Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 1102
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Hội thảo cập nhật dịch vụ Xét nghiệm Sàng lọc sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng : 27-06-2023
Ngày cập nhật: 22-08-2023
Tác giả: Gentis
Sáng ngày 27/06/2023, GENTIS phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức thành công Hội thảo cập nhật dịch vụ xét nghiệm sàng lọc sơ sinh (SLSS). Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi, tràn đầy tinh thần học hỏi và gây ấn tượng sâu sắc về sự chuyên nghiệp, chỉn chu trong khâu tổ chức.
Nội dung chính

Tham dự có Trưởng Phó khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng khoảng 30 bác sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện. Chị Lê Thị Hồng Nhung - Bộ phận Quản lý sản phẩm GENTIS vinh dự là báo cáo viên tại chương trình.

Hội thảo cập nhật thông tin các dịch vụ xét nghiệm là một trong những hoạt động thường kỳ mà GENTIS phối hợp tổ chức với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để chia sẻ kiến thức chuyên ngành cũng như nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế đang công tác tại Bệnh viện. Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân khu vực tỉnh Hòa Bình và các vùng lân cận.

Sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật giải trình tự gen đã mở ra nhiều ứng dụng và mang đến giá trị lâm sàng rất lớn trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán sau sinh. Một trong những ứng dụng nổi bật, tạo bước đột phá trong lĩnh vực nhi khoa là xét nghiệm SLSS.

Tại buổi Hội thảo, báo cáo viên Nhung đã trình bày chi tiết về tầm quan trọng của xét nghiệm SLSS và các gói xét nghiệm SLSS tại GENTIS. Theo Thông tư số 34/2017/TT-BYT, SLSS là việc sử dụng các kỹ thuật để phát hiện trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các bất thường bẩm sinh, các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết - chuyển hóa - di truyền nhưng chưa có biểu hiện trên lâm sàng ở giai đoạn sơ sinh. 

SLSS được xem là biện pháp hữu hiệu nhất giúp phát hiện sớm các bất thường để có biện pháp tiếp cận nhanh chóng, kịp thời, tránh các cơn rối loạn, tổn thương. Ngoài ra, SLSS còn tăng tỷ lệ sống sót, hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Đồng thời, SLSS giúp tiết kiệm chi phí y tế, chăm sóc sức khỏe nhờ phát hiện sớm.

Báo cáo viên Nhung cũng khuyến cáo nên lấy mẫu máu gót chân của trẻ khoảng từ 48-72 giờ sau sinh, thời điểm lấy máu tốt nhất là 48 giờ sau sinh. Việc lấy máu sớm hơn có thể thực hiện trong một số trường hợp như trẻ xuất viện sớm, tuy nhiên có thể cần kiểm tra lại lần 2. Sau 72 giờ, việc lấy máu vẫn có thể tiến hành với giá trị xét nghiệm không thay đổi, nhưng lấy mẫu quá muộn sẽ không đảm bảo phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Hiện nay, các xét nghiệm di truyền đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực nhi khoa, đồng thời tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực. GENTIS chính là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam. 

Xét nghiệm SLSS tại GENTIS có thể phát hiện các bệnh lý: Thiếu men G6PD, Suy giáp bẩm sinh, Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Phenylketone niệu, Galactosemia; các rối loạn chuyển hóa và bệnh Hemoglobin. Đáng chú ý là thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, từ đó nâng cao giá trị của xét nghiệm trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Sau phần báo cáo, các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp trao đổi với báo cáo viên Nhung những tình huống gặp phải trên thực tế và các câu hỏi liên quan đến xét nghiệm SLSS. Trả lời câu hỏi của BS CKI Đinh Thị Chiên - Phó Trưởng khoa Phụ Sản BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, báo cáo viên Nhung cho biết, với các gói xét nghiệm SLSS tại GENTIS, nếu trẻ có kết quả nguy cơ cao, TS.BS Trần Thị Chi Mai - Trưởng khoa Sinh hóa Bệnh viện Nhi Trung Ương sẽ đọc kết quả và tư vấn, đưa ra hướng chỉ định tiếp theo. 

Sôi nổi, hào hứng và tràn đầy tinh thần học hỏi là những dư âm đọng lại sau hội thảo, để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với khoảng 30 y bác sĩ tham dự. Hội thảo đã diễn ra thành công, mang lại cho các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình những kiến thức bổ ích, cập nhật mới nhất về xét nghiệm SLSS. Đây cũng là tiền đề quan trọng mở ra cơ hội hợp tác có hiệu quả trong tương lai vì sức khỏe người dân giữa GENTIS và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác