Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 601
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Báo cáo: Ứng dụng phân tích môi trường nuôi cấy phôi trong sàng lọc di truyền tiền làm tổ

Ngày đăng : 10-12-2020
Ngày cập nhật: 10-12-2020
Tác giả: Gentis
Đây là bài báo cáo khoa học của nhóm tác giả GENTIS và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, được trình bày dạng báo cáo poster tại Hội nghị khoa học Hội Hỗ trợ sinh sản Tp.HN ngày 6/12/2020.

Đào Mai Anh1, Vũ Đình Chất2, Nguyễn Văn Huynh1, Hoàng Thị Nhung1, Phạm Đình Minh1, Nguyễn Quang Vinh1, Trần Quốc Quân1

1Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền (GENTIS), 2 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự có mặt của cell free DNA trong môi trường nuôi cấy phôi, các DNA tự do này có nguồn gốc từ quá trình chết theo chương trình của tế bào phôi (apoptosis). Trên cơ sở này, chúng tôi đã xây dựng quy trình sàng lọc di truyền tiền làm tổ sử dụng mẫu môi trường nuôi cấy phôi giúp đánh giá bất thường số lượng trên 23 cặp nhiễm sắc thể của phôi bào.

MỤC TIÊU

Đánh giá sự tương đồng của kết quả xét nghiệm PGT-A giữa quy trình sử dụng môi trường nuôi cấy phôi và quy trình sử dụng mẫu sinh thiết phôi.

ĐỐI TƯỢNG, PHƯƠNG PHÁP

78 mẫu phôi sinh thiết và 78 mẫu môi trường nuôi cấy  D3-D5 tương ứng được sử dụng trong nghiên cứu. Trong đó, mẫu sinh thiết được thực hiện theo quy trình xét nghiệm PGT-A sử dụng bộ kit Veriseq iIllumina, Hoa Kỳ), mẫu môi trường nuôi cấy được thực hiện theo quy trình đã được phát triển tại GENTIS.

KẾT QUẢ & BÀN LUẬN

72/78 mẫu môi trường được khuếch đại thành công , đạt tiêu chuẩn cho các bước phân tích tiếp theo (chiếm 92%). Kết quả phân tích bất thường số lượng NST cho thấy độ tương đồng giữa mẫu môi trường và mẫu sinh thiết tương ứng là 82% (59/72). Độ tương đồng trong việc xác định sự có mặt của NST Y là 90% (65/72).

Các kết quả không tương đồng có thể do phôi mang bất thường dạng khảm hoặc sự có mặt của DNA có nguồn gốc từ mẹ trong môi trường nuôi cấy, chủ yếu từ các tế bào granulosa và tế bào cumulus không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nuôi cấy phôi. Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu tối ưu và kiểm soát quy trình nuôi cấy hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các trung tâm IVF tại Việt Nam nhằm tăng cường chất lượng và khẳng định giá trị của xét nghiệm này.

KẾT LUẬN

- Công nghệ và quy trình phân tích di truyền môi trường nuôi cấy phôi đã được phát triển thành công và kiểm tra đánh giá chất lượng tại GENTIS.

- Quy trình phân tích đã được ứng dụng thành công cho sàng lọc bất thường số lượng 23 cặp NST và phát hiện sự có mặt của NST Y.

- Tối ưu và kiểm soát quy trình nuôi cấy phôi, loại bỏ sự có mặt của tế bào có nguồn gốc từ mẹ trong quá trình nuôi cấy, và sử phần mềm chuyên sâu là các yếu tố chính giúp tăng độ chính xác của xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác