sơ đã đủ các giấy tờ cần thiết, Giấy Bảo Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc thị thực định cư sẽ được cấp. Nếu kết quả không xác minh mối quan hệ huyết thống, thì tình trạng từ chối ban đầu vẫn được giữ nguyên. Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ liên lạc với cho đương đơn hoặc người bảo lãnh để thông báo quyết định cuối cùng.

5. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN đi Mỹ

Xét miệng ADN đi Mỹ là xét nghiệm hành chính quan trọng, người dân cần chú ý để tránh sai sót: 

 • Trẻ dưới 18 tuổi: Cần có cha mẹ đi cùng, nếu cha mẹ đang sinh sống ở nước ngoài cần có người bảo lãnh như bà con, cô, dì, chú, bác, anh chị ruột trên 18 tuổi làm người giám hộ thay thế. Người giám hộ phải đem theo Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu bản chính và một bản photocopy. 
 • Mẫu xét nghiệm ADN thường là mẫu niêm mạc miệng vì dễ lấy và dễ bảo quản: Do đó, đương đơn cần súc miệng sạch sẽ và không ăn uống, hút thuốc, uống bất cứ loại thuốc gì trước 1 tiếng. Đồng thời, đương đơn không sử dụng son môi khi đi lấy mẫu
 • Báo trước nếu không đến được: Lúc này đương đơn cần liên hệ bằng số điện thoại hoặc gửi thư tới địa chỉ được đại sứ quán cung cấp để thông báo, mọi trường hợp không đến và không thông báo sẽ bị tính là vắng mặt. 

Xét nghiệm ADN đi Mỹ thông thường sử dụng mẫu niêm mạc miệng 

Xét nghiệm ADN đi Mỹ thông thường sử dụng mẫu niêm mạc miệng 

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về xét nghiệm ADN đi Mỹ. Người dân chú ý thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn ở trên để có kết quả chính xác nhất và sớm nhất. Nếu có vấn đề cần giải đáp, bạn đọc liên hệ tới hotline hoặc để lại câu hỏi bên dưới bình luận, GENTIS sẽ tư vấn sớm nhất có thể.


Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác