Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 1028
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Ca sinh đôi hy hữu tại Việt nam

Ngày đăng : 21-11-2022
Ngày cập nhật: 22-11-2022
Tác giả: Gentis
Ngày 09/11/2022 vừa qua, trên các trang báo điện tử đồng loạt đưa tin về một ca sinh đôi rất hiếm gặp tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội và cũng là lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Theo các bác sĩ và các nhà chuyên môn thì ca sinh đôi này được sinh ra từ cùng một trứng nhưng có hai kiểu gen khác nhau. Đó chính là điều khác lạ của ca sinh đôi này.

Thông thường các trường hợp sinh đôi có thể gặp khi: Hai trứng thụ tinh với 2 tinh trùng, và vì vậy hai trẻ sinh ra sẽ có kiểu gen khác nhau hoặc 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng rồi sau đó phân tách ra ở giai đoạn sớm của phôi để tạo nên hai trẻ giống hệt nhau về ngoại hình và có kiểu gen giống nhau. 

  

Do đó, xét về khía cạnh khoa học cũng như tìm hiểu nguyên nhân về ca sinh đôi đặc biệt này được hiểu như thế nào. Đây thực sự là câu trả lời khó vì nó rất hiếm gặp. Hầu như các nhà chuyên môn đều cho rằng: “Bất thường khi mới ở dạng hợp tử, tạo ra hai thai, cùng trứng, khác kiểu gen” và “Đột biến phát sinh trong quá trình tạo giao tử” hoặc “Bất thường phân bào ngay ở lần phân chia 1, 2. Sau đó tế bào có thừa nhiễm sắc thể, không phát triển”…

Trường hợp sinh đôi cùng trứng, khác kiểu gen đã từng được phát hiện trên thế giới; ca đầu tiên được phát hiện vào năm 2007 tại Mỹ và đã được đăng tải trên tạp chí New England of Medicine. Theo các bác sĩ cho biết thì ca song sinh này bị lưỡng tính – có cơ quan sinh dục không rõ ràng. Còn trường hợp thứ 2 được phát hiện vào năm 2014, một phụ nữ 28 tuổi tại tiểu bang Brisbane – Australia cũng sinh đôi hai bé và được xác định là cùng trứng khác kiểu gen và giới tính khác nhau. Theo Tiến sĩ Michael Gabbett, Trường đại học công nghệ Brisbane cho rằng: ca sinh đôi cùng trứng khác kiểu gen này là do có 2 tinh trùng khác nhau thụ tinh với cùng 1 trứng, như vậy sẽ tạo thành phôi có 3 bộ nhiễm sắc thể (Triploid) và theo quy luật thông thường sẽ không thể sống sót và bị xảy thai. Thế nhưng hiện tượng này không xảy ra và được giải thích như sau: Sau khi thụ tinh, nhiễm sắc thể của 2 tinh trùng và 1 trứng được tạo thành 3 “khối tế bào di truyền”. Những tế bào chứa nhiễm sắc thể từ 2 tinh trùng sẽ bị chết, còn những tế bào chứa nhiễm sắc thể bao gồm cả trứng và tinh trùng sẽ tiếp tục phân chia thành 2 và phát triển để tạo thành 2 phôi.

              Sự hình thành phôi sinh đôi cùng trứng khác kiểu gen (Michael Gabbett)

Từ một hiện tượng rất hiếm sảy ra trong sản khoa, nhưng mỗi người lại có lý giải khác nhau. Vậy nên có thể nói rằng: bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra mà không thể biết hết được. Hy vọng rằng trong tương lai, các nhà chuyên môn sẽ có được lời giải thích thấu đáo. Đây chỉ là tập hợp những thông tin khoa học để mọi người tham khảo.

                                                                                       Hà Quốc Khanh

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác