Tin GENTIS
              stdClass Object
(
  [post_id] => 769
  [category_id] => 14
  [id] => 14
  [language_code] => vi
  [title] => Tin GENTIS
  [description] => Tin GENTIS
  [slug] => tin-gentis
  [meta_title] => Tin hoạt động công ty - GENTIS
  [meta_description] => Những hoạt động của GENTIS trên tất cả phương diện từ hoạt động cộng đồng, hỗ trợ từ thiện, tài trợ sự kiện,... thể hiện sự phát triển vững mạnh của GENTIS trong quá trình phát triển.
  [meta_keyword] => Tin Gentis,Tin hoạt động công ty
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 11:20:36
  [updated_time] => 2022-03-17 16:27:07
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm HPV tự thu - Tiến bộ mới trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ngày đăng : 23-10-2021
Ngày cập nhật: 25-10-2021
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm virus HPV phát hiện sớm ung thư cổ tử cung không còn xa lạ với nhiều người bệnh và bác sĩ. Nhưng việc tự thu mẫu HPV tại nhà vẫn còn là một định nghĩa khá mới mẻ. Tại hội thảo trực tuyến về sàng lọc ung thư cổ tử cung được tổ chức vừa qua tại BV Phụ sản HN, các thông tin hữu ích về xét nghiệm HPV đã được các diễn giả nổi tiếng chia sẻ.

Thực trạng gánh nặng Ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ, là bệnh lý ác tính phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi 15 - 44 và gây ra 9,8% tổng số ca ung thư nữ giới. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do Ung thư cổ tử cung chiếm 3,4% trên toàn bộ các ca tử vong.
Mỗi năm, có 4.177 ca UTCTC mới2.420 ca tử vong nguyên nhân do nhiễm virus HPV (số liệu năm 2018). Nhiễm HPV là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Đây là các số liệu được Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương (Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản HN) chia sẻ tại buổi hội thảo trực tuyến “Cập nhật tiến bộ mới về xét nghiệm ung thư cổ tử cung” được tổ chức vừa qua tại BV Phụ sản HN. Điều này đã cho thấy mức độ nguy hiểm của UTCTC và tầm quan trọng đặc biệt của việc tầm soát sớm UTCTC, nâng độ tuổi nên sàng lọc từ 25 tuổi (theo ACOG 2021).

Tiến bộ mới trong sàng lọc ung thư cổ tử cung - Xét nghiệm HPV tự thu

Tại buổi hội thảo trực tuyến về sàng lọc UTCTC được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Phân tích di truyền GENTIS và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các diễn giả nổi tiếng như: Ths. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản HN), Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương (Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản HN) và TS. Phạm Đình Minh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển GENTIS) đã có bài báo cáo về thực trạng và giải pháp xét nghiệm phát hiện sớm UTCTC ngay tại nhà.

 

Thông qua tọa đàm, Ths.Bs Nguyễn Cảnh Chương đã khẳng định rõ vai trò của xét nghiệm HPV DNA và mở rộng hơn cho chỉ định tầm soát đầu tay đối với phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Theo bác sĩ Chương, phương pháp cho người bệnh tự thu mẫu xét nghiệm HPV tại nhà và loại bỏ xét nghiệm tế bào học sẽ là xu hướng trong tương lai cho việc sàng lọc UTCTC.

Bên cạnh đó, TS. Phạm Đình Minh đã có bài báo cáo về Nghiên cứu đánh giá kết quả tự thu mẫu của bệnh nhân trong thực hiện sàng lọc UTCTC đã được Công bố trên Tạp chí Y dược học với các tác giả đến từ Bệnh viện Phụ sản HN và GENTIS.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp tự thu mẫu HPV có tỷ lệ tương đồng về kết quả định type HPV giữa mẫu tự thu và bác sĩ thu là 100%. Người bệnh đánh giá phương pháp tự thu mẫu HPV là đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng, thoải mái; giúp các bác sĩ giảm bớt công sức thu mẫu, bảo quản mẫu. Phương pháp xét nghiệm HPV tự thu có tiềm năng lớn trong việc nâng cao tỷ lệ sàng lọc ung thư cổ tử cung trong cộng đồng.

GENTIS là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng phương pháp tự thu mẫu HPV tại Việt Nam. Nhờ có phương pháp này, việc sàng lọc UTCTC sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Người bệnh sẽ thoải mái, an tâm thực hiện thu mẫu tại nhà mà không cần đến trực tiếp bệnh viện, phòng khám. Với việc phổ cập xét nghiệm HPV tự thu, GENTIS sẽ chung tay cùng các bác sĩ và người bệnh đẩy lùi căn bệnh UTCTC ở phụ nữ Việt.

Video Hướng dẫn tự thu mẫu HPV tại nhà:
https://www.youtube.com/watch?v=hCeNmqI8VJ0

Nguồn: Báo 24h.com

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác